Dấu hiệu cảnh báo suy giảm testosterone ở nam giới

0
6

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.

Chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản, bạn có thể biết mình có thiếu hụt testosterone hay không, nhưng còn rất nhiều dấu hiệu khác mà bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Giảm ham muốn

Testosterone giống như nhiên liệu tình dục của đàn ông. Nếu hóc môn nam giảm, người đàn ông sẽ ít quan tâm đến tình dục. Theo ông Abraham Morgentaler, phó giáo sư tại trường Y Harvard và là tác giả của “Testosterone for Life”  thì đàn ông có những giai đoạn ham muốn khác nhau đối với quan hệ tình dục. Nhưng đối với những người có nồng độ testosterone thấp, họ hầu như không có ham muốn.

Testosterone giống như nhiên liệu tình dục của đàn ông

Rối loạn cương

Quá trình cương cứng được kích hoạt bằng việc cơ thể tiết ra nitric oxide. Tuy nhiên, testosterone là yếu tố cần thiết để kích hoạt quá trình này, và nếu lượng hoc môn nam không đủ, quá trình cương cứng cũng khó thực hiện.

Chất lượng tinh dịch giảm

Ba bộ phận trong cơ thể người đàn ông kết hợp để sản xuất tinh dịch khi người đàn ông xuất tinh là: tuyến tiền liệt, túi tinh và tinh hoàn. Mỗi bộ phận này cần một nguồn cung cấp testosterone tốt để sản xuất một lượng tinh dịch bình thường từ 1,5 đến 5 cm3. Ở người có testosterone đang suy yếu, có thể thấy sự suy giảm mạnh về lượng tinh dịch.

Tê bộ phận sinh dục

Testosterone thấp cũng có thể gây ra tình trạng tê ở bộ phận sinh dục. Họ có thể không hoàn toàn tê liệt, nhưng sự va chạm vào “cậu nhỏ” hay phần bìu không gợi cảm giác hứng tình.

Mệt mỏi

Nếu bạn thấy mệt mỏi sau một ngày bận rộn, điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng với những người có mức testosterone thấp, họ sẽ thấy hoàn toàn mệt lử. Những người này thường than phiền về tình trạng kiệt sức của họ.

Giảm năng lượng

Ngoài việc cảm thấy mệt mỏi trầm trọng, mức testosterone thấp cũng khiến người đàn ông thường bị giảm nghị lực và sáng kiến và cũng kém năng động hơn bình thường.

Testosterone thấp cũng có thể khiến người đàn ông dễ cáu kỉnh hơn

Vấn đề tâm trạng

Ngay cả khi họ không bị trầm cảm lâm sàng, người đàn ông có mức testosterone thấp thường cảm thấy ủ rũ hoặc chán nản, thất vọng. Họ cảm thấy ít lạc quan hơn so với trước.

Dễ cáu kỉnh

Testosterone thấp cũng có thể khiến người đàn ông dễ cáu kỉnh hơn. Đôi khi bạn bè, các thành viên gia đình và các đồng nghiệp dễ nhận thấy vấn đề này hơn là bản thân người đàn ông. Tiến sĩ Abraham Morgentaler cho biết: “Có thể bạn cho rằng mình ổn, nhưng những người xung quanh lại thấy điều ngược lại”.

Giảm khối cơ

Giảm khối cơ không có nghĩa bạn sẽ trở nên yếu đuối hơn, nhưng với những ai có testosterone thấp thường cảm thấy mình không mạnh mẽ như trước nữa. Một số người nhận thấy sự co rút ở cơ cánh tay và bắp chân và ở ngực. Và nếu họ cố gắng tập cho cơ bắp bằng cách nâng tạ thường sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

Cơ thể nhiều mỡ hơn

Testosterone thấp không chỉ làm giảm khối cơ, mà còn làm tăng mỡ cơ thể. Nhiều người bắt đầu có bụng bia. Một số người tăng kích thước vòng ngực.

Sự co rút

Bạn có liểm tra tinh hoàn trong thời gian gần đây không? Testosterone thấp cũng có thể là nguyên nhân khiến tinh hoàn co lại một chút và cảm giác mềm hơn bình thường.

Một tin đáng mừng là testosterone thấp rất dễ điều trị. Ngoài cải thiện những vấn đề về tâm trạng, khả năng tình dục và phong thái, diện mạo, liệu pháp testosterone có thể giúp bảo vệ bạn trước những căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tiểu đường, loãng xương, và bệnh tim mạch.

(Danong.com)

Tin bổ ích khác

Trục trặc thường gặp ở “cậu nhỏ”... “Cậu nhỏ” giống như bao cơ quan khác trong cơ thể của nam giới, nó có thể gặp bất cứ trục trặc nào. Những trục trặc này có thể là bẩm sinh nhưng cũng ...
Nam giới thường chịu đựng nỗi cô đơn 1 mình... Trong lúc phụ nữ có thể thoải mái thể hiện điều phiền muộn bằng nước mắt và sự thay đổi trong tâm trạng, thì nam giới thường rơi vào trạng thái tiến t...
Thời tiết cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục... Mỗi loại thời tiết có ảnh hưởng riêng biệt đến ham muốn tình dục của bạn. Việc bạn cảm thấy ấm áp với bạn tình trên giường hay cảm thấy quá nóng bức đ...
Không nên uống thuốc trước khi ngủ Tạp chí Sunrainey của Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho biết, sau khi uống thuốc nhiều người có thói quen đi ngủ ngay. Thói quen này gây bất lợi cho s...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here