Những yếu tố gây bất lợi cho “tinh binh”

0
180

Một nghiên cứu mới đây trên 708 cặp vợ chồng Anh cho thấy, nguyên nhân chủ yếu các ca vô sinh bắt nguồn từ các trục trặc về tinh trùng. Dưới đây là những yếu tố bất lợi cho “tinh binh” mà các chàng nên tránh.

Béo phì

Nghiên cứu mới đây của trường Y Harvard (Mỹ) cho thấy, đàn ông có chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hoà (axit béo no) sản xuất tinh  trùng ít và yếu hơn nhiều so với người có chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh. Đồng thời, thừa cân tạo ra lớp mỡ ở vùng bẹn làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, dễ giết chết tinh trùng.

Theo nghiên cứu của hai trường đại học Sheffield và Manchester ở Anh, nếu công việc của bạn là hoạ sĩ, thợ in, thợ hàn và lĩnh vực xây dựng, tinh trùng của bạn sẽ kém chất lượng do nhiệt độ tinh hoàn cao. Nhân viên văn phòng cũng có thể gặp vấn đề này do ngồi nhiều, tinh hoàn nóng lên thành “lò luyện đan” giết chết tinh binh.

Thừa cân tạo ra lớp mỡ ở vùng bẹn làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, dễ giết chết tinh trùng

Rượu

Người nghiện rượu có lượng tinh trùng ít hơn người bình thường tới 30%. Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Mayo (Mỹ), việc sử dụng một đến hai thức uống có cồn mỗi ngày có thể khiến lượng tinh trùng suy giảm.

“Chuyện ấy”

Đây là nguyên nhân chính gây vô sinh ở 5% các cặp vợ chồng. Vô sinh do “chuyện ấy” có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn cương dương, không xuất tinh được, hoặc xuất tinh sớm. Hiện nay, cứ 4 đàn ông Anh thì có 1 người gặp phải rắc rối này.

Chế độ ăn

Những đàn ông thường xuyên ăn vặt có lượng tinh trùng thấp hơn 43% so với những người ăn uống lành mạnh, theo các nhà nghiên cứu Mỹ. Cơ thể bạn cần rất nhiều Vitamin C, kẽm, Vitamine E, beta-carotene để có dàn “tinh binh” khoẻ mạnh. Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 cũng giúp quý ông “mạnh” hơn trên giường.

Quần bó

Tiến sĩ, bác sĩ truyền hình hàng đầu nước Anh- Hilary Jones cũng khuyên các quý ông nên tránh mặc quần chật để hạn chế việc tinh hoàn nóng lên.

Laptop

Chỉ cần để laptop lên đùi và lướt web một giờ có thể làm tinh trùng bạn nóng lên 2°C. Thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Argentina cho thấy, tinh trùng bạn có thể bị nấu chín nếu để laptop hàng giờ trên đùi.

Stress

Đàn ông có vấn đề về tâm lý dễ dẫn đến việc sản xuất tinh trùng kém chất lượng

Đàn ông có vấn đề về tâm lý dễ dẫn đến việc sản xuất tinh trùng kém chất lượng. Một nhà tâm lý học Anh phát hiện rằng, những quý ông nói chuyện với đồng nghiệp hoặc người thân khi bị stress có lượng tinh trùng cao hơn so với những người giữ buồn bực cho riêng mình.

Tuổi tác

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hull (Anh) đã tìm thấy, để có con, đàn ông trên 45 tuổi phải tốn thời gian gấp 5 lần so với đàn ông dưới 25 tuổi. Vì vậy, lập gia đình muộn có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm bố của bạn.

(24h)

Tin bổ ích khác

Vô sinh không rõ nguyên nhân ngày càng gia tăng... Tưởng là bệnh hiếm, thế nhưng bệnh nhân tại Khoa Hiếm muộn, Nam khoa của các BV Phụ sản T.Ư, Phụ sản Hà Nội, BV Từ Dũ, Hùng Vương, Bình Dân TPHCM… lúc...
Tinh trùng khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân... Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Israel cho rằng nguyên nhân hầu hết trẻ con được sinh ra vào mùa thu là do “tinh binh” của quý ông khỏe mạ...
Thời gian “yêu” bao lâu là phù hợp?... Thời gian yêu quá lâu khiến tiêu hao nhiều năng lượng sẽ làm chất lượng tinh binh yếu đi và khó lòng đạt được cao trào. Nhiều trường hợp còn gây ra nh...
Stress và lo âu ảnh hưởng đến chất lượng “tinh bin... Theo một nghiên cứu mới đây của Italia, khả năng sản xuất “tinh binh” của các quý ông có thể phụ thuộc vào khả năng xử lý stress của họ. Các nhà nghi...