Cách tự kiểm tra sức khỏe sau sinh

0
61

Sau khi vượt cạn thành công, các mẹ nên tiến hành kiểm tra sức khỏe để đảm bảo mọi thứ đều ổn sau khi sinh.

Xem bụng dưới có đau không để biết sản dịch còn hay hết

Sản dịch là dịch có màu đỏ do âm đạo tiết ra sau khi sinh. Bình thường, sau khi sinh xong, các mẹ sẽ cảm thấy hơi đau bụng, đồng thời có sản dịch tiết ra ngoài âm đạo. Sau 3 – 4 ngày, màu của sản dịch trở nên thẫm hơn, sau đó nhạt dần, chuyển sang màu hồng đậm, màu vàng hoặc thậm chí là màu trắng. Giai đoạn “nhạt màu” này kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày, sau đó bụng dưới cũng không còn đau và sản dịch không tiết ra nữa.

Nếu sau khi sinh, cơ thể không tiết sản dịch hoặc tiết ra rất ít mà bụng dưới đau dữ dội thì nhiều khả năng bạn đã bị ứ máu trong, nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa để sử dụng thuốc hoạt huyết hoặc cao ích mẫu giúp máu lưu thông.

s
Sau khi vượt cạn thành công, các mẹ nên kiểm tra lại sức khỏe của mình

Đại tiện để xem dịch của cơ thể ít hay nhiều

Khi sinh con, cơ thể bà mẹ bị mất máu và chất dịch. Vì vậy, sau khi sinh, nếu đi đại tiện như bình thường, chứng tỏ bạn không bị mất nhiều dịch cơ thể.

Ngược lại, nếu đại tiện khó khăn, phân khô như táo bón hoặc nhiều  ngày không đại tiện được thì bạn nên uống thuốc trị liệu hoặc thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm bồi bổ sức khỏe, phục hồi lại lượng máu và dịch cơ thể như cũ.

So sánh lượng thức ăn và sữa mẹ tiết ra để xem dạ dày có hoạt động bình thường không

Thông thường, khoảng 12 giờ đồng hồ sau khi sinh, cơ thể bà mẹ đã có thể tiết sữa, tuy nhiên rất ít. Các bà mẹ nên cho con bú sớm để thông qua hành động “mút ti” của em bé kích thích sữa mẹ tiết ra ngày càng nhiều hơn.

Nếu sau khi sinh mà mẹ không có sữa hoặc sữa tiết ra quá ít, đồng thời không có cảm giác thèm ăn thì đó là dấu hiệu của việc dạ dày bị yếu hoặc hoạt động không bình thường. Các bà mẹ nên chú ý khắc phục bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc uống thuốc hỗ trợ nếu tình hình nghiêm trọng.

Chế độ ăn của phụ nữ sau khi sinh cần phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú về dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, không nên ăn đồ lạnh, nhiều chất béo, thực phẩm chiên rán hoặc đồ khô, cứng vì có hại cho dạ dày.

(Afamily)

Tin bổ ích khác

Lấy lại vóc dáng sau sinh Mang thai là một thời kì hạnh phúc của mỗi người mẹ. Sau thời gian mang nặng đẻ đau, phụ nữ bắt đầu quay trở lại cuộc sống thường nhật của họ. Sự xuất...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here