Đổ xô về Hà Nội sinh con vì sợ tai biến

0
170

Ngoài chuyện nhiều người dân thích chọn năm Rồng để sinh con khiến số sản phụ tăng đột biến thì năm nay, sau khi có nhiều thông tin về các ca tai biến gây tử vong liên tiếp xảy ra ở các địa phương, nhiều sản phụ ở các tỉnh lân cận cũng đổ về Hà Nội với mong muốn sinh con an toàn, càng khiến các bệnh viện phụ sản tại Hà Nội thêm quá tải.

Càng về cuối năm, các bệnh viện phụ sản càng quá tải

Chuyện sinh con năm Rồng đã được dự báo từ trước là sẽ diễn ra “nhộn nhịp” hơn các năm khác. Tuy nhiên, áp lực đối với các bệnh viện phụ sản gia tăng mạnh vào những tháng cuối năm (đặc biệt từ tháng 8, tháng 9 trở đi) do nhiều cặp vợ chồng có thai từ đầu năm.

Vì thế, nếu có dịp vào bệnh viện phụ sản ở thời điểm này sẽ thấy cảnh tượng đông đúc khác thường chứ không đơn thuần là quá tải như mọi năm.

Sản phụ Nguyễn Thị Dung (quê ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) vừa vào sinh con tại bệnh viện phụ sản Hà Nội. Có khả năng kinh tế song việc chị Dung muốn thuê phòng dịch vụ để nằm cho thoải mái không phải chuyện dễ bởi thực tế là hiện nay, các phòng dịch vụ đều chật kín người, ai muốn thuê phải đặt chỗ trước hoặc có “quen biết” để được sắp xếp.

Do không thuê được phòng dịch vụ, đẻ xong, chị Dung được chuyển xuống nằm ở một căn phòng rộng chừng 10-12m tại khoa sau đẻ. Căn phòng được kê 6 giường nhưng thực chất có đến trên 10 sản phụ được dồn vào.

Đang đau đớn do vừa sinh xong, chị Dung được sắp xếp nằm cùng 2 sản phụ khác trên 2 chiếc giường một được kê sát vào nhau. Do vào sau nên chị bắt buộc phải nằm “vắt ngang” giữa 2 giường! Ngay bên dưới, thẳng cửa ra vào là chiếc giường gấp của một sản phụ khác cũng vừa sinh xong, phải “hứng chịu” toàn bộ tiếng ồn ào từ những người ra vào.

Đó là chưa kể đến chuyện mỗi sản phụ ở đây đều có 2-3 người thân đi theo chăm sóc, mỗi người đều mang theo 1 quạt tích điện riêng vì thời tiết nóng nực, khiến căn phòng vốn đã nhỏ bé nay càng trở nên chật chội, ngột ngạt.

Nhiều người thân của các sản phụ vào thăm chỉ dám ngồi trong phòng 5-10 phút để nhường chỗ cho người khác và để chạy ra ngoài đứng cho bớt ngột ngạt.

Bên ngoài hành lang, tình trạng không khá hơn là bao. Nhiều giường bệnh hoặc giường gấp được kê san sát nhằm có chỗ cho sản phụ nằm, người ngoài vào thăm phải “lựa bước” vì không còn lối để đi. “Không phải đẻ xong là xong, vì nằm thế này thì quá kinh khủng. Nhưng không còn lựa chọn nào khác”, chị Dung cho hay.

Càng về cuối năm, các bệnh viện phụ sản càng quá tải

Đổ về Hà Nội sinh con vì sợ tai biến

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tình cảnh tương tự cũng đang diễn ra khi mà số lượng sản phụ đổ về ngày một đông, trong đó có nhiều ca đẻ thường, hoàn toàn có thể sinh ở tuyến dưới.

Ngoài lý do thích có con năm Rồng khiến số sản phụ tăng đột biến thì một nguyên nhân khác là do tâm lý “sợ tai biến”.

