Tham khảo các tư thế giúp kích thích chuyển dạ

0
871

Các mẹ bầu cần biết rằng, khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, nằm không phải là tư thế tốt nhất để thúc đẩy quá trình sinh nở. Trong thời gian này, bạn cần tìm những vị trí đứng ngồi phù hợp để kích thích những cơn co thắt.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn mới đau bụng đẻ là chị em nên giữ cơ thể ở tư thế thẳng đứng và di chuyển càng nhiều càng tốt để đầu em bé tụt xuống. Khi đó, thai nhi sẽ đặt áp lực lên cổ tử cung, kích thích sự co bóp của hormone prostaglandin dẫn đến những cơn co thắt.

Khi cảm thấy những cơn đau đã làm bạn thấm mệt, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thở sâu và nên nằm nghiêng về bên trái. Lúc này, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, lắng nghe cơ thể và yêu cầu sự trợ giúp từ bác sĩ.

Dưới đây là những tư thế giúp kích thích quá trình chuyển dạ:

Tư thế ngồi khi bạn mệt mỏi


Trong thời gian đầu của quá trình chuyển dạ, hầu như chị em đều thích ngồi. Hãy cố gắng ngồi càng thẳng càng tốt để hỗ trợ trọng lực thai nhi giúp bé tụt xuống tử cung nhanh hơn.

Quỳ giúp thúc đẩy cơn co thắt


Tư thế quỳ hướng về phía trước với sự hỗ trợ của quả bóng sinh là vị trí tuyệt vời trong quá trình chuyển dạ. Tư thế này có thể sẽ khiến bạn đau lưng một chút nhưng lại có tác dụng thúc đẩy cơn đau chuyển dạ nhanh chóng.

Đứng thẳng


Đứng thẳng hoặc nghiêng về phía trước giúp giảm bớt áp lực lên lưng và giúp em bé dễ vào vị trí sinh nở hơn. Với tư thế này, bạn có thể lắc lư người hoặc xoay hông có tác dụng làm xoa dịu những cơn co thắt.

Với tư thế này, bạn cần chọn một điểm tựa vững chắc để tựa vào như bức tường, cánh cửa hoặc chính anh xã bạn.

Ngồi


Ngồi trong bồn cầu là tư thế tuyệt vời cho giai đoạn 2 của quá trình chuyển dạ. Tư thế này giúp thôi thúc những cơn co thắt giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, đồng thời giúp giảm áp lực lên đôi chân. Vị trí này cũng giúp khung xương chậu mở rộng và đầu em bé đi xuống dễ dàng.

Quỳ vào ghế tựa


Ở giai đoạn sắp sinh nở, trong cơn đau, chị em cần một điểm tựa nào đó để nắm tay, lấy sức. Lúc này mẹ bầu nên quỳ trước một chiếc ghế tựa hoặc trước một chiếc giường có điểm tựa. Tư thế này giúp bé nhanh chóng chào đời.

Ngồi xổm


Đây được coi là tư thế giúp thúc đẩy sinh nở hiệu quả nhất. Với tư thế này, khung xương chậu của bạn sẽ dễ dàng mở rộng và cổ tử cung cũng mở nhanh hơn. Để thực hiện được tư thế ngồi xổm bạn cần sự hỗ trợ của ông xã hoặc nữ hộ sinh.

(Xã Luận)

Tin bổ ích khác

Chú ý 3 dấu hiệu báo chuyển dạ Không người mẹ nào muốn nhập viện quá sớm hoặc ngược lại, quá muộn. Bởi thế, làm sao phân biệt được cơn chuyển dạ thật và cơn chuyển dạ giả là rất cần...
Bạn đã sẵn sàng cho kỳ vượt cạn? Sinh nở là thử thách khó khăn nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Vượt qua được cửa ải này, bạn sẽ có niềm hạnh phúc vô bơ bến là được bế trên ...