Mối liên hệ kỳ diệu giữa mẹ và thai nhi

0
178

Bạn đã bao giờ thắc mắc giữa mẹ và thai nhi có mối liên hệ như thế nào chưa? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những băn khoăn đó:

Con đường sinh học

Bào thai gắn với hệ tuần hoàn máu người mẹ nhờ nhau thai. Có những trung gian hóa học và thần kinh giao cảm qua đó hai cơ thể mẹ và con giao cảm với nhau. Ngoài ảnh hưởng về mặt sinh học của chế độ ăn uống, rượu, thuốc lá, những cảm xúc mạnh được biểu hiện qua việc tiết ra những chất hormon đã tác động đến đứa bé bên trong tử cung.

Qua việc nghiên cứu người ta biết rằng người mẹ bị stress có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, các bà mẹ nên tránh những cơn xúc động mạnh.

Tâm trạng và sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng lớn đến thai nhi

Con đường tâm thần – giác quan

Quan hệ giữa người mẹ mang thai và thai nhi còn được thiết lập qua tri giác hỗ tương. Người mẹ cảm thấy những cử động và phản ứng của con theo tâm trạng người mẹ và môi trường xung quanh. Đứa con nghe thấy giọng nói của mẹ, nhận biết được những tác động của mẹ, quen với cách nói, cách cử động của mẹ tiếp xúc với trẻ và quen dần với những âm thanh cũng như khung cảnh môi trường xung quanh trẻ.

Những câu chuyện thủ thỉ giữa mẹ và thai nhi, những câu hát ngọt ngào ấm áp của mẹ tưởng như bé không biết nhưng nó tạo ra sự an toàn cho đứa trẻ, đem lại nhiều cơ hội tốt để tăng cường sức mạnh cho trẻ khi lọt lòng.

Con đường tưởng tượng

Cách thức thứ ba chính là cách người mẹ tưởng tượng sau này mình sẽ làm mẹ như thế nào? Bé yêu đang làm gì trong bụng mẹ? Bé đang thức hay ngủ? Bé yêu của bạn trông như thế nào? Bé giống cha hay mẹ? Mối quan hệ trong tưởng tượng làm cơ sở cho các mối quan hệ trong tương lai giữa mẹ và con.

Thời kỳ mang thai là một giai đoạn mấu chốt đánh dấu sự biến đổi cơ thể và sự phát hiện khả năng sáng tạo huyền diệu, chuyển giao cuộc sống có một ý đặc biệt với cuộc sống của bạn. Thời kỳ này tương ứng với một thời gian không thể tránh khỏi những khó khăn về mặt sinh học nhưng cũng là thời kỳ ấp ủ tâm lý hoàn toàn cần thiết.

Bạn hãy xây dựng lên hình ảnh tưởng tượng về bé yêu của bạn, việc làm này tưởng chừng như không có tác dụng nhưng nó có thể có tác động kỳ diệu đến bé yêu của bạn bởi sợi dây ràng buộc vô hình giữa bạn và bé đã được thiết lập.

(Mang thai)