Dấu hiệu bất thường ở khí hư

0
177

Khí hư có máu, dù lượng nhiều hay ít, bạn cũng nên cảnh giác với khối u ác tính, như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, khối u âm đạo.

1. Khí hư quá nhiều

Màu sắc khí hư dù trong suốt như nước, nhưng lại ra liên tục, rất nhiều, đến nỗi ướt hết cả đáy quần chíp? Đây là dấu hiệu liên quan đến viêm âm đạo mãn tính và sói mòn cổ tử cung. Bạn cần đến bác sĩ sớm để tiến hành kiểm tra, trị liệu.

v
Khí hư bất thường cần cảnh giác với các khối u

2. Khí hư màu trắng dấp dính

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy khí hư tưởng chừng không có gì khác so với bình thường, có chăng chỉ là lượng ra nhiều hơn, và độ dính cũng cao hơn. Chất nhầy này thường thấy ở XX sau khi sử dụng thuốc estrogen hoặc sung huyết vùng chậu, do tuyến nhầy cổ tử cung và âm đạo bài tiết ra, phần lớn không cần điều trị đặc biệt, chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh thật tốt.

3. Khí hư đặc quánh như đậu phụ

Đây là biểu hiện đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, thường còn kèm theo dấu hiệu ngứa ran ở âm hộ. Bệnh dễ mắc phải ở XX mắc bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai, bởi đây là hai đối tượng có thể chất kém, hệ thống miễn dịch giảm, dễ bị nhiễm nấm khuẩn hơn cả.

4. Khí hư có máu

Khí hư có máu, dù lượng nhiều hay ít, bạn cũng nên cảnh giác với khối u ác tính, như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, khối u âm đạo. Một số tổn thương lành tính cũng có thể xảy ra trong trường hợp này, như sói mòn cổ tử cung, bướu cổ tử cung hoặc phản ứng phụ của đặt vòng tránh thai.

v
Khí hư bất thường cần đến bác sĩ để điều trị kịp thời

5. Khí hư có mùi và sủi bọt

Biểu hiện cụ thể hơn nữa là khí hư nhiều, màu trắng, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm theo mùi hôi rất khó chịu – dấu hiệu của viêm âm đạo Trichomonas. Với lại, khi quan hệ bạn sẽ thấy đau rát, ngứa ran. Gặp phải trường hợp này, bạn nên dừng ngay hoạt động quan hệ tình dục, tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

6. Khí hư màu vàng

Khí hư màu vàng thường là dấu hiệu của sói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính, hoặc viêm nhiễm nhẹ ở “cô bé”.

Nhưng nếu từ khí hư từ màu vàng chuyển sang khí hư dạng mủ vàng, có nghĩa bạn đang chuyển sang giai đoạn viêm nặng, có khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính, cần kịp thời đến bác sĩ để điều trị.

Để phòng chống dịch âm đạo bất thường, trước tiên bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống, hạn chế ăn đồ cay và dầu mỡ, đồ có tính lạnh; nên ăn nhiều thực phẩm bổ gan, thanh nhiệt, như hạt sen, táo, khoai lang, lúa mạch.

(IONE)