Khó thực hiện quy chế cấm chẩn đoán giới tính thai nhi

0
188

Sau hơn 5 năm thực hiện quy định cấm chẩn đoán giới tính thai nhi, hầu hết các bệnh viện lớn đều tuân thủ, nhưng tại các phòng khám tư nhân, tình trạng này vẫn diễn ra một cách công khai.

Tình cờ có mặt ở một trong rất nhiều ca siêu âm giới tính thai nhi ở một phòng khám tư nhân TPHCM, phóng viên đã thấy rất rõ hiện trạng này. Ngoài việc siêu âm để kiểm tra trọng lượng, chiều dài, dị tật thai nhi và dự kiến ngày sinh, mong mỏi lớn nhất của nhiều ông bố, bà mẹ là được biết giới tính của thai nhi. Trò chuyện với các bà mẹ tại phòng khám, không quá ngạc nhiên khi hầu hết trong số họ đều biết giới tính của con mình.

Hầu hết các bà bầu đều muốn biết giới tính thai nhi

Theo nhiều người, nhiều trường hợp muốn phá thai chỉ vì lý do thai nhi là bé gái. Hiện nay, việc chẩn đoán giới tính thai nhi có thể đúng đến 70% ở tuần thứ 12 và chính xác ở tuần thứ 14-16 với những bác sĩ giỏi. Đây là khoảng thời gian vẫn có thể phá thai một cách an toàn, tuy nhiên, điều không an toàn là tình trạng mất cân bằng giới.

Ở các bệnh viện lớn tại TPHCM như Từ Dũ, Hùng Vương… từ lâu đã thông báo không cho phép bác sĩ tiết lộ giới tính em bé cho thai phụ, nếu vi phạm sẽ phạt nặng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng, nhu cầu biết giới tính của trẻ là chính đáng của sản phụ. Vấn đề ở đây là cần có những quy định cụ thể và chặt chẽ hơn để tránh bị lạm dụng như hiện nay.

“Ở độ tuổi thai nào được công bố, độ tuổi thai nào thì không và cần phải xử lý nghiêm đối với các cơ sở phá thai lậu thì mới mong nghị định này có hiệu quả cao”, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ nói.

Lãnh đạo các bệnh viện và nhà quản lý dân số đều cho rằng, giải pháp hiệu quả nhất ngăn chặn phá thai vì giới tính hiện nay vẫn  ưu tiên cho tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. Làm được điều này, đòi hỏi một quá trình và sự  tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật cũng như quy định riêng của ngành y tế.

(VTV)

Tin bổ ích khác

Cần 3.000 tỉ đồng để giảm mất cân bằng giới tính... Trao đổi với báo chí ngày 28-2, tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, kế hoạch hóa gia đình Dương Quốc Trọng cho hay trong giai đoạn 2013-2020, Bộ Y tế đề ...
Tiết lộ giới tính thai nhi sẽ bị phạt 20 triệu đồn... Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi siêu âm, xét nghiệm người đang mang thai để chẩn đoán, tiết lộ thông ti...
Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình trạng mất cân bằng gi... Bản báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng, tình trạng mất cân bằng giới tính đang trở nên phổ biến hơn ở nhiều nước. Trong đó, xảy ra nhiều n...