Nguyên nhân khiến phụ nữ mất kinh nguyệt

0
185

Không ít phụ nữ mất ăn mất ngủ vì bỗng dưng mất kinh nguyệt. Hãy xem bạn rơi vào lý do nào dưới đây để tìm cách khắc phục.

1. Căng thẳng

Căng thẳng, mệt mỏi làm giảm kích thích tố chịu trách nhiệm về kinh nguyệt. Khi đó kỳ kinh của bạn sẽ bị chậm lại. Nếu thấy lượng công việc đang nhiều lên, các mối quan hệ trong cuộc sống đang khiến bạn suy nghĩ cả ngày thì có thể bạn rơi vào lý do này. Hãy thử tập yoga nhẹ nhàng, vấn đề có thể được khắc phục.

2. Tuyến giáp có vấn đề

Tuyến giáp tiết ra hormone chỉ đạo các hoạt động nội tiết trong cơ thể, trong đó có chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bị cường giáp (tuyến giáp đang tiết hormone dư thừa) thì bạn sẽ gặp trục trặc về kinh nguyệt. Nếu thấy kèm theo triệu chứng tăng thèm ăn nhưng lại giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh, lo lắng khó chịu thì bạn có nhiều nguy cơ gặp vấn đề tuyến giáp. Khi có các dấu hiệu này bạn nên đi khám nội tiết để điều trị ngay.

nguyen-nhan-khien-phu-nu-mat-kinh-nguyet

Ảnh minh họa

3. Thay đổi thói quen

Bạn có vừa mới di chuyển chỗ ở, thay đổi múi giờ sinh hoạt, chuyển công việc mới, thức ngủ vào giờ khác trước không? Những sự thay đổi thói quen trên có thể làm chậm chu kỳ kinh của bạn. Trong trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng, khi cuộc sống ổn định trở lại, kinh nguyệt của bạn sẽ lại bình thường.

4. U nang buồng trứng

Mất kinh là dấu hiệu thường gặp ở những người có u nang buồng trứng. Nếu bạn có cảm giác tức nặng ở bụng dưới thì nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên nhiều trường hợp, triệu chứng của u nang buồng trứng không rõ ràng mà chỉ tình cờ phát hiện ra khi siêu âm. Vì vậy nếu mất kinh không rõ lý do, bạn nên đi siêu âm.

5. Tập thể dục cường độ cao

Thể dục cường độ cao làm giảm lượng chất béo quá nhiều nên ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ thể, trong đó có kinh nguyệt. Vì thế hãy xem lại chế độ tập luyện của bạn.

6. Các loại thuốc

Các loại thuốc trị bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn chỉ dùng thuốc trong khoảng thời gian ngắn thì kỳ kinh của bạn sẽ nhanh chóng trở lại. Nhưng nếu bạn phải dùng thuốc điều trị thời gian dài thì hãy báo với bác sĩ điều trị.

Theo Thanh Thúy/Suckhoegiadinh.com.vn

Tin bổ ích khác

Cách phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh... Mãn kinh xảy ra ở phụ nữ là do buồng trứng ngưng hoạt động và ngưng điều tiết các nội tiết tố nữ, dẫn đến việc ngưng hành kinh như thông lệ và chấm d...
Tuyệt chiêu về “chuyện ấy” cho phụ nữ ... Tuyệt chiêu về “chuyện ấy” cho phụ nữ tuổi 30 ai cũng cần nắm rõ, các bạn hãy bỏ túi ngay hôm nay!Hầu hết phụ nữ đã có một mối quan hệ bền vững ở lứa ...
Các vấn đề “khó nói” ở vùng kín cần được chữa trị ... Không chỉ để đảm bảo thẩm mỹ, phẫu thuật còn là biện pháp chữa trị cần thiết nếu bạn mắc phải các vấn đề “khó nói” ở vùng kín sau. Xuất hiện mụn cóc ...
Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ ... Nghiên cứu của GS Andrea Manni tại Học viện Y khoa Pennsylvania (Mỹ) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research nêu khả năng...