“Sống hiện đại không ngại bao cao su”

0
135

Ngày 7.7, Chương trình Phòng chống HIV của Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã phát động chiến dịch “Sống hiện đại” tại Việt Nam nhằm khuyến khích giới trẻ sử  dụng bao cao su cho tình dục an toàn, phòng tránh HIV/AIDS. Khẩu hiệu của chương trình là “Sống hiện đại không ngại bao cao su.”

Các chuyên gia y tế khuyến khích giới trẻ dùng bao cao su cho tình dục an toàn nhằm phòng chống HIV/AIDS

Theo số liệu của Chương trình Phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIV ở độ tuổi từ 15-49 ước tính khoảng 0,53 %.

Điều đáng quan tâm là thanh niên nam và nữ tuổi từ 15-24 hiểu biết đúng về các cách phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục và phản đối những quan điểm sai lầm về việc lây nhiễm HIV chỉ ở khoảng 50,3% (đối với nam) và 42,3% (đối với nữ).

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Huệ – Trưởng phòng Can thiệp giảm tác hại, Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM -đã cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới tại nhiều tỉnh, thành Việt Nam hiện ở mức báo động, trên 10%.

Theo thống kê của PSI Việt Nam, chỉ khoảng 40% nam quan hệ đồng giới sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tỷ lệ sử dụng bao cao su của nhóm này rất thấp là nguyên nhân chính dẫn đến việc lây lan HIV.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng bao cao su là cách đơn giản, dễ dàng nhất để tình dục an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS. Trong khi đó, tâm lý nhiều người VN vẫn ngần ngại khi nói đến phương tiện này, cũng như tìm hiểu về tình dục an toàn.

Ông Josselyn Neukom – Giám đốc Quốc gia Tổ chức Dịch vụ Dân số Quốc tế (PSI) Việt Nam – cho biết: Chiến dịch “Sống hiện đại” được phát động nhằm mục đích giảm kỳ thị liên quan đến việc mua và mang theo bao cao su; nâng cao ý thức của người dân tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm HIV bằng cách bình thường hóa việc mua và sử dụng bao cao su, đặc biệt trong nhóm từ 18-32 tuổi.

Chiến dịch kéo dài xuyên suốt hơn ba tháng từ tháng 7.2012, qua các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Nghệ An, TP.HCM, An Giang và Cần Thơ.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Những hiểu lầm tai hại của nam giới về bao cao su... Sử dụng bao cao su là một phần của hoạt động tình dục an toàn. Thế nhưng, có rất nhiều người vẫn còn những hiểu lầm về bao cao su, ví dụ như dùng bao ...
Bao cao su: lợi và hại có thể bạn chưa biết... Từ nhiều năm qua, bao cao su đã được dùng với mục đích tình dục an toàn và được bảo vệ. Dưới đây là vài mặt tích cực và tiêu cực khi dùng bao cao su. ...
Những sự cố có thể gặp với “áo mưa”... Bao cao su là kĩ thuật ngừa thai hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp rắc rối với người dùng. Dị ứng Dị ứng cao su ...
Những thắc mắc liên quan đến bao cao su Ngày nay, bao cao su luôn gắn liền với đời sống tình dục, đó là một biện pháp ngừa thai và phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here