6 xét nghiệm phụ nữ nên làm trước tuổi 40

0
248

Đừng để đến khi tình cờ phát hiện ra bệnh thì mọi chuyện đã trở nên quá muộn. Ngay từ khi chưa bước sang 40 tuổi, hãy quan tâm đến sức khỏe của mình bằng cách thực hiện những xét nghiệm sau đây.

6-xet-nghiem-phu-nu-nen-lam-truoc-tuoi-40

1. Kiểm tra Pap smear/ HPV

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trên 21 tuổi (đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư) nên thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra Human Papilloma Virus (HPV) trong cơ thể – tác nhân gây ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm không mang tính khả quan, người bệnh cần xét nghiệm định kì sau đó: 3 năm 1 lần trước tuổi 40 và mỗi năm 1 lần sau khi bước sang tuổi 40.

2. Chụp X-quang tuyến vú (Mammogram)

Được thực hiện để phát hiện ung thư vú. Mọi phụ nữ nên chụp X-quang tuyến vú mỗi năm một lần khi bước sang tuổi 40 vì nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi và việc chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh.

3. Nội soi đại tràng (Colonoscopy)

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng ngay cả trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và 90% các trường hợp là có thể chữa được. Vì vậy, khi bước sang tuổi 40 bạn rất nên tiến hành nội soi trực tràng và nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư đại trực tràng, bạn nên tiến hành xét nghiệm trước 10 năm so với số tuổi phát hiện bệnh của người thân đã bị bệnh trước đó.

4. Xét nghiệm kháng nguyên ung thư 125 (CA 125)

Giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng vì nồng độ kháng nguyên ung thư 125 trong máu, một chỉ số chỉ điểm ung thư, sẽ gia tăng trong trường hợp người bệnh bị ung thư buồng trứng.

5. Xét nghiệm prolactin

Nồng độ hormone prolactin trong máu cao là biểu hiện của một số căn bệnh như vô sinh, bệnh gan và bệnh nhược tuyến giáp. Vì thế bạn nên thực hiện xét nghiệm này hằng năm khi đã bước vào tuổi 40.

6. Siêu âm bụng và vùng chậu

Đa số phụ nữ thường xem nhẹ chuyện đau dạ dày và đau xương chậu, nhưng việc siêu âm bụng hoặc siêu âm vùng chậu thực ra rất cần thiết vì có thể giúp bạn phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Tin bổ ích khác

Những điều cấm kỵ khi hôn Có những cấm kỵ khi hôn mà đàn ông ai cũng nên biết để tránh làm nàng cảm thấy mất hứng.Bạn đang hôn một người bạn thực sự thích.Dựa sát vào!Đây là vấ...
Dấu hiệu phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa... Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh rất phổ biến ở hầu hết các chị em phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ ảnh hưởng nghiêm ...
Lợi ích bất ngờ khi tần suất “yêu” suy... Tần suất sex thấp đem đến cho bạn những lợi ích bất ngờ về mặt sức khỏe mà bạn không hề nhận ra.Tần suất yêu suy giảm là điều không ai mong muốn. Tuy ...
Những dấu hiệu nhạy cảm phụ nữ không nên bỏ qua... Nếu có những dấu hiệu dưới đây, bạn hãy đi khám ngay để tránh gây hại tới sức khỏe.Khô âm đạo khi quan hệ Khô âm đạo có thể do sự mất cân bằng nội ...