Giảm khó chịu ngày “đèn đỏ”

0
133

Trước thời điểm hành kinh hay còn gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chị em thường trải qua các biểu hiện như bị co rút cơ vùng bụng, đầy hơi, đau, mệt mỏi. Nhiều phụ nữ trong thời gian này không muốn làm bất cứ việc gì, đặc biệt tâm trạng của họ cũng thay đổi một cách bất thường.

v
Hội chứng tiền kinh nguyệt khiến chị em rất khó chịu

Theo công bố của tạp chí Female First (Anh), dưới đây là 5 bí quyết được giới chuyên môn đánh giá mang lại hiệu quả cao trong việc giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu cho chị em trước thời điểm hành kinh:

1. Tập thể dục: Theo các chuyên gia, những phụ nữ ít luyện tập thể dục thường có khuynh hướng đối diện với những triệu chứng dữ dội do hội chứng PMS gây ra hơn so với những phụ nữ thường xuyên luyện tập. Quá trình tập thể dục giúp chị em giảm triệu chứng đau bằng việc ổn định mức nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, khi tập thể dục còn kích thích não sản xuất ra các loại “hormone vui vẻ” như serotonin và endorphin, có tác dụng giúp làm dịu các triệu chứng liên quan đến cảm xúc của chị em trước thời điểm hành kinh.

2. Sử dụng thảo dược: Cây trinh nữ châu Âu (Agnus castus) là loại thảo dược đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao trong việc giúp làm dịu các triệu chứng PMS. Nó có khả năng cân bằng mức hormon giới tính, kích thích cơ thể sản xuất ra progesterone, nhờ thế sẽ kéo giảm tác động của estrogen lên cơ thể, vốn là tác nhân chính làm xuất hiện các triệu chứng PMS.
Trong cuộc nghiên cứu trên 100 phụ nữ có các triệu chứng PMS ở mức độ vừa phải, loại thảo dược có chứa thành phần cây trinh nữ châu Âu có thể giúp họ giảm nhẹ các vấn đề về cảm xúc trong giai đoạn hành kinh, như tính cáu kỉnh, sự thay đổi tâm trạng bất thường. Bên cạnh đó triệu chứng đau tức ngực, đầy hơi và co thắt cơ vùng bụng cũng giảm 91% trong số phụ nữ sử dụng thành phần cây trinh nữ châu Âu được kiểm tra.

3. Tránh chất cafein: Các chuyên gia cho biết, vài loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến mức độ các triệu chứng PMS ở phụ nữ. Ví dụ, chất cafein làm gia tăng mức estrogen, kết quả khiến chị em gia tăng các triệu chứng PMS. Vì thế, chị em nên tránh uống nhiều trà, cà phê và các loại thức uống khác có chứa cafein ngay trước và trong những ngày hành kinh.

4. Giảm tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo bão hòa: Triệu chứng đau do PMS có thể gia tăng bởi một chất gọi là prostaglandin. Theo các chuyên gia, nhìn chung chất prostaglandin có tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên có vài thành phần chứa trong chất này gọi là prostaglandin gây hại, có thể làm gia tăng tính nhạy cảm của cơ thể trước các cơn đau và co thắt cơ bắp. Và chị em cần biết, các loại chất béo bão hòa được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là sữa, sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra các loại prostaglandin gây hại.

5. Cung cấp thành phần bổ sung: Các chất dinh dưỡng như axít béo omega-3 được đánh giá là rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ trong giai đoạn hành kinh. Bên cạnh đó, các loại vitamin tổng hợp có chứa các loại khoáng chất, vitamin B, E, kẽm và magiê cũng rất quan trọng trong việc giúp cơ thể chuyển hóa axít béo omega-3 thành chất protaglandin có ích, có tác dụng giúp giảm nhẹ các triệu chứng PMS.

Ngoài ra, vitamin B và E cũng đã được chứng minh giúp giảm đau. Trong khi magiê giúp tăng tính co giãn của tử cung, tránh bị co thắt gây đau.

(Phunuonline)