Phụ nữ xem tivi hàng giờ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

0
185

Những phụ nữ “ngồi lì” hàng giờ trước tivi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều này lại không gặp phải ở nam giới.

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những phụ nữ thường xuyên xem tivi sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tủy xương. Nguy cơ này cao hơn 10% so với những phụ nữ ít xem tivi.

Trong nhiều năm qua, quá lười hoạt động thể chất được công nhận là có hại cho sức khỏe. Nhưng gần đây các nhà nghiên cứu đã tập trung phân tích và kết luận thói quen xem tivi nhiều giờ thực sự là một mối đe dọa cụ thể.

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ đã nghiên cứu 146.000 người, trong đó có 69.260 nam giới và 77.462 phụ nữ từ năm 1992-2009.

Trong khoảng thời gian này 18.555 đàn ông và 12.236 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người ngồi xem tivi nhiều có nguy cơ bị ung thư cao hơn 10%, nhất là các bệnh ung thư vú, buồng trứng, tủy xương. Các yếu tố như tổng số hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể và các yếu tố khác… cũng được đưa vào nghiên cứu. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy thời gian ngồi xem tivi lại không liên quan tới các bệnh ung thư ở nam giới. Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đưa ra lời khuyên rằng nên giảm thời gian ngồi xem tivi nhiều nhất có thể.

phu-nu-xem-tivi-hang-gio-co-nguy-co-cao-mac-benh-ung-thu

Những phụ nữ xem tivi hàng giờ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều này lại không gặp phải ở nam giới. Ảnh minh họa

Nghiên cứu trước đây của Đại học Regensburg, Đức, kết luận rằng ngồi xem tivi nhiều làm tăng nguy cơ ung thư ruột và phổi.

Các nhà khoa học tìm thấy mối liên quan giữa 2 việc này như sau: cứ tăng 2 giờ ngồi xem tivi mỗi ngày sẽ tăng 8% nguy cơ ung thư ruột kết và 10% ung thư nội mạc tử cung (dạ con).

Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đó (được thu thập thông tin từ 43 nghiên cứu khác) đã không tìm thấy một liên kết giữa việc ngồi nhiều và nguy cơ cao của ung thư vú và buồng trứng.

Các tác giả của nghiên cứu người Đức, Daniela Schmid và Tiến sĩ Michael Leitzmann, cho rằng khả năng dẫn tới sự gia tăng các bệnh ung thư nói trong nghiên cứu là do chị em ngồi nhiều, lại kết hợp với xem truyền hình, ăn đồ ăn, nhất là đồ ăn vặt hoặc đồ uống có đường.

Những khả năng khác có thể là do thiếu tiếp xúc với ánh mặt trời nên cơ thể không sản xuất đủ, dẫn đến thiếu vitamin D.

Trong tnăm ngoái, Tiến sĩ Emma Wilmot cùng các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester đã phân tích 18 nghiên cứu với số liệu thống kê từ 800.000 người. Nhóm nghiên cứu cho thấy những người ngồi lâu nhất có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với những người ngồi ít nhất. Thậm chí, những người ngồi nhiều còn có nguy cơ cao mắc bệnh thận, đặc biệt là ở phụ nữ.

Tình trạng đau cơ, đau khớp và lưng… ngày càng trở nên phổ biến trong tầng lớp trung lưu thành đạt – những người ngồi nhiều trong cuộc đời mình.

Tiến sĩ Wilmot nói: “Khi chúng ta ngồi lâu, có một sự thay đổi enzyme xảy ra trong cơ bắp. Điều này thực sự có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên. Các hiệu ứng xảy ra rất nhanh chóng, và tập thể dục thường xuyên sẽ không thể bảo vệ bạn được”.

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

5 việc phụ nữ không nên làm trong ngày “đèn đỏ”... Có những việc được đưa vào danh sách “không nên làm trong ngày có kinh nguyệt” cho dù tưởng chừng chúng không liên quan đến ngày “đèn đỏ”. Với một số...
Lợi ích của yoga đối với phụ nữ Yoga mang tới những lợi ích hết sức bất ngờ cho sức khỏe, nhất là đối với nữ giới! Yoga là một khoa học trị liệu thuộc hệ thống kỹ thuật cổ đã được t...
Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú... Sử dụng thuốc tránh thai, tăng cân… sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú của chị em. Thuốc tránh thaiEstrogen trong thuốc tránh thai có hiệu quả trong vi...
Giặt áo ngực thường xuyên có thể gây hại cho vòng ... Giặt áo ngực quá thường xuyên sẽ làm giảm tính đàn hồi, ảnh hưởng tới “vòng 1″ của bạn khi mặc những chiếc áo ngực đó. Các chuyên gia đã tiết l...