3 cách tính tuổi thai của bác sĩ

0
309

Bạn cảm thấy cơ thể có nhiều thay đổi từ lúc biết mình có thai và bạn mong ngóng ngày em bé chào đời. Bạn muốn biết thai nhi bé bỏng đã được bao nhiêu tuần tuổi và dự đoán ngày sinh em bé để chuẩn bị tâm lí, sức khỏe và những thứ cần thiết để đón em bé một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, xác định chính xác tuổi thai cũng rất quan trọng để giúp các bác sỹ theo dõi và tiên lượng chính xác sự phát triển của thai nhi để bạn và em bé được chăm sóc toàn diện hơn. Vậy các bác sỹ tính tuổi thai nhi như thế nào?

thu thai

Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Với cách tính tuổi thai theo kì kinh cuối thì ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng được coi là ngày thứ 1 mang thai. Vì vậy, thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính thông thường của chúng ta khoảng hai tuần.Với cách tính này, chu kì kinh nguyệt của bạn phải đều và bạn phải nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của mình. Vì vậy, khi bạn có kế hoạch mang thai, bạn có thể ghi lịch ghi chú, đánh dấu cụ thể ngày có kinh hàng tháng của mình để tiện theo dõi nhé.

Thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ khoảng 40 tuần (280 ngày) kể từ ngày thấy kinh lần cuối tới ngày sinh. Công thức Naegelée tính ngày dự sinh suy ra tuổi thai theo 280 ngày như sau:

Ngày: + 7
Tháng: – 3 (hoặc + 9)
Năm: + 1

Ví dụ: ngày mồng 9 tháng 4 ngày tháng của kỳ kinh cuối

Vậy ngày dự sinh của bạn là

Ngày: 9 + 7 = 16
Tháng: 5 – 3 = 2
Ngày tháng sinh sẽ là ngày 16 tháng 2 năm sau.
Nếu  mùng 8 tháng 1 là ngày tháng của kỳ kinh cuối thì, ngày sự sinh của bạn là:

Ngày sinh là 8 + 7 = 15
Tháng sinh sẽ là 1+ 9 = 10
Ngày tháng sinh của bé là ngày 15 tháng 10

Cách tính tuổi thai nhờ siêu âm

Nếu bạn không nhớ chính xác ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng của mình hoặc chu kì kinh nguyệt của bạn không đều thì siêu âm thai trong 3 tháng đầu của thai kì có thể giúp bác sĩ tính được chính xác tuổi thai của bạn. Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai, dựa vào hình ảnh thấy trên siêu âm thai: có thể nhận ra một cực thai vào tuần thứ 5; thấy nhịp đập của tim thai vào tuần thứ 7-8. Để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần thì đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy. Trong giai đoạn này sự phát triển của thai tăng dần và nhanh; ở tuần 20-24 số đo chính xác nhất và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Độ chính xác của siêu âm để tính tuổi thai sẽ  giảm đi sau tuần 30.

v

Đo bề cao tử cung suy ra tuổi thai

Chiều cao tử cung là độ dài tính từ bên bờ trên khớ mu đến đáy tử cung. Vòng bụng đó ở chỗ phình nhất, thường là qua rốn. Ta có thể ước tính sơ bộ trọng lượng của thai và tuổi thai nhờchiều cao tử cụng và vòng bụng. Bác sĩ cần xác định 2 mốc giải phẫu  là bờ trên khớp vệ và đáy tử cung (là ranh giới phần rắn của thai với phần mềm của ruột (tử cung lớn lên về phía rốn)).

Vào tháng thứ 1: thai nấp sau xương vệ
Vào tháng thứ 2: nhô cao bằng ¼ đường rốn – vệ (khoảng 4cm)
Vào tháng thứ 3: tử cung cao bằng ½ đường rốn – vệ (khoảng 8cm)
Vào tháng thứ 4: tử cung cao bằng ¾ đường rốn – vệ
Vào tháng thứ 5: tử cung ngang rốn
Vào tháng thứ 6: tử cung cao khoảng 20cm
Vào tháng thứ 7: tử cung ngang bằng ½ đường rốn – ức (khoảng 28cm)
Vào tháng thứ 9: tử cung cao khoảng 32cm.

Từ cách tính trên, Bartholomen đã đưa ra công thức tính tuổi thai (luật phần tư của Bartholomen):

Thời gian mang thai (tháng) = (bề cao tử cung/4) + 1

Ví dụ đo tử cung cao 24cm thì thai ở tháng thứ 7.

Ước tính trọng lượng của thai

P= ((Chiều cao tử cung + Vòng bụng)*100)/4

Công thức này chỉ cho ta một con số ước lượng. sai số rất lớn, do người gấy béo, lượng nước ối nhiều hay ít khác nhau. Chiều cao tử cung trung bình 32cm và vòng bụng trung bình khoảng 90cm.

(Hạnh phúc gia đình)

Tin bổ ích khác

Giúp mẹ bầu tính tuổi thai và trọng lượng thai nhi... Trong quá trình mang thai, chắc chắn bà bầu sẽ phải làm một số xét nghiệm và khám thai thường xuyên. Biết các thông số chuẩn của thai nhi sẽ giúp mẹ b...