Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ mắc các bệnh tình dục

0
167

 Cắt bao quy đầu giúp bảo vệ “vũ khí” của nam giới trước virus HIV và các loại virus khác vì những loại vi sinh vật này không thể sinh sôi nảy nở dưới bao quy đầu, theo một nghiên cứu mới.

Trước đây, giới nghiên cứu đã xác định được rằng cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục chẳng hạn như mụn cóc hay mụn giộp trên “cậu nhỏ”. Tuy nhiên, cho tới nay, các chuyên gia vẫn không hoàn toàn chắc chắn về lí do tại sao như vậy.

tre em trai, cat bao quy dau
Các nhà khoa học hiện nhận định, thủ thuật tiểu phẫu làm thay đổi mạnh mẽ các điều kiện sống của những vi sinh vật sống bám trên dương vật. Ảnh hưởng này sẽ giúp phái mạnh giảm hơn 50% nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục khác.

Tiến sĩ Lance Price và các đồng nghiệp thuộc Đại học George Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu nhằm xác thực quan điểm trên thông qua các mẫu thu thập được từ một cuộc thử nghiệm cắt bao quy đầu diện rộng tại Uganda.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các mẫu của đàn ông chưa cắt bao quy đầu với các mẫu của những nam giới cắt bao quy đầu được thu thập cả trước khi diễn ra tiểu phẫu và 1 năm sau đó.

Kết quả cho thấy, một năm sau khi trải qua phẫu thuật, tổng số lượng vi sinh vật sống bám trên “cậu nhỏ” của phái mạnh đã giảm xuống đáng kể và mức độ phổ biến của những vi khuẩn kỵ khí (cư trú ở những vùng có oxy hạn chế) cũng sụt giảm.

“Thay đổi này rất đáng kể. Khi loại bỏ bao quy đầu, chúng ta đã làm tăng lượng oxy và giảm độ ẩm (ở ‘cậu nhỏ’) – một việc làm thay đổi hệ sinh thái của vi sinh vật”, tiến sĩ Price nhấn mạnh.

Ông Price và các cộng sự đã lên kế hoạch tiến hành thêm nghiên cứu nhằm tìm hiểu chính xác xem các điều kiện sống trên dương vật ảnh hưởng tới việc truyền nhiễm virus HIV như thế nào. Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình của họ có thể hé lộ các cơ chế sinh học cơ bản cũng như những biện pháp thay thế có cùng ảnh hưởng sinh vật học như cắt bao quy đầu.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Dấu hiệu bạn đã mắc bệnh tình dục Sau vài ngày quan hệ tình dục mà có cảm giác nóng, sưng, đau, rát hoặc xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục, có thể bạn đã mắc bệnh về đường tình dục...
Lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng tăng... Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tỷ lệ lây truyền HIV qua đường tình dục đang ở mức cao và là nguyên nhân chính làm lây nhiễm HIV ở Việt ...
Lợi và hại khi cắt bao quy đầu Cắt bao quy đầu là quá trình quy đầu phía trên “cu tí” bị cắt với sự hỗ trợ của phẫu thuật. Có nhiều xung quanh việc lợi hay và hại của việc cắt hay k...
Những hiểu lầm phổ biến về bệnh tình dục... Bệnh tình dục ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều người, thậm chí còn là bệnh rất phổ biến. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu ...