7 phép thử thai phụ nên thực hiện

0
199

Kiểm tra răng lợi, thử TSH, thử test CBC, kiểm tra mỡ máu, phép thử PAP Smear, kiểm tra da, thử nhanh đường huyết là 7 phép thử thai phụ cần làm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

1. Kiểm tra răng lợi

Mục đích của việc kiểm tra răng lợi ở phụ nữ giai đoạn mang thai là nhằm bảo vệ sức khỏe cho răng, hạn chế những căn bệnh viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ lẫn thai nhi. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, phụ nữ mắc bệnh răng lợi có khả năng sinh non rất cao, nhất là nhóm người có tiền sử mắc bệnh và nhóm dùng thuốc tránh thai. Lý do, trong thời gian mang thai, hormon của người phụ nữ thay đổi làm cho răng lợi dễ phát bệnh, đặc biệt là chứng viêm nhiễm. Trung bình ở phụ nữ khỏe mạnh, 2 năm đi khám răng một lần nhưng ở phụ nữ mang thai cứ 34 tháng đi khám một lần. Nếu phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ cho phương án điều trị thích hợp.

2. Thử TSH

Thử TSH là phép thử để biết mức độ cường giáp hoặc giảm năng tuyến giáp cho thai phụ trong giai đoạn đầu mang thai. Triệu chứng biểu hiện của bệnh thường gặp là mệt mỏi, lú lẫn, tăng cân, tăng nhịp tim, ngủ kém, giảm cân, stress, lo âu, …

Những thai phụ mắc bệnh về tuyến giáp có thể gặp rủi ro sảy thai hoặc sinh con thiếu tháng cao, vì thế, giai đoạn đầu mang thai phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện bệnh để điều trị.

3. Thử test CBC

Thử test CBC là thử máu hay đếm máu toàn phần. Nhờ phép thử này, người ta biết được sức khỏe của tủy xương và hệ thống miễn dịch, hàm lượng tế bào máu trắng, hemoglobin và tiểu huyết cầu. Phép thử CBC giúp bác sĩ biết trước nguy cơ băng huyết khi sinh hoặc thiếu máu ở thai phụ, để có những phương án khắc phục. Tần suất thử máu nên thực hiện hàng năm.

4. Kiểm tra mỡ máu

Nhằm đánh giá sức khỏe tim mạch và nguy cơ mắc bệnh tim cho thai phụ. Theo nghiên cứu, nếu huyết áp tăng cao khi mang thai có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. Huyết áp nên kiểm tra định kỳ 3 – 4 tháng / lần, còn mỡ máu nên kiểm tra 2 lần / năm từ năm 25 tuổi trở ra.

Nếu huyết áp tăng cao khi mang thai có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con

5. Phép thử PAP Smear

PAP Smear nhằm phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu làm xét nghiệm này có thể giảm được 90% ung thư cổ tử cung ở phụ nữ do virus HPV lây lan qua đường tình dục. Sở dĩ phụ nữ có gia đình khi mang thai vẫn phải làm xét nghiệm này là do virus HPV gần đây đang có chiều  hướng gia tăng, nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Kỹ thuật này không gây khó chịu, đơn giản, theo đó, người ta lấy một ít tế bào ở cổ tử cung đem đi xét nghiệm và không cần dùng thuốc gây tê, gây mê, chỉ mất vài phút là xong.

6. Kiểm tra da

Mục đích của kiểm tra da là nhằm phát hiện dấu hiệu mắc bệnh ung thư da. Theo Hiệp hội chăm sóc da của Mỹ, phụ nữ trong nhóm sinh đẻ rất dễ mắc bệnh ung thư da và sau khi sinh con, sắc tố da thường bị rối loạn. Phần lớn những thay đổi trên da là vô hại nhưng một khi có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết các nốt lạ hoặc những mảng da lạ để có những biện pháp khắc phục sớm. Phụ nữ trong giai đoạn sinh con nên đi kiểm tra mỗi năm một lần.

7. Thử nhanh đường huyết

Thử đường huyết nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Thử đường huyết nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, nhất là những người  có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, tăng cân, kể cả những người tăng cân quá nhiều trong giai đoạn mang thai.

Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có rủi ro mắc bệnh tiểu đường túyp 2 vào cuối đời cao hơn nhiều lần so với những người không mắc bệnh này.

Bác sỹ trực tuyến (Theo Cẩm nang gia đình)

Tin bổ ích khác

Những cách kết hợp thực phẩm dễ gây tiêu chảy... Việc kết hợp thực phẩm khác nhau có thể làm tăng gấp đôi hàm lượng dinh dưỡng, những đôi khi lại gây ra bệnh. Dưới đây là 6 cách kết hợp thực phẩm dễ ...
Những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể Bạn là người chăm chỉ tắm gội và luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ? Nếu bạn nghĩ như vậy là đủ thì hãy xem 4 bộ phận được coi là "bẩn nhất" sau đây để c...
Những tín hiệu cho thấy bạn đang già đi... Lão hóa là điều mà chị em nào cũng không muốn "gặp", bởi đơn giản khi có dấu hiệu lão hóa tức là chị em đang già đi. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đ...
Cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai... Trước khi mang thai, bạn nên thực hiện một số kiểm tra sức khỏe sau đây:Kiểm tra cân nặng. Thừa cân hoặc nhẹ cân có thể ảnh hưởng đến thai kỳ cũng...