Lý giải hiện tượng phụ nữ bật khóc sau khi “yêu”

0
310

Với nhiều người, rơi nước mắt sau khi quan hệ tình dục là điều lạ lẫm, khó hiểu nhưng đây là hiện tượng có thật. Các chuyên gia từ Úc vừa lý giải hiện tượng phụ nữ bật khóc sau khi “yêu” qua nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học tình dục.

Trong khi một số người phản ánh rằng họ đã bật khóc sau khi quan hệ (do lượng oxytocin dâng lên não sau cơn cực khoái nên gây ra hiện tượng khóc vì hạnh phúc), vài người khác lại phản ánh rằng họ cũng khóc lóc nhưng lại xuất phát từ trạng thái lo âu trong tình dục (dysphoria postcoital – PCD). Những người này thường trải qua những cảm giác khó chịu như bồn chồn, trầm cảm, buồn phiền, thậm chí muốn gây sự sau cuộc “yêu”. Theo một nghiên cứu mới trên 230 phụ nữ do các nhà nghiên cứu Úc thực hiện, hơn 46% số người cho biết từng có những cơn buồn sau khi ân ái, 5% số người đã trải nghiệm cảm giác này vài lần trong tháng gần nhất.

Judy Silverstein, một nhà tâm lý học và trị liệu tình dục ở Needham, Massachusetts (Mỹ), cho biết bà đã gặp nhiều phụ nữ buồn bã hay khóc lóc sau quan hệ tình dục. Theo bà, ngoài vấn đề về tâm lý, sinh học có thể là yếu tố quan trọng.

Silverstein cho rằng nếu không “lên đỉnh”, phụ nữ có thể sẽ thất vọng, dễ dẫn đến trạng thái lo âu trong tình dục (PCD). Ngoài ra, bà cho biết những phụ nữ bị tổn thương hay thất vọng về tình dục trong quá khứ (bao gồm bị lạm dụng cơ thể, tình cảm hoặc tình dục) cũng dễ khóc sau quan hệ.

Giáo sư tâm lý học Robert Schweitzer từ ĐH Công nghệ Queensland (Úc) – tác giả chính của nghiên cứu– trấn an những người từng trải qua hiện tượng này đừng quá lo lắng vì khóc sau khi “yêu” không ảnh hưởng nhiều đến độ sâu đậm của mối tình, mức độ thân mật của bạn và người chung chăn gối.

Ông cho rằng hiện tượng này liên quan đến độ nhạy cảm, tự tin của mỗi người. Cụ thể, những người tự tin, có thể biết được mình muốn gì (cả trong cuộc sống lẫn phòng ngủ) thường ít có nguy cơ bị lo âu, rơi lệ khi quan hệ. Theo giáo sư Schweitzer, những người quá nhạy cảm về bản thân, cảm giác mình “mong manh dễ vỡ” nhiều khả năng gặp vấn đề này.

ly-giai-hien-tuong-phu-nu-bat-khoc-sau-khi-yeu

Theo nghiên cứu mới, bật khóc sau “yêu” phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng người. Ảnh: Prevention

Ông Schweitzer cũng cho biết hiện tượng buồn bã sau ân ái có khả năng di truyền cao do các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tương đồng giữa các cặp song sinh có cảm xúc giống nhau sau quan hệ. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết thêm cần một nghiên cứu lớn hơn để xác nhận ý tưởng này.

Nếu bạn đang lo lắng về tâm trạng tiêu cực của bản thân sau “chuyện ấy”, GS Schweitzer khuyên bước đầu tiên là hãy xác định điều gì trong cuộc sống tạo cho bạn cảm giác căng thẳng và không an toàn. Điểm mấu chốt tiếp theo là trấn an bản thân rằng khóc sau khi “yêu” là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không phải một điều quá điên rồ, càng không phải bệnh tật.

Theo H. Nhiên/nld.com.vn

Tin bổ ích khác

Phụ nữ mất ngủ tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đườn... Chứng mất ngủ ở phụ nữ có thể khiến việc tiết hormone gián đoạn, làm tăng nguy cơ đái tháo đường – theo khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Harva...
Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị bệnh tim... Nghiên cứu mới của Trường Sức khỏe cộng đồng thuộc ĐH Pittsburgh (Mỹ) công bố trên tạp chí về nội tiết và chuyển hóa Journal of Clinical Endocrinolog...
Biện pháp giúp loại bỏ nấm gây ngứa “vùng kín” tro... Hơn bao giờ hết, các biện pháp đối phó với hiện tượng nấm ngứa âm đạo cần được bổ sung vào “bộ nhớ” của bạn ngay lập tức. Thời tiết ẩm ướt và nóng bứ...
Đường tinh bột có thể gây trầm cảm ở phụ nữ tuổi m... Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Columbia ở TP New York mới được công bố trên tờ American Journal of Clinical nêu khả năng dễ bị trầm cảm ở ph...