Kinh nghiệm cho chị em lần đầu làm mẹ

0
108

Trở thành bà mẹ mới là niềm hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Bạn cần phải điều chỉnh lịch trình mới, nhu cầu mới để phù hợp với hoàn cảnh.

Dưới đây là những bí kíp giúp bạn vượt qua giai đoạn chuyển tiếp này và ít bị căng thẳng.

1. Kiên trì

Trong khi bạn phải học cách để nhận biết bé phản ứng như thế nào – khi nào cho bé ngủ, thời gian cho bé bú và thậm chí là thời gian chơi với bé – đừng ngại thử những kỹ thuật khác nhau. Nếu bé khó chịu khi được bạn đung đưa bé trên tay, hãy thử bế vác bé trên vai. Nếu bé khóc khi bạn đặt bé nằm xuống, hãy cho bé ngậm núm vú giả hoặc đung đưa bé. Bạn nên kiên trì để hiểu bé và tìm cách làm cho bé hài lòng.

2. Hãy để bé cho bạn biết bé cần gì

Thay vì bắt bé tuân thủ theo lịch trình, hãy tìm hiểu nhu cầu của bé trong vài ngày. Việc cho bé bú không nên áp dụng theo lịch trình “2 giờ/lần”. Bé có thể cần bú thường xuyên hơn, đặc biệt là trong vài tuần tuổi đầu tiên.

Làm mẹ là niềm hạnh phúc của mọi phụ nữ nhưng cũng có rất nhiều mệt mỏi, căng thẳng

3. Không để bé tiếp xúc với nhiều người

Nếu bạn không muốn phải đưa bé đến bệnh viện và giữ bé ở nhà trong 2 tháng đầu đời của bé, hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với chỗ đông người và với nhiều đứa trẻ khác, nhất là vào mùa cúm.

4. Theo dõi chế độ ăn của bé

Trở thành bà mẹ mới, bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên về cách nâng cao thể trạng cho bé vì chỉ bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho bé.

5. Tranh thủ nghỉ ngơi

Thiếu ngủ có thể là một trong những phần khó khăn nhất của các bà mẹ mới. Vì vậy nếu bé chìm vào giấc ngủ trong buổi sáng, bạn nên yên tâm nằm xuống và ngủ cùng bé. Nếu thực sự bạn không thể ngủ thiếp đi được, thì khoảng thời gian nằm nghỉ ngơi này sẽ giúp bạn củng cố thêm năng lượng để chăm sóc bé.

6. Chuẩn bị đồ dùng cho bé khi ra khỏi nhà

Một điều chắc chắn là bạn không bao giờ biết được điều gì sẽ đến khi bạn có một đứa con mới chào đời. Mỗi khi bạn ra khỏi nhà, phải đảm bảo rằng bạn đã mang thêm cho bé quần áo, khăn vệ sinh khô và khăn tay, khăn tắm, núm vú giả và một chai sữa hoặc hộp sữa để phòng trường hợp bé đói sớm hơn dự định.

7. Dành thời gian cho riêng bạn

Mỗi ngày, hãy bớt chút thời gian để dành riêng cho bạn. Giữa những lần cho bé bú, thay tã và cho bé ngủ, bạn có thể tự giải tỏa xúc cảm như tắm nhanh, đọc tạp chí trong 10 phút hoặc sơn móng tay…

8. Hãy bình tĩnh

Nếu bạn có cảm giác thất vọng, hãy thư giãn. Đặt bé vào giường cũi hoặc một nơi an toàn khác và nghỉ xả hơi trong 10 phút. Nếu bạn bị căng thẳng thì sẽ không tốt cho bé.

9. Đừng ngần ngại nhờ người khác giúp đỡ

Chăm sóc bé là một công việc vất vả, nhưng bạn không nên tự làm một mình. Hãy nhờ ông xã, cha mẹ hoặc bạn bè nếu bạn cần sự giúp đỡ.

(Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Lợi hại của vitamin A và D Sự thiếu hụt các loại vitamin tan trong dầu có thể gặp ở những người có chế độ dinh dưỡng không thích hợp hoặc những người bị các căn bệnh mạn tính vố...
Lưu ý khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh... Sử dụng kháng sinh cho trẻ không đúng cách dễ dẫn tới tình trạng nhờn thuốc và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Do vậy, khi cho trẻ sử dụng kh...
Lưu trữ tế bào cuống rốn: của để dành quý giá... Bạn có biết rằng cuống rốn là nơi lưu giữ nhiều tế bào gốc nhất, hơn bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Lưu giữ tế bào cuống rốn sẽ giúp tăng cơ hội chữ...
Lợi ích sức khỏe của quả na Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, có nhiều hạt màu đen và ăn rất ngon miệng. Quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here