Biến chứng thường gặp khi nạo phá thai

0
172

Hàng năm trên thế giới  có khoảng 46 triệu ca phá tha.; Có khoảng 13% ca tử vong liên quan đến thai nghén là do tai biến của phá thai (= 67.000 ca).

– Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới với tỷ lệ 45,1 ca phá thai / 100 trẻ sơ sinh sống.

– Phá thai thường gắn liền với bệnh tật đặc biệt là viêm nhiễm đường sinh dục và có thể dẫn đến vô sinh


Các tai biến thường gặp khi nạo phá thai

– Choáng: choáng là một tình trạng suy sụp tuần hoàn, làm giảm hoặc ngừng cung cấp máu, oxy đến các tổ chức đặc biệt là não, tim, phổi. Nếu không xử lí nhanh có thể tử vong.

Choáng thường xảy ra có thể do thuốc, do quá sợ sệt, do chảy máu nhiều khi phá thai,…

– Rách cổ tử cung, thủng tử cung: thường xảy ra khi tiến hành thủ thuật, thường gặp ở những người có tử cung bất thường (tử cung đôi, tử cung dị dạng, những bệnh nhân tuổi vị thành niên cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện).

– Băng huyết: là trường hợp chảy máu quá nhiều xảy ra khi nạo phá thai.

Nguyên nhân có thể do sót rau, do tổn thương tử cung – do đờ tử cung (tử cung không co bóp) – rất thường gặp ở những người đẻ nhiều lần.

– Sót rau và nhiễm khuẩn: thường sót rau sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, hai tai biến này thường đi kèm nhau. nhiễm khuẩn có thể tại chỗ như viêm nội mạc tử cung, viêm cơ tử cung, viêm phần phụ hoặc nặng hơn là gây nhiễm khuẩn máu.

– Ứ máu cấp trong buồng tử cung: thường gặp do cổ tử cung bị chít hẹp lại máu chảy nhiều không thoát ra ngoài được.

– Dính buồng tử cung: thường gặp ở những chị em nạo phá thai nhiều lần

Bệnh nhân thường không thấy có kinh lại sau nạo phá thai 4 tuần, đôi khi kèm theo đau bụng khi đến kỳ hành kinh hoặc kinh rất ít. Hậu quả của dính buồng tử cung là gây vô sinh, gây sẩy thai cho những lần có thai tiếp theo.

-Vô sinh và chửa ngoài dạ con: Đây là một biến chứng xa của nạo hút thai, nhưng nó để lại hậu quả và biến chứng nặng nề với người phụ nữ

Vô sinh là do dính buồng tử cung, do viêm nhiễm tử cung, vòi trứng dẫn đến tắc ống dẫn trứng.

Chửa ngoài dạ con là do viêm nhiễm đường sinh dục dẫn đến viêm dính không hoàn ống dẫn trứng làm cho trứng đã thụ tinh không di chuyển được về buồng tử cung mà làm tổ ở ống dẫn trứng. Bệnh nhân có thể tử vong khi bị  chửa ngoài dạ con vỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nạo phá thai là biện pháp loại bỏ thai ngoài ý muốn của chị em phụ nữ. Nó có thể gặp nhiều tai biến đặc biệt là những phụ nữ vị thành niên, những chị em nạo phá thai nhiều lần, đẻ nhiều lần.

Thực hiện tốt các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, hạn chế những trường hợp có thai ngoài ý muốn để giảm tỷ lệ nạo phá thai là mục tiêu của công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của cộng đồng.

Bs Phan Văn Quý – Bệnh viện Phụ sản Trung ương

(Theo Mẹ và Bé)

Tin bổ ích khác

Nạo phá thai 1 lần cũng có thể dẫn đến vô sinh... Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần đều có thể dẫn đến tai biến và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Không ít bạn trẻ do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh ...
Biểu hiện khi bị nấm Candida Nấm Candida là một loại nấm men, ký sinh trên bề mặt của da và niêm mạc, biểu hiện dưới dạng nấm miệng, vết trợt, viêm âm hộ, âm đạo, viêm quanh móng....
20% các ca nạo phá thai thuộc lứa tuổi vị thành ni... Kết quả điều tra quốc gia mới đây nhất cho thấy, tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) ở mức đáng lo ngại, chiếm 20% tổng số ca phá thai ở ...
Nhức nhối nạo phá thai ở tuổi vị thành niên... Với khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở phụ nữ tuổi từ 15-19 mỗi năm, Việt Nam có tỉ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ n...