7 dấu hiệu cho thấy thai kỳ khỏe mạnh

0
152

Một thai kỳ khỏe mạnh đòi hỏi người phụ nữ phải khỏe mạnh. Dưới đây là bảy dấu hiệu cho thấy thai kỳ khỏe mạnh, theo Health Me Up.

Huyết áp và lượng đường trong máu

Điểm báo quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh đó là huyết áp và lượng đường trong máu phải được duy trì từ khi bắt đầu quyết định mang thai. Tuy vậy, nên nhớ rằng huyết áp lúc mang thai cao hơn bình thường một ít.

Khám thai định kỳ

Tử cung và nhau thai

Những rắc rối về tử cung và nhau thai có thể dẫn đến sảy thai. Để giữ bào thai, tử cung và nhau thai phải khỏe mạnh. Nhau thai phải được dính với thành tử cung, vì nếu cả hai tách ra có thể sẽ sảy thai.

Tốc độ phát triển của bào thai

Tốc độ phát triển của bào thai tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ. Thường các bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng của thai phụ hoặc siêu âm để biết cân nặng của thai nhi. Tốc độ phát triển của bào thai kém là dấu hiệu của sự thiếu oxy trong tử cung và cũng có thể là do chức năng của nhau thai có vấn đề.

Trọng lượng

Trọng lượng trung bình của thai phụ phải tăng từ 13-15 kg trong thời kỳ mang thai, đặc biệt nếu phụ nữ muốn có con nên duy trì trọng lượng khỏe mạnh trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu phụ nữ trước khi mang thai đã tăng quá cân, bác sĩ sẽ đề nghị tăng cân ít trong thời kỳ mang thai.

Hormone

Progesterone và estrogen là hai loại hormone nói lên tình trạng sức khỏe của thai phụ. Thai phụ có thể sản xuất 400 mg progesterone, so với phụ nữ bình thường chỉ sản xuất khoảng 20 mg progesterone. Nồng độ estrogen và progesterone tăng cao làm ức chế không cho các trứng khác tiếp tục rụng trong suốt thai kỳ.

Progesterone cũng hỗ trợ cho sự phát triển của các tuyến tạo sữa trong thai kỳ. Chức năng chính của estrogen là tạo mô. Hàm lượng estrogen giúp tử cung mở rộng kích cỡ từ 60 gram trước khi mang thai đến 1.200 gram ở giai đoạn giữa khi mang thai.

Kích cỡ vòng bụng

Bác sĩ sẽ thường xuyên đo vòng bụng của thai phụ để đảm bảo rằng tốc độ phát triển của thai nhi đúng theo tiến độ.

Chuyển động của bào thai

Bác sĩ sẽ tính sự chuyển động của bào thai để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Trong giai đoạn từ tuần thứ 6-10 của thời kỳ mang thai, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của thai nhi. Những chuyển động này cho biết thai nhi nhận đủ oxy và đang phát triển tốt.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Những lưu ý để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh... Được làm mẹ là điều tuyệt vời nhất đối với bất kì chị em phụ nữ nào nhưng để sinh được những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh và bản thân nhanh nhẹn trong ...