10 lưu ý từ bác sĩ phụ khoa dành cho bạn gái

0
361

Có tới 45% XX không hề hiểu rõ về tình trạng sức khỏe vùng kín của mình. Bạn có nằm trong số đó? Dưới đây là 10 lưu ý từ bác sĩ phụ khoa:

1. Cẩn thận dấu hiệu dị thường ngoài âm hộ

Ngoài việc tự khám “núi đôi” hàng tháng, tự kiểm tra âm hộ cũng là việc XX nên làm. Nếu bạn phát hiện thấy bất cứ 1 trong 4 trường hợp nào dưới đây, cần lập tức đến bệnh viện để được thăm khám cụ thể: Đốm đen lạ mới xuất hiện; vết sưng sau một tuần vẫn chưa có dấu hiệu giảm; xuất hiện nốt nhỏ màu trắng; da âm hộ đột nhiên trở nên mỏng hơn.

v
Bạn gái đừng ngần ngại tới phòng khám phụ khoa để được tư vấn

2. Đi tiểu ngay sau khi khám phụ khoa xong

Đi tiểu ngay lập tức sau khi khám phụ khoa để phòng tránh nấm khuẩn xâm nhập. Để chắc chắn, bạn nên uống một cốc nước trước khi khám phụ khoa, như vậy, sau khi khám xong bạn dễ có cảm giác buồn tiểu hơn.

3. Không XXX với người mới quen

Khi bạn và người mới quen, cảm xúc dâng cao đến mức chuẩn bị xảy ra “chuyện đó” thì bạn cần kịp thời tỉnh táo dừng lại. Khoảng 1/3 nam giới sẽ nói dối về vấn đề sức khỏe tình dục của họ. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên đợi đến khi hiểu rõ hơn một chút về đối phương rồi tiếp tục vẫn chưa muộn.

4. Gen có thể gây viêm nhiễm đường niệu đạo

Cho dù bạn luôn đặc biệt chú ý vệ sinh “cô bé” sạch sẽ, bạn vẫn có thể bị viêm nhiễm niệu đạo. Lý do rất có thể là do gen của bạn có vấn đề. Đến nay, y học cũng chưa thể giải thích nổi tại sao lại như vậy.

5. Tránh thai kỳ an toàn không đáng tin cậy

Mỗi tháng XX sẽ phóng một trứng. Trứng thường rụng vào ngày 14 của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1-2 ngày, để đợi thụ tinh. Tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của XX 2-3 ngày. Vậy nên, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ. Bạn nào có ý định làm “chuyện ấy” và sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên thì tốt nhất nên tránh xa thời gian này (khoảng 10 ngày) ra nhé!

Ngoài khoảng thời gian trên thì những ngày còn lại đều không dễ thụ thai, được gọi là “ngày an toàn”. Tuy nhiên, cũng phải cảnh báo với các bạn rằng, cách tính này tồn tại những nguy hiểm nhất định, vì chu kỳ nguyệt san của XX chịu ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường sống và cảm xúc.

Hơn nữa, biện pháp tránh thai tự nhiên này không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hãy sử dụng kết hợp bao cao su để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như cho “đối phương”.

Các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay
Các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

6. Thuốc tránh thai cần uống đều đặn mỗi ngày

Bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng tuần vừa qua có 3 ngày bạn quên không uống? Vậy là xem như “công cốc” rồi. Bạn cần lập tức sử dụng kết hợp với biện pháp tránh thai khác khi quan hệ, đồng thời bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày lại từ đầu, những ngày trước không tính.

7. Cẩn thận đơn thuốc “đá” nhau

Bạn có vấn đề về sức khỏe, và bác sĩ kê đơn thuốc cho bạn, bạn nhất định bạn phải hỏi một câu: “Tôi đang dùng thuốc tránh thai, đơn thuốc này có ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc tránh thai không?”.

8. Hãy để bác sĩ chọn cho bạn biện pháp tránh thai phù hợp nhất

Trong thuốc tránh thai có chứa estrogen, có lợi cho sức khỏe của xương. Nhưng một số loại thuốc tránh thai dạng tiêm có thể làm tăng tốc độ loãng xương. Cho nên, bạn cần hỏi bác sĩ để có biện pháp tránh thai phù hợp với cơ thể của mình.

9. “Lên đỉnh” không liên quan đến chuyện mang thai

Hay nói cách khác, việc bạn đạt được cao trào hay không, hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc hỗ trợ mang thai cả.

10. Kỳ rụng trứng thích “thượng phong”

Khi bước vào thời kỳ rụng, sắp rụng trứng, cổ tử cung của bạn sẽ hơi nâng lên một chút, và ở trạng thái mở, mềm mại hơn. Lúc này, nếu bạn làm “chuyện ấy” ở tư thế thượng phong, bạn sẽ đạt được khoái cảm hơn.

(Ione)

Tin bổ ích khác

Chăm sóc sức khỏe bàn chân Bàn chân được tạo để đi trên mặt phẳng mềm mại, tự nhiên. Đi lâu dài trên mặt phẳng cứng sẽ gây stress bất bình thường cho cấu trúc của chân. Bề mặt ...
Pha sữa công thức đúng cách Qua dư luận về việc sữa công thức nhiễm khuẩn được đăng tải trên báo chí thời gian gần đây, chúng tôi xin trích đăng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế t...
Sức khỏe tình dục sau tuổi 50 1. Những thay đổi về thể chất ở đàn ôngSau 50 tuổi cuộc sống về tình dục ở đàn ông bắt đầu suy giảm, nhu cầu này thường bị tác động bởi nhiều yếu ...
Tỉ lệ sinh con thứ 3 tăng vọt trong năm “Rồn... Tại buổi họp báo hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7), ông Nguyễn Văn Tân, phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), cho biết rất khó có thể đ...