Đau bụng kinh và những điều nên biết

0
136

Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp đau bụng kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe mà chị em không thể chủ quan.

Khi nào cần khám bệnh

Nếu bắt đầu có kinh trong vài năm trước và đã bị bí kinh, khả năng đau bụng kinh là nguyên phát và không có nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu bí kinh hết trong một vài ngày mỗi tháng hoặc nếu bạn nhiều tuổi hơn và chỉ mới bị bí kinh nặng, phải đến khám bác sĩ. Nếu đau bụng kinh thứ phát, xác định nguyên nhân cơ bản là bước đầu tiên để điều trị thành công.

Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ

Sàng lọc và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và khám thực thể, bao gồm khám vùng tiểu khung. Trong quá trình khám tiểu khung, bác sĩ sẽ kiểm tra những bất thường về bộ phận sinh dục và biểu hiện nhiễm trùng.

Để loại trừ các nguyên nhân khác gây triệu chứng hoặc phát hiện nguyên nhân đau bụng kinh thứ phát, bác sĩ có thể cần làm các xét nghiậm chẩn đoán, như:

Các xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm không xâm lấn có thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong vùng tiểu khung bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Soi ổ bụng. Thủ thuật ngoại khoa này giúp bác sĩ quan sát vùng tiểu khung bằng cách tạo một đường rạch nhỏ trên bụng và đưa ống mềm có gắn camera nhỏ vào.

Soi tử cung. Trong thủ thuật này, bác sĩ luồn một dụng cụ qua âm đạo và cổ tử cung để kiểm tra cổ tử cung và bên trong tử cung.

Biến chứng

Biến chứng của đau bụng kinh thứ phát tùy thuộc vào nguyên nhân. Thí dụ, viêm tiểu khung có thể gây sẹo ống dẫn trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Sẹo cũng có thể gây chửa ngoài tử cung, ở đó trứng đã thụ tinh nằm tại ống dẫn trứng chứ không qua ống này để làm tổ trong tử cung, hoặc lưu lại ở bất cứ nơi nào ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung, các nguyên nhân đau bụng kinh thứ phát khác, có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Điều trị

Với đau bụng kinh thứ phát, cần điều trị nguyên nhân chính. Tùy theo nguyên nhân, điều trị có thể bao gồm kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc phẫu thuật để cắt bỏ u xơ hoặc polyp.

Có thể giảm khó chịu do đau bụng kinh bằng cách dùng thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) không cần kê đơn, như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, và các thuốc khác) hoặc naproxen (Aleve, Anaprox). Các chiến lược tự điều trị cũng có thể giúp giảm bớt khó chịu. Với bí kinh nặng, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc tránh thai đường uống liều thấp để ngăn rụng trứng có thể giảm sản sinh prostaglandin và do đó làm bí kinh nghiêm trọng hơn.

(BV Hồng Ngọc)