Một số gợi ý giúp giảm đau lưng trong kỳ kinh nguyệt

1
196

Đau lưng khi hành kinh thường xảy ra trong hai ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt hoặc cũng có thể trước đó. Cơn đau lưng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động hằng ngày.

Sau đây là một số gợi ý giúp giảm đau:

Đi bộ. Phụ nữ chăm hoạt động thể chất ít cảm thấy khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt và vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau.

v
Thể dục nhẹ nhàng có thể giảm các cơn đau

Ăn uống đủ dưỡng chất. Thường xuyên ăn ngũ cốc, trái cây và rau củ. Tránh ăn vặt, tránh muối và các loại nước giải khát có thể dẫn đến đầy hơi, làm trầm trọng thêm cơn đau lưng. Bổ sung vitamin B và ma giê cũng giúp ngừa chuột rút và đau lưng trong lúc “đèn đỏ”. Nếu bạn bị đau lưng nặng, hỏi ý kiến bác sĩ nên bổ sung dưỡng chất nào.

Uống đủ nước. Mất máu trong thời kỳ này cũng dẫn đến mất nước. Không uống đủ nước có thể làm nặng thêm cơn đau. Hãy chắc rằng bạn uống đủ nước và các chất lỏng khác để bù cho lượng nước bị mất.

Chườm khăn nóng hoặc tắm nước ấm. Lấy một chai nước nóng, bọc nó trong một miếng vải mỏng và tựa lưng vào chai nước nóng được gắn ở ghế hoặc ở giường. Bạn cũng có thể tắm dưới vòi sen nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm vì cách này giúp giảm chứng đau lưng dữ dội và chuột rút. Chườm lưng bằng miếng khăn, gạc ấm cũng giúp giảm đau lưng.

v
Chườm nóng hoặc tắm nước ấm sẽ giúp giảm đau lưng, đau bụng

Mát xa. Cách này cũng giúp giảm đau lưng. Bạn có thể sử dụng một số tinh dầu ấm. Việc dùng thuốc mỡ giảm đau cũng có tác dụng.

Tránh rượu bia và caffeine. Vào thời kỳ “đèn đỏ”, uống vài ly cà phê hoặc ăn vài thanh sô cô la là không tốt chút nào. Tất cả những thực phẩm này có thể gây chuột rút và đau lưng, dẫn đến đầy hơi không cần thiết và tăng cân, càng khiến cơn đau lưng thêm trầm trọng. Thay vào đó, hãy tránh xa các loại thực phẩm này cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn qua đi.

Nghỉ ngơi. Nằm nghỉ trong vài phút mỗi hai giờ cũng có tác dụng, đặc biệt nếu cơn đau trở nên quá sức chịu đựng. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn nằm trong tư thế thoải mái. Nệm không quá cứng cũng không quá mềm. Nằm nghỉ tựa lưng vào gối có thể giúp giảm bớt cơn đau lưng.

v
Nghỉ ngơi giúp giảm đau nhanh hơn

Các bài tập duỗi thẳng và yoga. Tập nhẹ duỗi tay chân và các bài tập cơ sàn chậu nên được thực hiện mỗi ngày để tăng cường cơ sàn khung chậu và các cơ vùng lưng. Tập yoga giúp cải thiện đáng kể cơn đau lưng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt. Yoga giúp tăng cường các khớp và cơ bắp ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó cũng giúp tăng lưu thông máu và tính linh hoạt của cơ bắp.

Ngoài ra, bạn cũng cố gắng giữ trạng thái vui vẻ, dùng thực phẩm bổ dưỡng để ngăn chặn sự khó chịu trong những ngày này.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

9 lợi ích sức khỏe từ việc đắp khăn nóng... Đắp khăn nóng không chỉ giúp loại bỏ đôi mắt sưng húp, còn có thể giúp bạn loại bỏ một số chứng bệnh thông thường và phổ biến khác. Khăn nóng là khăn...
Giảm bớt khó chịu ngày “đèn đỏ”... Đều đặn mỗi tháng, chu kỳ kinh nguyệt khiến phái yếu phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu. Có cách nào giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn? Bạn có...
Cách giảm đau bụng ngày “đèn đỏ”... Hầu hết phụ nữ đều đã từng trải qua sự khó chịu như đau đầu, bụng trướng, mất ngủ, đau tức ngực, hay cáu kỉnh... trước những ngày “đặc biệt”. Sở dĩ p...