Phụ nữ xem tivi hàng giờ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

0
5

Những phụ nữ “ngồi lì” hàng giờ trước tivi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều này lại không gặp phải ở nam giới.

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những phụ nữ thường xuyên xem tivi sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tủy xương. Nguy cơ này cao hơn 10% so với những phụ nữ ít xem tivi.

Trong nhiều năm qua, quá lười hoạt động thể chất được công nhận là có hại cho sức khỏe. Nhưng gần đây các nhà nghiên cứu đã tập trung phân tích và kết luận thói quen xem tivi nhiều giờ thực sự là một mối đe dọa cụ thể.

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ đã nghiên cứu 146.000 người, trong đó có 69.260 nam giới và 77.462 phụ nữ từ năm 1992-2009.

Trong khoảng thời gian này 18.555 đàn ông và 12.236 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người ngồi xem tivi nhiều có nguy cơ bị ung thư cao hơn 10%, nhất là các bệnh ung thư vú, buồng trứng, tủy xương. Các yếu tố như tổng số hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể và các yếu tố khác… cũng được đưa vào nghiên cứu. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy thời gian ngồi xem tivi lại không liên quan tới các bệnh ung thư ở nam giới. Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đưa ra lời khuyên rằng nên giảm thời gian ngồi xem tivi nhiều nhất có thể.

phu-nu-xem-tivi-hang-gio-co-nguy-co-cao-mac-benh-ung-thu

Những phụ nữ xem tivi hàng giờ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều này lại không gặp phải ở nam giới. Ảnh minh họa

Nghiên cứu trước đây của Đại học Regensburg, Đức, kết luận rằng ngồi xem tivi nhiều làm tăng nguy cơ ung thư ruột và phổi.

Các nhà khoa học tìm thấy mối liên quan giữa 2 việc này như sau: cứ tăng 2 giờ ngồi xem tivi mỗi ngày sẽ tăng 8% nguy cơ ung thư ruột kết và 10% ung thư nội mạc tử cung (dạ con).

Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đó (được thu thập thông tin từ 43 nghiên cứu khác) đã không tìm thấy một liên kết giữa việc ngồi nhiều và nguy cơ cao của ung thư vú và buồng trứng.

Các tác giả của nghiên cứu người Đức, Daniela Schmid và Tiến sĩ Michael Leitzmann, cho rằng khả năng dẫn tới sự gia tăng các bệnh ung thư nói trong nghiên cứu là do chị em ngồi nhiều, lại kết hợp với xem truyền hình, ăn đồ ăn, nhất là đồ ăn vặt hoặc đồ uống có đường.

Những khả năng khác có thể là do thiếu tiếp xúc với ánh mặt trời nên cơ thể không sản xuất đủ, dẫn đến thiếu vitamin D.

Trong tnăm ngoái, Tiến sĩ Emma Wilmot cùng các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester đã phân tích 18 nghiên cứu với số liệu thống kê từ 800.000 người. Nhóm nghiên cứu cho thấy những người ngồi lâu nhất có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với những người ngồi ít nhất. Thậm chí, những người ngồi nhiều còn có nguy cơ cao mắc bệnh thận, đặc biệt là ở phụ nữ.

Tình trạng đau cơ, đau khớp và lưng… ngày càng trở nên phổ biến trong tầng lớp trung lưu thành đạt – những người ngồi nhiều trong cuộc đời mình.

Tiến sĩ Wilmot nói: “Khi chúng ta ngồi lâu, có một sự thay đổi enzyme xảy ra trong cơ bắp. Điều này thực sự có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên. Các hiệu ứng xảy ra rất nhanh chóng, và tập thể dục thường xuyên sẽ không thể bảo vệ bạn được”.

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

Những suy nghĩ sai lầm khi chăm sóc ngực Cùng với tuổi tác, các dây chằng, mô liên kết trong ngực căng dần ra, khiến ngực không còn giữ được hình dáng ban đầu. Ngực từ từ chuyển đổi từ việc ...
Các vấn đề “khó nói” ở vùng kín cần được chữa trị ... Không chỉ để đảm bảo thẩm mỹ, phẫu thuật còn là biện pháp chữa trị cần thiết nếu bạn mắc phải các vấn đề “khó nói” ở vùng kín sau. Xuất hiện mụn cóc ...
Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú Tại TP HCM, điều tra của Bệnh viện Ung bướu cho thấy ung thư vú đứng hàng thứ 2 sau ung thư cổ tử cung. Nếu được phát hiện sớm (khi khối u lớn khoảng ...
Những cơn đau ở bụng và quanh tử cung cảnh báo bện... Nếu cơn đau bụng quá khủng khiếp khiến bạn không thể đi làm hoặc cơn đau đi kèm với chu kỳ ra rất nhiều, rất có thể bạn đang bị bệnh nghiêm trọng nào...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here