Chù kỳ kinh nguyệt không đều có cần phải điều trị?

0
278

Chu kỳ kinh nguyệt rất khác nhau giữa người này và người khác. Một số chu kỳ rất đều nhưng một số chu kỳ không được báo trước.

Trung bình, phụ nữ có chu kỳ kinh từ 21 đến 35 ngày và kinh nguyệt kéo dài 3-5 ngày. Chu kỳ kinh không đều có thể cần điều trị.

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Bạn có thể có chu kỳ kinh không đều, nếu:

· Thời gian giữa các chu kỳ bị thay đổi.

· Mất máu trong kỳ kinh nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

· Số ngày có kinh dài hơn bình thường.

Chù kỳ kinh nguyệt không đều có cần điều trị không?

Điều trị kinh nguyệt không đều tùy thuộc vào nguyên nhân và mong muốn sinh con sau này của bạn. Những thay đổi về nồng độ hóc-môn estrogen và progesteron của cơ thể có thể phá vỡ mô hình bình thường của chu kỳ kinh. Đó là lý do tại sao những bé gái ở tuổi dậy thì và phụ nữ mãn kinh thường có chu kỳ kinh không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt rất khác nhau giữa người này và người khác

Các nguyên nhân khác gây kinh nguyệt không đều bao gồm:

· Dùng dụng cụ tử cung không thích hợp.

· Thay đổi thuốc tránh thai hoặc dùng một vài thuốc.

· Tập luyện quá mức.

· Bệnh buồng trứng đa nang.

· Có thai hoặc cho con bú.

· Sẹo (dính) nội mạc tử cung nghiêm trọng, còn được gọi là hội chứng Asherman.

· Căng thẳng.

· Cường giáp.

Điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào?

Chu kỳ kinh không đều do dậy thì và mãn kinh thường không cần điều trị. Điều trị kinh nguyệt không đều do các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

· Điều chỉnh hoặc điều trị bệnh ẩn dưới. Nếu kinh nguyệt không đều, bạn nên đi khám bệnh để được xét nghiệm máu – kiểm tra nồng độ hóc-môn và chức năng tuyến giáp. Hội chứng buồng trứng đa nang và cường giáp là hai nguyên nhân phổ biến của chu kỳ kinh không đều ở phụ nữ. Điều trị những rối loạn này rất phức tạp và khác nhau giữa người này và người khác. Nói chung, mục tiêu điều trị là hồi phục sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể dùng thuốc tránh thai hoặc các hóc-môn khác để tạo chu kỳ kinh.

Cường giáp được điều trị bằng thuốc (giúp giảm lượng hóc-môn tuyến giáp mà cơ thể sản sinh ra), i-ốt phóng xạ, và đôi khi cần phẫu thuật.

· Thay đổi biện pháp tránh thai. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh không đều khi dùng dụng cụ tránh thai. Nếu chu kỳ kinh của bạn không trở về bình thường trong vòng 3 tháng dùng dụng cụ tránh thai, hãy đi khám bệnh để xem liệu bạn có phải tháo dụng cụ tử cung hay không. Nếu chu kỳ kinh không đều khi bạn dùng thuốc tránh thai, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng loại thuốc tránh thai khác.

· Thay đổi lối sống. Một số phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh do tập luyện quá nhiều. Giảm tần suất và cường độ tập luyện có thể giúp chu kỳ kinh của bạn trở về bình thường.

Căng thẳng dẫn tới nhiều thay đổi trong cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh không đều. Các kỹ thuật thư giãn và tư vấn có thể có lợi cho bạn.

Những thay đổi nhiều về cân nặng cũng tác động tới chu kỳ kinh của bạn. Tăng cân có thể cản trở khả năng rụng trứng của cơ thể, khiến kinh nguyệt không đều. Giảm cân có thể giúp hồi phục chu kỳ kinh không đều. Sụt cân nhanh và nhiều có thể dẫn tới chu kỳ kinh thưa hoặc không đều.

· Liệu pháp hóc-môn. Chu kỳ kinh không đều thường là do thiếu hoặc mất cân bằng hóc-môn trong cơ thể. Thuốc tránh thai chứa các hóc-môn estrogen và progesterone thường được kê đơn để kiểm soát chu kỳ kinh không đều.

Các hóc-môn khác cũng được kê cho phụ nữ có chu kỳ kinh không đều và khó có thai.

