Làm sạch vùng kín tăng nguy cơ nhiễm trùng

0
188

Các nhà nghiên cứu Pháp đã đưa ra một cảnh báo cho những người thích cơ thể nhẵn nhụi: Việc “dọn cỏ” vùng bikini có thể làm bạn tăng nguy cơ bị nhiễm trùng gây mụn ở da.

Kích ứng da do cạo, nhổ, hoặc wax lông ở vùng kín có thể lý giải cho sự gia tăng bệnh u mềm lây (molluscum contagiosum), một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus ở người lớn khỏe mạnh.

v
Dọn cỏ vùng bikini đã trở thành một hiện tượng thời trang của phụ nữ nhưng nó đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm

“Dọn cỏ vùng bikini đã trở thành một hiện tượng thời trang trong thập kỷ qua”, bác sĩ Francois Desruelles, khoa Da liễu tại Bệnh viện Archet, Nice (Pháp) nhận xét. “Đi kèm với đó, số trường hợp bị u mềm lây cũng gia tăng”.

Mặc dù cần có các nghiên cứu rõ thêm về mối liên quan này, song bác sĩ Desruelles tin rằng việc dọn dẹp vùng bikini đang diễn ra ngày càng phổ biến ở cả nam và nữ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh u mềm lây. Việc làm này cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mụn cơm sinh dục do papillomavirus gây ra.

Desruelles và cộng sự đã mô tả những quan sát của mình trong báo cáo mới đây đăng ngày 19/3 trên tạp chí Sexually Transmitted Infections.

Sẩn u mềm lây trường gặp ở trẻ em hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nhưng nó cũng lây qua đường tình dục (tiếp xúc da với da). Để xem xét mối liên quan giữa bệnh và việc “dọn cỏ” vùng kín, các tác giả đã nghiên cứu 30 bệnh nhân người Pháp bị nhiễm bệnh được điều trị tại một cơ sở điều trị bệnh da liễu tư nhân ở Nice trong năm 2011 và 2012.

Tuổi trung bình của bệnh nhân là khoảng 30 tuổi, 24 người là nam. Tất cả đều có những dấu hiệu chỉ điểm của bệnh: những nốt nhỏ giống ngọc trai nổi gồ trên da. Ở 4 trường hợp những nốt này lan lên vùng bụng; một trường hợp bị lan xuống đùi.

Hầu hết bệnh nhân đều đã từng “dọn cỏ” vùng bikini. Cạo là phương pháp được chọn ở 70%; 10% chọn wax và 13% chọn nhổ.

Một phần ba số bệnh nhân bị một bệnh da nào đó khác, như mụn cơm, nhiễm khuẩn da, u nang, sẹo, hoặc lông mọc vào trong. Nhưng các tác giả cho rằng virus gây bệnh đã lan ra theo cơ chế “tự nhiễm”, nghĩa là qua da bị kích ứng do quá trình “dọn cỏ”. Việc cạo lông có vẻ đặc biệt làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

“Triệt lông bằng laser tỏ ra không dính dáng tới mối liên quan này,” Desruelles nói, “vì không gây ra những vết xước hoặc chảy máu. Cũng tương tự wax có vẻ ít nguy cơ hơn cạo”.

Bác sĩ Anupam Jena, khoa chính sách y tế và y học tại Trường Y Harvard, Boston (Mỹ) cho biết hoàn toàn có thể hình dung được mối liên quan giữa cạo lông vùng bikini và nguy cơ nhiễm virus, nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi rút ra kết luận về mối quan hệ nhân quả. Theo Cơ quan thuốc và thực phẩm Mỹ, những nốt sẩn trong bệnh u mềm lây thường tự hết trong vòng một năm mà không cần điều trị và không để lại sẹo.

(VnExpress)

Tin bổ ích khác

Triệu chứng dễ nhận thấy khi nhiễm HIV Hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) là một bệnh gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus này lan truyền qua quan hệ tình dục với n...
12 triệu chứng mãn dục nam Mới đây, chị Ngọc 43 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) hớt hải đến một phòng khám nam khoa, thắc mắc về vấn đề ông chồng không ngó ngàng gì đến chị. Vài ba thá...
Triển khai đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-... Ngày 21/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015 và góp ý dự thảo thông tư qui định phân tuyến, thông tư qui...
Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày Phần lớn những trường hợp ung thư dạ dày (UTDD) không rõ nguyên nhân, người ta thường nghĩ nhiều là do ăn uống, trong đó bao gồm cả việc nhiễm vi-rút ...