Sản phụ Phương, quê ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra Hà Nội ở nhờ người thân quen để chờ ngày đi đẻ cho an toàn chứ nhất quyết không sinh con ở bệnh viện tuyến tỉnh, huyện nơi mình đang sinh sống.

Nguyên nhân là vì trong tháng 4 vừa qua, bệnh viện tỉnh đã có ca tai biến khiến một cặp mẹ con tử vong. Sau đó, chị Phương cũng như nhiều người quen biết khác đều rủ nhau lên Hà Nội sinh con với mong muốn được an toàn.

Do đó, trong số các sản phụ đăng kí sinh con ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chiếm một phần không nhỏ là các sản phụ ở các tỉnh lân cận như Hà Tây (cũ), Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, …

Trao đổi với VietNamNet, TS., BS. Nguyễn Mạnh Trí, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp – bệnh viện Phụ sản Hà Nội – cho biết bệnh viện Phụ sản Hà Nội có 300 giường bệnh kế hoạch nhưng vì quá đông sản phụ nên phải sắp xếp, tận dụng mọi khoảng trống còn lại để kê thêm 300 giường nữa

Lúc nào bệnh viện cũng duy trì, đáp ứng nhu cầu cho trên 1.000 bệnh nhân, khiến công suất hoạt động của bệnh viện lên đến 200%.

Tình trạng quá tải ở BV Phụ sản Hà Nội càng diễn ra căng thẳng do năm 2012, bệnh viện Phụ sản Trung ương đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa. Ngoài ra, khi sáp nhập tỉnh Hà Tây, số lượng người dân đổ về bệnh viện này tăng đột ngột.

Theo BS. Trí, 8 tháng đầu năm 2012, bệnh viện tiếp nhận 27.440 ca đẻ (trong khi 8 tháng đầu năm 2011, con số này là 24.109 ca). Trong số đó, có 50% đẻ thường, 50% đẻ mổ.

Trẻ sinh năm Rồng tăng mạnh

Năm 2010, bệnh viện phụ sản Hà Nội đón khoảng 29.000 trẻ chào đời và năm 2011 là 37.876 trẻ. Tuy nhiên, với tâm lý thích con năm Rồng, năm 2012, con số này dự đoán có thể lên đến 40.000 trẻ.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết riêng tại Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm đã có hơn 18.600 trẻ chào đời, tăng gần 3.000 bé so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý trong đó, tỷ lệ trẻ là con thứ 3 trở lên cũng chiếm đến hơn 7%, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở thủ đô cũng gia tăng ở mức báo động.

Thống kê của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, tổng số trẻ em sinh ra là 516.169 trẻ; so với cùng kỳ năm 2011 tăng 13,5% (hơn 61.000 trẻ). Số trẻ sinh ra tăng đồng đều, rải khắp ở hầu hết các địa phương.

(Vietnamnet)

Tin bổ ích khác

Bệnh viện phụ sản căng mình vì quá tải... Theo khảo sát của phóng viên, tại các bệnh viện phụ sản, khoa sản ở các bệnh viện Trung ương đều đang trong tình trạng quá tải. Đòi lên bằng được tuy...
Sản phụ tử vong: lỗi nhiều ở khâu khám thai... Khâu khám, tư vấn cho sản phụ trong thời kỳ mang thai còn nhiều bất cập Liên tiếp trong tháng Tư, Năm và tháng Sáu, trên phạm vi cả nước đã xảy ra h...
Tỉ lệ sinh con thứ 3 tăng vọt trong năm “Rồn... Tại buổi họp báo hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7), ông Nguyễn Văn Tân, phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), cho biết rất khó có thể đ...
Hà Nội: Một sản phụ tử vong bất thường tại trạm y ... Mong mỏi được nhìn thấy đứa con đầu lòng ra đời từng ngày, từng giờ, vậy mà chị Vương Thị Hằng, SN 1990 ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh,...