Các dấu hiệu của trẻ dậy thì sớm

0
205

Dậy thì sớm là kết quả của việc khởi đầu sớm các chức năng của trục hạ đồi tuyến yên khiến chức năng tuyến sinh dục phát triển ở độ tuổi sớm hơn bình thường.

Dậy thì sớm khiến nhiều “đơn vị” chưa đến tuổi cũng phải thức dậy sớm hơn để gia nhập cộng đồng như đồng tính dục, tình dục khác giới, gonadotropin phụ thuộc, gonadotropin độc lập, gia đình testotoxicosis v.v…


Những yếu tố gây dậy thì sớm

Thông thường tuổi dậy thì sớm không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp đó là do rối loạn nội tiết. Não dậy thì sớm thường là do nguyên nhân bất thường nào đó của bộ não.

Những thủ phạm gây dậy thì sớm còn được biết tới nếu bạn mắc phải Hội chứng McCune-Albright (một bệnh lý xương thiếu niên do đột biến gen GNAS) và tật nứt đốt sống tràn dịch não hay rối loạn của tuyến thượng thận.

Bên cạnh đó, một số trường hợp dậy thì sớm không xác định được nguyên nhân. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng còn có thủ phạm của béo phì, yếu tố xã hội và ô nhiễm môi trường.

Các triệu chứng của dậy thì sớm

Ở con gái, ngực bắt đầu phát triển sớm trước 8 tuổi hoặc thấy kinh nguyệt xảy ra trước 10 tuổi, mọc lông mu và nách, lớn phổng rất nhanh.

Ở con trai, bắt đầu trước 10 tuổi thay đổi khuôn mặt, mọc lông nách, lông mu, có xu hướng bị mụn trứng cá, dương vật và tinh hoàn lớn nhanh, sản xuất ra các tinh binh, vỡ giọng, hành vi dễ bị kích động hơn.

Trong dậy thì sớm đồng tính dục, dấu hiệu tính uỷ mị xuất hiện ở con gái, mạnh mẽ nam tính ở con trai.

Tình dục khác giới ở tuổi dậy thì sớm gây ra các dấu hiệu như  đặc điểm nam tính ở con gái và nữ tính ở con trai.

Bộ não ở giai đoạn dậy thì sớm gây ra những bắt chước dậy thì sớm thật sự và làm thay đổi mối quan tâm của hệ thống thần kinh trung ương.

Để chẩn đoán được việc dậy thì sớm được thực hiện thông qua một kết hợp test lâm sàng, xét nghiệm máu, mức độ các loại hooc-môn, chụp x-quang xương (nếu cần) để xác định tuổi xương.

Còn về điều trị dậy thì sớm thì tuỳ thuộc vào nguyên nhân của dậy thì sớm. Ví dụ như điều chỉnh sự giải phóng hooc-môn ở tuyến yên; tổn thương hạ đồi và các khối u buồng trứng hoặc u nang… thì sự tác động ngoại sinh sẽ giúp loại bỏ các tác nhân này.

(Điều dưỡng)

Tin bổ ích khác

Trái chanh xanh: hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân... Không chỉ là loại trái cây giúp giải khát tuyệt vời, trái chanh xanh còn có rất nhiều công dụng với sức khỏe như: giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, bổ s...
Trẻ nhiễm trùng da do tắm chè xanh, nước dừa... Các chuyên gia đầu ngành về nhi và da liễu ở Hà Nội cho biết, nhiều trẻ sơ sinh đã nhập viện vì nhiễm trùng da do tắm lá. Tắm nước dừa không trắng mà...
Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn những thực phẩm nào?... Các mẹ cần chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi và nên tránh những loại thực phẩm sau đây.   Muối: Bạn không nên cho thêm muối vào b...
Nạo phá thai và những hiểm họa khôn lường... Việc nạo phá thai không những ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của người phụ nữ. Tình trạng nạo ...