· Phẫu thuật. Đôi khi, sẹo hoặc các rối loạn cấu trúc trong tử cung hay ống dẫn trứng có thể dẫn tới chu kỳ kinh không đều. Có thể tiến hành phẫu thuật để chỉnh sửa những rối loạn cấu trúc hoặc dị tật bẩm sinh, nhất là ở phụ nữ muốn sinh con. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để lấy bỏ mô sẹo (dính) nghiêm trọng trong đường sinh dục.

Khi nào cần khám bệnh?

Bạn nên đi khám bệnh nếu có một trong những triệu chứng sau:

· Không thấy từ 3 chu kỳ kinh trở lên mỗi năm.

· Chu kỳ kinh dài hơn bình thường (trên 35 ngày).

· Chu kỳ kinh ngắn hơn bình thường (dưới 21 ngày).

· Bị mất máu nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh.

· Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.

· Đau nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh.

Bác sỹ trực tuyến (Theo Tiền Phong)

Thông tin sản phẩm liên quan: Sanoksas Ích Mẫu – Hoạt huyết điều kinh cho phụ nữ

Thành phần:

Mỗi ống chứa:

– Cao ích mẫu

(Herba Leonuri japonici)…………………………………………………. 0.8 g

– Cao hương phụ

(Rhizoma Cyperi)………………………………………………………….. 0.25 g

– Cao ngải cứu

(Herba Artemisiae vulgaris)……………………………………………… 0.07 g

Saccharose, nước tinh khiết vừa đủ…………………………………… 10 ml

Sanoksas Ích mẫu
Đặc tính:

Ích mẫu:vị đắng, mùi thơm, tính mát, có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu máu ứ, sinh máu mới, hành khí, an thai, giảm đau, được dùng rất phổ biến để chữa kinh nguyệt không đều, máu ứ tích tụ, rong huyết sau khi đẻ.

Hương phụ: Theo y học cổ truyền Hương phụ có tác dụng điều kinh, khai uất, thông kinh. Dùng để trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, viêm tử cung mãn, các bệnh phụ nữ sau khi sinh đẻ.
Ngải cứu: Vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trục hàn thấp, an thai, cầm máu.
Công dụng:

Hoạt huyết, điều kinh cho phụ nữ và chữa chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh.

Cách dùng:

Uống 2 ống x 2 lần/ngày

Chú ý: Lắc kỹ trước khi dùng

Đối tượng sử dụng:

Phụ nữ, đặc biệt là đối tượng kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh.

Ưu điểm sản phẩm SANOKSAS ÍCH MẪU dạng ống uống:

–          Với dạng dung dịch, sản phẩm dễ hấp thu hơn so với dạng bào chế rắn (bột, viên), sản phẩm nhanh chóng mang lại tác dụng trên bệnh nhân.

–          Với công thức chia liều sẵn (ống 10 ml), rất dễ sử dụng theo liều khuyến cáo, người sử dụng không còn gặp khó khăn trong việc đong đếm thể tích một cách chính xác, để dùng được đúng liều điều trị hiệu quả.

–          Với dạng ống nhỏ dùng ngay, sản phẩm rất dễ bảo quản, người sử dụng không còn lo lắng về bảo quản chai sau mở nắp để tránh nhiễm khuẩn.

–          Sản phẩm được đóng trong ống nhựa PE đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn hơn khi sử dụng so với dạng thủy tinh.

SANOKSAS ÍCH MẪU giúp chị em phụ nữ không còn lo lắng về hiện tượng hàng tháng của mình, hoàn toàn vui vẻ và thoải mái với các hoạt động vui chơi giải trí, cũng như  trong công việc và cuộc sống gia đình.

Thông tin sản phẩm xem tại website công ty Dược phẩm VNP http://vnp.com.vn hoặc số điện thoại tư vấn 1900545518

Tin bổ ích khác

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung Nếu không được phát hiện kịp thời, thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ. Tử cung hay còn gọi là dạ con, là cơ quan...
Cách dùng ích mẫu làm thuốc hoạt huyết điều kinh... Dân gian có câu: “Nhân trần, ích mẫu đi đâu/Để cho gái đẻ đớn đau thế này” đủ nói lên tác dụng chữa bệnh quý giá của cây ích mẫu đối với chị em. Ích ...
Hoạt huyết điều kinh hiệu quả với Sanoksas Ích mẫu... Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ra ngoài âm đạo có chu kỳ do sự tróc lớp niêm mạc của tử cung khi không có sự thụ thai xảy ra. Đây là hiện tượng bi...
Thói quen xấu làm tổn thương vùng cổ Các chuyên gia khuyến cáo: một số thói quen xấu trong cuộc sống có thể làm tổn thương cổ, vai và bạn nên tránh hoặc hạn chế chúng càng nhiều càng tố...