Giảm mệt mỏi cho mẹ bầu

0
162

Mệt mỏi là trạng thái bình thường trong thời kỳ mang thai, nhất là trong những tháng đầu tiên. Cơ thể của bạn đang điều chỉnh để thích ứng với sự thay đổi hormone nhanh chóng.

Trong 3 tháng giữa, bạn có thể cảm thấy ít mệt hơn mặc dù công việc cơ quan hay việc nhà vẫn bận rộn. Càng gần ngày sinh thì mệt mỏi sẽ quay trở lại vì bào thai phát triển nhanh khiến cơ thể mẹ mệt nhọc. Điều này còn khiến bạn không ngủ ngon vào ban đêm.

Nếu bạn mang thai đôi, mang bầu lần hai chỉ sau một thời gian ngắn hoặc bị thiếu máu hay có biến chứng khi mang thai thì bạn thậm chí còn thấy mệt hơn.

Mệt mỏi là trạng thái bình thường trong thời kỳ mang thai

Cách ngăn chặn và giảm mệt mỏi

Nếu bạn đang mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi ngay khi có thể. Nếu bạn đang phải chăm sóc bé lớn, hãy tranh thủ nghỉ ngơi khi con bạn ngủ.

Ăn uống giàu dinh dưỡng sẽ giúp bạn chống lại mệt mỏi. Mỗi bữa ăn nên gồm nhiều rau xanh, tinh bột, cũng như một số protein và ít chất béo. Ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng mà bạn và con cần.

Nên uống nhiều nước để tránh mất nước (Thiếu nước có thể làm bạn bị mệt và gây đau đầu).

Giữ lượng đường trong máu ở mức độ ổn định liên tục để tránh hạ đường huyết (đường trong máu thấp), có thể làm bạn bị choáng váng. Nên ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên và cố gắng không bỏ bữa chính, nhất là bữa sáng. Cần ăn nhẹ khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, chẳng hạn ăn một quả chuối hay vài chiếc bánh quy.

Nên ăn thực phẩm nhiều sắt để ngăn ngừa thiếu máu. Thiếu sắt sẽ làm bạn vô cùng mệt mỏi. Bởi thế, bạn nên ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, mơ khô, rau có lá xanh đậm…

Trong ngày làm việc, bạn nên cố gắng rời khỏi bàn làm việc vào giờ ăn trưa. Có thể ăn trưa bên ngoài để tranh thủ hít thở không khí trong lành. Nếu công việc của bạn linh hoạt, hãy xem xét để được làm việc ở nhà 1-2 ngày trong tuần hoặc đề nghị thay đổi giờ làm vào lúc bạn tỉnh táo nhất.

Nên nhờ chồng và người thân giúp bạn việc nhà và không lo lắng phải lau dọn nhà sạch sẽ quá mức. Bạn có thể khuyến khích bé lớn giúp mẹ làm việc nhà bằng cách thưởng cho bé khi bé biết dọn dẹp hoặc dắt chó đi dạo.

Hít thở không khí trong lành và tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi. Yoga hoặc những bài tập thư giãn, đi dạo trong công viên hay vườn hoa gần nơi ở sẽ hữu ích cho bạn. Bạn cũng có thể tham gia những lớp thể dục dành cho phụ nữ mang thai như pilates. Các bài tập giúp bạn giảm đau lưng dưới. Giảm được đau, nhức cơ thể sẽ khiến bạn thấy ít mệt mỏi hơn.

Tập  Yoga sẽ giúp bà bầu thư giãn hơn

Bạn cũng có thể thư giãn trong bồn tắm với tối đa 3 giọt tinh dầu thơm như tinh dầu bưởi, hoa oải hương hoặc cam. Tinh dầu hoa oải hương là an toàn trong 3 tháng đầu, nếu bạn dùng không quá 3 giọt một lần. Nhưng lưu ý là không dùng tinh dầu vào ban đêm.

(Mẹ và Bé)