Những hiểu lầm phổ biến về bệnh tình dục

0
191

Bệnh tình dục ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều người, thậm chí còn là bệnh rất phổ biến. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thậm chí là hiểu sai về căn bệnh này.

“Lần đầu tiên” không bị lây bệnh tình dục?

Bệnh tình dục hay lây nhiễm qua đường tình dục có nhiều loại và chúng có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau chứ không phải chỉ thông qua quan hệ tình dục có thâm nhập.

Điều này có nghĩa là nếu bạn hoặc đối tác của bạn đã có tiếp xúc tình dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ với người khác, thì cả hai đều có thể bị lây nhiễm các nhiễm trùng tình dục hoặc bệnh tình dục. Và khi hai bạn có quan hệ tình dục thực sự với nhau (cho dù là lần đầu tiên) người này lây bệnh cho người kia vẫn có thể xảy ra.

Vì vậy, không thể khẳng định rằng chưa có quan hệ tình dục thực sự bao giờ thì không thể bị lây nhiễm các bệnh tình dục hoặc không có khả năng lây bệnh cho đối tác khi có quan hệ tình dục thực sự.

Bạn đừng nên chủ quan, chọn biện pháp bảo vệ mình và đối tác khi có quan hệ tình dục không có nghĩa là chỉ phòng tránh bệnh tình dục mà còn phải tránh các bệnh có thể lây lan khác nữa.


Vệ sinh sau khi ‘yêu’ là tránh được bệnh tình dục?

Bệnh tình dục rất dễ lây lan, nhất là bệnh lậu, giang mai, chlamydia… dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên nhiều người đã bị bệnh trong người mà vẫn không hề biết.

Có nhiều người đã nghĩ, vệ sinh sau khi ‘yêu’ là tránh được bệnh tình dục, nhưng cách này không hề có hiệu quả. Nếu có mầm bệnh thì trước khi bạn rửa, bệnh đã nhiễm vào cơ thể rồi. Hơn nữa, việc rửa vào bên trong có thể khiến âm đạo tổn thương, bệnh dễ nhiễm hơn nữa. Bạn chỉ nên rửa bên ngoài mà thôi.

Đi tiểu sau khi yêu để tránh bệnh tình dục?

Cách hiểu này là sai và hoàn toàn không có hiệu quả. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể loại bỏ các sinh vật và vi khuẩn xấu trong niệu đạo ra ngoài nên sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng niệu đạo (nhiễm trùng đường tiểu). Thế nhưng, cách này không thể thải được tất cả vi khuẩn xấu ra ngoài nên không có nghĩa là tránh được bệnh một cách hoàn toàn.

Hơn nữa, đi tiểu sau khi quan hệ không phải là cách để ngăn ngừa hay phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tinh dịch và dương vật đi vào trong âm đạo, còn nước tiểu đi ra từ niệu đạo. Đây là hai hướng đi khác nhau nên không thể giúp ích gì cho nhau.
Cho dù đi tiểu có làm sạch bàng quang thì cũng không thể loại bỏ được tinh dịch bên trong âm đạo. Chính vì vậy mà, các virus, vi khuẩn gây bệnh (nếu có) đã theo tinh dịch hoặc dương vật vào âm đạo và có khả năng lây truyền bệnh.

Vẫn có thể mắc bệnh tình dục khi dùng bao cao su

Đừng nghĩ rằng dùng bao cao su là bạn có thể yên tâm loại bỏ mọi lo lắng về nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

Các bác sĩ cho rằng, sử dụng  bao cao su là một biện pháp tránh thai hiệu quả và giúp bạn giảm trừ nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục, nhưng không có nghĩa là loại trừ tuyệt đối.

Trên thực tế căn bệnh tình dục có thể lây lan qua hai con đường, qua da đã mắc bệnh và qua chất nhờn.

Một số căn bệnh tình dục như herpe hay HPV có thể xuất hiện ở đùi, bẹn, hậu môn và đùi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục ngay cả khi đã “đi ủng”.

Tuy vậy, bao cao su vẫn là một trong những giải pháp tình dục an toàn hàng đầu được các bác sĩ khuyến khích bạn.

(Tổng hợp từ Internet)

Tin bổ ích khác

Bảo vệ mình bằng tình dục an toàn Kiến thức và sự ý thức trong tình dục an toàn sẽ cho bạn thấy nhiều ích lợi trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và của cộng đồng. Học cách nói không ...
Những căn bệnh luôn rình rập khi “oral sex&#... "Yêu" bằng miệng được rất nhiều người yêu thích vì nó mang lại cảm giác lạ, nhưng nếu không áp dụng các biện pháp an toàn thì nó lại tiềm ẩn nhiều căn...
Chăm sóc sức khỏe cho “cậu nhỏ”... “Cậu bé” là bộ phận được bảo vệ và quý giá nhất của một người đàn ông nên cần  được chăm sóc và trân trọng. Chúng ta đều quen thuộc với tầm quan trọng...
Dấu hiệu bạn đã mắc bệnh tình dục Sau vài ngày quan hệ tình dục mà có cảm giác nóng, sưng, đau, rát hoặc xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục, có thể bạn đã mắc bệnh về đường tình dục...