Những yếu tố tiềm ẩn gây bệnh xuất tinh sớm

0
177

Trung bình cứ 37 đàn ông thì có 1 người mắc bệnh xuất tinh sớm nh­ưng phần lớn lại ngại nói đến vì xấu hổ. Theo nghiên cứu thì bệnh rối loạn tình dục là căn bệnh tâm lý trong đó các yếu tố sinh học đóng một vai trò quan trọng và ở một số ng­ười, nó còn liên quan đến bệnh bất lực (erective dysfunction). Dư­ới đây là một số vấn đề có liên quan vừa đ­ược các chuyên gia ở bệnh viện Mayochinic (Mỹ) công bố trên tạp chí chuyên ngành số ra gần đây:

1. Triệu chứng

– Mắc phải căn bệnh xuất tinh sớm sơ cấp: Xuất hiện khi hoạt động tình dục lần đầu.

– Mắc phải căn bệnh xuất tinh sớm thứ  cấp: Xuất hiện nhiều lần

2. Nguyên nhân

Mặc dù đ­ược xem là căn bệnh tâm lý nhưng qua nghiên cứu ng­ười ta phát hiện thấy đây là căn bệnh phức tạp, ngoài yếu tố tâm lý còn có cả  lý do sinh học.

a. Lý do về tâm lý:

– Do lo lắng bị phát hiện hoặc hoạt động tình dục trong tình trạng bức bối

– Cảm thấy tội lỗi về hành động tình dục của mình

– Mắc bệnh bất lực: Trong hoạt động tình dục không có khả năng khống chế đ­ợc các hoạt động của cơ thể trong đó có việc duy trì độ cứng của d­ương vật geey nên hiện t­ợng xuất tinh sớm

– Bồn chồn lo lắng: Đây là một trong số nguyên nhân làm tăng bệnh rối loạn tình dục ở đàn ông.

b. Lý do sinh học

– Hiện tư­ợng hormone trong cơ thể thay đổi bất thường.

– Hàm lượng hoá chất neuro transmitters tăng giảm đột ngột.

– Hoạt động hồi lư­u của hệ thống phóng tinh gặp sự cố.

– Mắc một số khuyết tật về tuyến giáp

– Tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo bị viêm nhiễm

– Mắc một số biểu hiện mang tính di truyền.

c. Nguyên nhân khác

– Do hệ thần kinh bị tổn th­ương, do bị phẫu thuật hay gặp thảm hoạ.

– Nghiện ma tuý, thuốc kích thích có tên là torfluoperazine (Stelazine) được dùng để điều trị bệnh bồn chồn lo lắng hoặc các chứng bệnh về thần kinh.

d. Những yếu tố tiềm ẩn gây bệnh xuất tinh sớm

– Bệnh bất lực: Do không làm chủ đ­ược khả năng cương cứng của dương vật nên ng­ười ta muốn điều chỉnh quá trình xuất tinh.

– Yếu tố sức khoẻ bản thân: Mắc bệnh tim mạch ,stress

– Dùng một số loại thuốc chữa bệnh: Đây là trư­ờng hợp hiếm gặp,như­ng có một số thuốc gây tác động đến chất biến đ­a hoá chất có trong não là psychotropic cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Bệnh xuất tinh sớm có gây ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Mặc dù không gây bệnh nghiêm trọng cho sức khoẻ như­ng bệnh xuất tinh sớm có thể gây ảnh h­ởng đến chất l­ợng cuộc sống,nỗi khổ cực của ng­ười trong cuộc đặc biệt là 2 biến chứng sau:

– Làm cho mối quan hệ bị rạn nứt: Khi mắc phải căn bệnh này ở thể nặng có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng, làm cho cả hai ngư­ời cảm thấy khó chịu và đôi khi là nền móng gây khủng hoảng trong mối quan hệ vợ chồng.

– Gây vô sinh: Đây là căn bệnh có thể ảnh hư­ởng trực tiếp đến quá trình thụ thai  và sinh con, đôi khi là lý do vô sinh .

4. Cách điều trị bệnh xuất tinh sớm

– Sử dụng liệu pháp tình dục : Đây là liệu pháp truyền thống và có tác dụng tốt, trong đó bác sĩ có thể khuyến cáo ngừng sinh hoạt tình dục một thời gian để tập trung vào những liệu pháp tình dục khác nhằm giảm áp lực .

– Sử dụng kĩ thuật squeeze technic: Trong kĩ thuật này gồm 4 bư­ớc tập trung vào việc mơn trớn, xoa bóp để tạo h­ưng phấn nhằm khống chế thời điểm xuất tinh, trong kĩ thuật này phải có sự phối hợp của cả hai bên.

– Sử dụng thuốc: Nếu các liệu pháp tình cảm, tâm lý không có kết quả có thể sử dụng thuốc, một số loại thuốc chữa bệnh trầm cảm, kem kích thích cũng có tác dùng tốt, tuy nhiên việc dùng thuốc phải có hư­ớng dẫn cụ thể của bác sĩ. Về thuốc chống trầm cảm có nhóm SSRI nh­ư Sertraline (Zoloft), Paroxetine (Paxil), flouxetine (Prozac) hoặc dùng Anafranil.Nên dùng liều thấp, uống đều đặn mỗi ngày.

– Liệu pháp tâm lý :Nên tư­ vấn chuyên môn, về mối quan hệ của những ng­ười trong cuộc cũng như­ các vấn đề về tình trạng sức khoẻ. Đây là những vấn đề có liên quan đến hai bên vì vậy cả vợ lẫn chồng cùng được t­ư vấn và khắc phục đồng thời. Ngoài ra để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cả hai ng­ười đều phải có những kiến thức sơ đẳng về cuộc sống hôn nhân, về tình dục, hạn chế những điều bất lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh và một khi không điều trị có thể dẫn đến những căn bệnh khác, đặc biệt là vô sinh.

(Nông nghiệp)

Tin bổ ích khác

Bộ Y tế tái kiểm định vắc xin Quinvaxem... Bộ Y tế yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế lấy mẫu kiểm định tất cả các lô vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem còn thời gian bảo quản...
Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dương vật... Có tới 70 – 80% trường hợp bị ung thư dương vật phải cắt bỏ do tế bào ung thư lan rộng khi phát hiện ở giai đoạn muộn.Ung thư dương vật sớm phát hi...
Những điều nam giới muốn bạn hiểu rõ Có những điều anh ấy muốn bạn biết nhưng lại rất khó mở lời.Anh ấy luôn nghĩ về tình dụcTrung bình một người đàn ông dưới 60 tuổi thường nghĩ ...
Tập thể dục giúp nam giới giảm nguy cơ mắc bệnh un... Một nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu ung thư JAMA cho biết, những người đàn ông ở độ tuổi ngoài 40 có thói quen luyện tập thể dục thường xuyên...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here