Đàn ông có thể mắc bệnh trầm cảm sau khi vợ sinh con

0
179

Dù chào đón đứa con đầu lòng hay là con thứ, các ông bố vẫn có khả năng bị mắc trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh mà tưởng chừng chỉ phụ nữ mới mắc phải. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nhiều ông bố cũng có thể mắc trầm cảm sau khi em bé chào đời.

Đàn ông mắc trầm cảm sau khi vợ sinh vì  lo lắng hoặc do những điều chỉnh để thực hiện trách nhiệm của người bố. Thực tế đã chỉ ra rằng, nam giới bị bệnh trầm cảm nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân trầm cảm ở nam giới sau sinh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 10-14% các ông bốmắc chứng trầm cảm sau khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên thực tế con số này còn cao hơn bởi “những người đàn ông  khó có thể xác định rằng họ đang chán nản và cần giúp đỡ”, theo tiến sĩ tâm lý Christina D.Hibber

Dù là chào đón đứa con đầu lòng hay là con thứ, các ông bố vẫn có khả năng bị mắc trầm cảm. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Depression Research and Treatment ( Tạp chí Nghiên cứu và Điều trị) chỉ ra rằng người đàn ông có thể có dấu hiệu trầm cảm ngay cả khi vợ họ đang mang thai.

dan-ong-co-the-mac-benh-tram-cam-sau-khi-vo-sinh-con

Đàn ông có thể mắc bệnh trầm cảm sau khi vợ sinh con.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh ở nam giới là do các kích thích tố. Cũng giống như việc thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, nam giới có thể bị sụt giảm lượng testosteron liên quan đến bệnh trầm cảm.

Các yếu tố là: mất ngủ, căng thẳng, xung đột trong các mối quan hệ, thay đổi để gánh vác trách nhiệm làm cha…

Đàn ông có thể mắc trầm cảm khi họ cảm thấy bị bỏ quên hoặc thậm chí là ghen với chính con của mình khi được vợ quan tâm nhiều hơn.

Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới

Không giống như phụ nữ có thể khóc lóc và hay nói về cảm xúc của bản thân, dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở nam giới thường ẩn đi.

Người đàn ông có thể muốn khóc, cảm thấy mệt mỏi, chán ăn nhưng họ không hề biết mình bị trầm cảm. Thay vào đó họ sẽ vùi mình vào công việc hoặc những trò chơi giải trí. Họ có xu hướng khép kín bản thân, dễ cáu giận và hay tranh cãi với người bạn đời của họ. Đây cũng là nguyên nhân khiến đàn ông tìm đến rượu và thuốc lá để giải tỏa.

Thêm vào đó đàn ông mắc trầm cảm sau vợ sinh con cũng dễ bị nhức đầu, đau bụng hoặc đau nhức cơ bắp.

Giúp chồng vượt qua trầm cảm

Nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics cho thấy,  bệnh trầm cảm sau sinh ở nam giới nếu không được điều trị có thể dẫn đến mãn tính. Hơn nữa con cái sống với cha bị bệnh trầm cảm có nhiều khả năng sẽ gặp vấn đề về cảm xúc hoặc tự điều chỉnh hành vi.

Bệnh trầm cảm cần đến sự trợ giúp tâm lý nhưng hầu hết đàn ông lại cảm thấy thoải mái khi được bác sĩ thăm khám. Đàn ông khi điều trị trầm cảm cần có vợ bên cạnh cho dù là phải dùng thuốc hay là tư vấn tâm lý. Thêm vào đó, có một số cách giúp người đàn ông vượt qua căn bệnh trầm cảm sau sinh:

Khoảng không gian riêng: Tạo cho đàn ông khoảng không gian riêng để họ có thể tụ tập cùng bạn bè hay làm điều họ thích.

Giành nhiều thời gian quan tâm hơn: Một trong những điều tốt nhất mà người vợ có thể làm để giúp chồng vượt qua trầm cảm là dành thời gian cho họ. Hãy làm cho họ cảm thấy rằng họ được yêu và được quan tâm chăm sóc. Giành thời gian quan tâm đến người đàn ông sẽ là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề.

Học cách làm cha: Hãy để cho người đàn ông có nhiều thời gian tiếp xúc cùng em bé. Để cho họ học cách chăm sóc con, cho con ăn ….

Thái độ tích cực hơn: Bênh trầm cảm dễ gây tranh cãi cho vợ chồng khiến cả hai chán nản, ảnh hưởng đến mối quan hệ và em bé. Hãy cố gắng nói nhẹ nhàng hơn, bình tĩnh và tôn trọng nhau thay vì chỉ trích.

Theo Trịnh Huế/Doisongphapluat.com

Tin bổ ích khác

Những thói quen phổ biến gây nguy hiểm cho nam giớ... Những thói quen phổ biến gây nguy hiểm nhất cho sức khỏe nam giới – bạn cần biết để tránh ngay trước khi quá muộn.Đa số nam giới khi gặp các...
Tuổi nào nam giới ham muốn nhất? Ham muốn “chuyện ấy” của nam giới thay đổi cùng với tuổi tác. Mức độ hết mình trong nghệ thuật tình ái cũng thế. Tuy nhiên không phụ thuộc vào thực tế...
Lợi ích của yoga đối với nam giới Nhiều nam giới còn quan niệm rằng môn yoga là bộ môn phù hợp với phụ nữ hơn. Nhưng thực tế cho thấy, nam giới tập yoga không những tăng cường sức khỏ...
Mách nước cho nam giới bí quyết giữ phong độ... Dưới góc nhìn của một bác sĩ chuyên khoa, Ths. BS. Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức đã “mách nước” 5 mẹo nhỏ giúp nam giới duy t...