Nạo phá thai 1 lần cũng có thể dẫn đến vô sinh

0
375

Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần đều có thể dẫn đến tai biến và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Không ít bạn trẻ do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn đã phải gánh chịu những hậu quả đau lòng.

Nạo phá thai
Nạo phá thai dù chỉ 1 lần cũng có thể để lại hậu quả khó lường

Theo thống kê của cán bộ Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi từ 15 – 19 tuổi. Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang càng có suy nghĩ thoáng hơn về tình yêu và tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận giải quyết khi để lại hậu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Khi chúng tôi tư vấn về an toàn tình dục, các em đều đồng ý về các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, khi ra khỏi bệnh viện chính các em cũng không hề sử dụng các biện pháp tránh thai đó, dẫn tới hậu quả phải nạo phá thai nhắc lại chỉ sau khoảng 2 – 3 tháng, có nghĩa chỉ sau khi các em có kinh lại, vừa hút thai về tháng trước tháng sau lại đã có thai”.

“Đối tượng tiếp theo là những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã từng có con, đã từng sinh đẻ nghĩ rằng mình có kinh nghiệm hơn người khác, nhưng chính những đối tượng này cũng tới bệnh viện để phá thai rất nhiều”, bác sỹ Nguyễn Hồng Minh cho biết thêm.

Từ những thực tế trên, toàn xã hội càng nhận thấy vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho phụ nữ những kiến thức về sinh sản, tình dục và kế hoạch hóa gia đình. Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần cũng có nguy cơ dẫn tới những hậu quả khôn lường như chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung và các tai biến khác có thể dẫn tới vô sinh.

Biện pháp an toàn không có nghĩa tất cả đều an toàn, rủi ro và tai biến vẫn có thể xảy ra, nhưng nếu có xảy ra cũng ở mức độ thấp nhất và tai biến nhẹ nhất, không phải hoàn toàn không có tai biến. Để tránh phải diễn ra tình trạng nạo phá thai, cần sử dụng các biện pháp tránh thai một cách tốt nhất.

(VTV)

Tin bổ ích khác

Nhức nhối nạo phá thai ở tuổi vị thành niên... Với khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở phụ nữ tuổi từ 15-19 mỗi năm, Việt Nam có tỉ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ n...
20% các ca nạo phá thai thuộc lứa tuổi vị thành ni... Kết quả điều tra quốc gia mới đây nhất cho thấy, tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) ở mức đáng lo ngại, chiếm 20% tổng số ca phá thai ở ...
Những yếu tố gây bất lợi cho “tinh binh”... Một nghiên cứu mới đây trên 708 cặp vợ chồng Anh cho thấy, nguyên nhân chủ yếu các ca vô sinh bắt nguồn từ các trục trặc về tinh trùng. Dưới đây là nh...
Trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2.5 lầ... Hiện nay thách thức lớn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản là tỷ lệ nạo phá thai cao và đang tiếp tục gia tă...