Thủ phạm gây hại cho tử cung phụ nữ

0
77

Tử cung là một phần bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ và cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ và thai nhi, vì vậy, chị em cần chăm sóc cẩn thận bộ phận này. Dưới đây là những “thủ phạm” được coi là có ảnh hưởng lớn đến tử cung của người phụ nữ mà chị em cần hết sức chú ý và tránh xa.

1. Vệ sinh kém

“Vùng kín” không được giữ sạch sẽ là nguyên nhân có thể gây ra viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, xói mòn cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng… Và từ nguy cơ nhiễm trùng, “vùng kín” của chị em có thể phải “đối mặt” với nguy cơ ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư ống dẫn trứng và các yếu tố nguy cơ quan trọng khác.

Đặc biệt, trong những ngày “đèn đỏ” và trước hoặc sau mỗi lần có quan hệ tình dục, chị em càng cần giữ vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt… là một trong những tiền tố quan trọng trong bệnh ung thư cổ tử cung.

Tử cung là một phần bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ và cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể.

2. Quan hệ trong thời kì mang thai

Các bác sĩ sản khoa thường khuyên các sản phụ nên tránh có quan hệ tình dục liên tục trong suốt ba tháng đầu hoặc một tháng cuối trước khi sinh. Việc kiêng cữ này không những để giữ an toàn cho thai nhi mà còn để tránh những nguy cơ viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Khi mang thai, vùng kín tăng tiết dịch, dễ loét đồng thời còn làm suy yếu sức đề kháng của những lợi khuẩn, vậy nên, nếu quan hệ nhiều sẽ dễ gây nhiễm khuẩn trong tử cung và tăng nguy cơ sảy thai.

Vì vậy, nếu có quan hệ trong giai đoạn này thì chị em hãy luôn chú ý đến việc duy trì vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt trước khi quan hệ tình dục.

3. Sa tử cung

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu và chưa phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, cổ tử cung vẫn còn to và nặng, các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn đang mềm yếu, chưa phục hồi, do đó, nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm cho tử cung. Mà hậu quả rõ ràng, thường thấy nhất trong trường hợp này là sa tử cung. Sa tử cung là trường hợp dạ con bị sa xuống dưới, thường xảy ra nếu sản phụ ngồi xổm sớm hoặc làm công việc nặng nhọc sau sinh.

Sa tử cung sẽ làm cho tử cung bị yếu đi và ảnh hưởng đến những lần mang thai, sinh con sau này.

4. Phá thai nhiều lần

Một số người vì nhiều lý do đã thực hiện việc phá thai trên 1 lần, số lần phá thai càng nhiều càng nguy hại cho tử cung. Đặc biệt, nếu thực hiện ở những cơ sở thiếu uy tín thì khả năng gây ra biến chứng sẽ càng cao, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau của người phụ nữ.

Những thủ thuật phá thai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng tử cung thứ cấp, mỏng dạ con, viêm cổ tử cung hoặc thậm chí bị xơ hóa hoặc đơ cổ tử cung… Những hậu quả này sẽ để lại những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ.

Số lần phá thai càng nhiều càng nguy hại cho tử cung

5. Vỡ tử cung

Phụ nữ mang thai trong quá trình chuyển dạ khó khăn hoặc kéo dài quá mức sản xuất oxytocin dẫn đến vỡ tử cung. Đây là một biến chứng sản khoa nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Một hệ quả gần nhất của việc vỡ tử cung là khiến cho tử cung bị ảnh hưởng. Việc khâu lại tử cung chỉ có thể thực hiện khi thai phụ còn trẻ, còn nguyện vọng sinh đẻ, vết rách không nham nhở, không bị nhiễm khuẩn. Còn trong các trường hợp khác, nếu nặng và khó khắc phục thì thậm chí phải cắt bỏ tử cung.

Đó là lý do tại sao khi mang thai, sản phụ phải tự giác đến khám thai định kỳ ít nhất 3 lần hoặc mỗi tháng một lần (tháng cuối mỗi tuần một lần) để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

(Mẹ yêu con)

Tin bổ ích khác

5 tai biến thường gặp trong sản khoa Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra có liên quan đến tình trạng mang thai, có thể xảy ra trong lúc mang thai, trong lúc chuyển dạ, trong lúc s...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here