Sức khỏe tình dục sau tuổi 50

0
187

1. Những thay đổi về thể chất ở đàn ông

Sau 50 tuổi cuộc sống về tình dục ở đàn ông bắt đầu suy giảm, nhu cầu này thường bị tác động bởi nhiều yếu tố như sức khoẻ, nhận thức và khả năng hưng phấn của đối tác vì vậy thời gian để khởi động cương cứng thường lâu hơn và cần nhiều thời gian hơn so với khi còn trẻ. Độ cương cứng tuy giảm nhưng trong suốt cả cuộc đời người đàn ông máu lưu thông về dương vật vẫn “đều đều”, bởi vậy ở tuổi trên 50 đàn ông có thể trì hoãn thời gian xuất tinh lâu hơn so với khi còn trẻ.

2. Những thay đổi về thể chất thường gặp ở phụ nữ

Hầu hết những thay đổi về thể chất ở phụ nữ thường diễn ra sau giai đoạn mãn kinh, đây là hậu quả của quá trình suy giảm estrogen, những thay đổi này có thể dừng lại nếu phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone. Những thay đổi này đã làm cho ham muốn tình dục của phụ nữ bị ảnh hưởng mạnh, thời gian cần cho khoái cảm lâu hơn, da dễ bị kích thích, tổn thương nên việc âu yếm ít mang lại hiệu quả. Thành âm hộ mỏng đi, khô hơn và rất dễ bị tổn thương trong quá trình giao hợp, thời gian co ngót âm đạo cũng không được dễ dàng nên sau mãn kinh nhu cầu tình dục ở phụ nữ bắt đầu giảm đi trông thấy.

3. Những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục ở con người

Ngoài các yếu tố về thể chất, các yếu tố khách quan cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục, kể cả đàn ông lẫn đàn bà, như yếu tố văn hoá và các tác động mang tính tâm lý. Ví dụ trong yếu tố văn hoá, hầu hết người ta có khái niệm cho rằng tình dục chỉ hợp với nhóm người trẻ tuổi còn ở tuổi già thì ngược lại, chính những quan niệm này đã làm cho người cao tuổi bắt đầu duy trì ý nghĩ “thu hẹp”, thậm chí có người còn cho rằng họ không được phép có những ham muốn về tình dục. Trong thực tế, tình dục và tình yêu không hề có ngăn cách và không hề có lỗi, mọi người đều có khả năng khai thác tối đa những lợi thế từ tình dục và tình yêu để tăng cường sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ. Bởi vậy quan điểm cho rằng già rồi không cần nữa là sai lầm. Bằng chứng, những người già cô đơn không gia đình sức khoẻ thường suy giảm nhanh hơn so với những người sống có đôi, kết hợp hài hoà giữa tình yêu và tình dục.

4. Duy trì cuộc sống tình dục đều đặn, liều thuốc tốt cho mọi lứa tuổi

“Thực hành tình dục đều đặn” đó là khuyến cáo của các chuyên gia tâm lý và lão khoa đưa ra nhằm khuyến cáo nhóm người già hãy sống vui vẻ và không thể thiếu tình dục. Để tăng cường cuộc sống tình dục ở nhóm người này cần áp dụng một số kinh nghiệm sau:

– Tăng cường sự hưởng ứng tình dục, nên áp dụng kỹ thuật tiếp xúc trực tiếp các bộ phận nhạy cảm.

– Tâm lý yếu tố quyết định làm tăng hưng phấn tình dục, nên tạo ra môi trường đồng thuận và phải có nhiều tác dụng tích cực đến các hoạt động tình dục của cả hai người.

– Nếu sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tình dục như thuốc cao huyết áp, thuốc tim mạch, thuốc chữa bệnh tiểu đường thì khi dùng thuốc này nên tư vấn kỹ bác sĩ.

– Đối với phụ nữ do thành âm hộ khô và mỏng nên có thể dùng chất bôi trơn,ví dụ như thuốc Astronglide K.Y Jelly hoặc Replens. Không nên dùng thuốc có chứa dầu, bác sĩ có thể kê đơn cho dùng kem bôi âm đạo, đây là loại kem có chứa estrogen có tác dụng tốt cho các mô âm đạo. Riêng những người mắc bệnh tim cũng có thể thực hành cuộc sống tình dục đều đặn nhưng không nên dùng Viagra. Nếu đang uống Nitroglycerine, đối với bệnh nhân khớp nên áp dụng vị trí khi sinh hoạt tình dục để tránh gây đau đột biến và chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải trước khi hoạt động tình dục, nếu uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

– Tiếp xúc cơ thể: đặc biệt là các hoạt động sờ, xoa bóp… là những thao tác có thể làm tăng cảm xúc tinh thần. Có thể thực hiện các thao tác như mát xa các bộ phận trên cơ thể như vai, cổ và các bộ phận nhạy cảm dễ tiếp nhận cảm giác.

– Âu yếm: một công việc rất cần thiết để thể hiện tình cảm thực sự và cũng qua đó hiểu được tâm tư nguyện vọng của đối phương và cũng là cách làm tốt nhất để tìm bạn tình mới.

(Theo PP/NW)

Tin bổ ích khác

Hoa ngũ sắc trị viêm da và các vết chàm Cây hoa Ngũ sắc còn gọi là Bông ổi, Trâm ổi, Thơm ổi, Tứ quý - có tên khoa học: Lantana camara L., thuộc họ Cỏ roi ngựa - Verbenaceae. Cây Hoa ngũ sắ...
Cách ngừa mệt mỏi cho bà bầu Mệt mỏi là dấu hiệu thường thấy ở các thai phụ. Tuy nhiên, trong trường hợp mệt mỏi quá mức, các thai phụ cần phải áp dụng các phương pháp để khắc phụ...
Ngày quốc tế người cao tuổi: Sức trẻ cho tuổi già... Ngày nay người ta sống lâu và sung sức hơn trước kia. Bây giờ cũng là lúc để thay đổi những quan điểm của chúng ta về việc “sắp già”. Nhờ những tiến b...
1 số nguyên nhân gây đau bụng khi mang thai... Trong suốt quá trình thai nghén, các bà bầu có thể bị đau bụng bất kỳ lúc nào với bất kỳ lý do gì. Chẳng hạn, ăn quả xoài, quả ổi đôi khi cũng gây đau...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here