Tránh thai dựa vào ngày “an toàn” thật sự không an toàn

0
125

Nhiều phụ nữ tin rằng vào những ngày hành kinh hay trong giai đoạn đầu và cuối của chu kỳ kinh thì quan hệ tình dục sẽ không có thai. Còn ngày dễ có thai là những ngày giữa kỳ kinh hay còn gọi là “cửa sổ không an toàn”. Liệu có đúng không?

Dễ có thai vào những ngày giữa chu kỳ kinh đã được nhiều người nói đến nhưng ngày nay càng có nhiều dữ liệu khoa học cho rằng có thể có thai vào bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh vì tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản nữ tới 5 ngày và thời điểm rụng trứng rất khó dự đoán. Những nhà nghiên cứu nhận thấy tiềm năng thụ thai hầu như  có thể xảy ra bất cứ  ngày nào trong chu kỳ kinh.

Các biện pháp tránh thai tự nhiên không an toàn tuyệt đối

Hầu hết phụ nữ trong diện nghiên cứu ở độ tuổi 25 đến 35 – độ tuổi sinh sản thuận lợi nhất và phần lớn các chu kỳ kinh còn đều. “Cửa sổ dễ thụ thai” (tức số ngày dễ thụ thai) với các em gái tuổi vị thành niên và phụ nữ gần mãn kinh đã từng được cho là khó dự đoán nhưng những dữ liệu thu được trên 213 phụ nữ với gần 700 chu kỳ kinh đã cho thấy ngay cả với phụ nữ có chu kỳ kinh đều thì số ngày dễ thụ thai cũng khó dự đoán một cách chính xác.

Vì kết quả nghiên cứu cho thấy, 2% phụ nữ bắt đầu cửa sổ dễ thụ thai quanh ngày thứ 4 của chu kỳ kinh, 17% quanh ngày thứ 7. Hơn 70% phụ nữ  có giai đoạn dễ thụ thai trước ngày 10 hay sau ngày 17 của chu kỳ kinh. Những phụ nữ tự nhận có chu kỳ kinh đều nhưng xác suất thụ thai rơi vào ngày dự kiến có kinh chiếm tỷ lệ từ 1 – 6%. Những phát hiện nêu trên cho thấy phương pháp tránh thai tự nhiên dựa vào những ngày “an toàn” thật sự không mấy an toàn. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã được xét nghiệm nước tiểu hàng ngày để định lượng hormon estrogen và progesteron, nếu có thay đổi đột ngột ở những hormon này là chứng tỏ có rụng trứng. Thăm dò này đã được thực hiện để xác nhận ngày rụng trứng trong khi theo dõi 696 chu kỳ kinh.

Như vậy, nếu những cặp vợ chồng lành mạnh muốn có con thì nên quên đi “cửa sổ dễ thụ thai” mà chỉ cần quan hệ tình dục không bảo vệ (không dùng bao cao su và các phương tiện tránh thai khác) 2-3 lần mỗi tuần.

Trước đây đã có nghiên cứu cho thấy giai đoạn dễ thụ thai kéo dài 6 ngày và kết thúc vào ngày rụng trứng nhưng nghiên cứu mới nhận thấy ngay cả với phụ nữ có chu kỳ kinh đều vẫn có thể xảy ra sự cố rụng trứng không đúng như dự kiến. Rụng trứng muộn là nguyên nhân dẫn đến sự thụ thai vào tuần lễ thứ 5 của chu kỳ kinh (khi chu kỳ quá 28 ngày). Ngay cả khi có quan hệ tình dục vào những ngày coi là dễ thụ thai thì cũng không đảm bảo sẽ có thai vì có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng, ví dụ như thời gian sống sót của tinh trùng và trứng, khả năng tiếp nhận của tử cung cũng như các yếu tố cá nhân khác của đôi vợ chồng.

Ngay từ Thế chiến thứ 1, một thầy thuốc Đức đã báo cáo có 25 trường hợp thai nghén chỉ sau một lần quan hệ tình dục khi các binh sĩ nghỉ phép vào những ngày 2 đến 30 của chu kỳ kinh. 84 năm sau, với nghiên cứu của NIEHS đã cho thấy báo cáo của thầy thuốc Đức nêu trên là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

(Tiền Phong)

Tin bổ ích khác

Kinh nguyệt giúp phụ nữ trẻ lâu và khỏe mạnh... Từ trước đến nay, phụ nữ vẫn coi kinh nguyệt là một sự bất tiện, sự thiệt thòi do lỗi của tạo hóa nhưng trên thực tế, chính kinh nguyệt lại mang lại r...
Phân biệt hạch ác tính và hạch lành tính... Hạch có thể nổi ở nhiều vị trí trên cơ thể. Mỗi một loại hạch có tiếng nói riêng mà chỉ bác sĩ (BS) chuyên môn mới có thể “nghe” chính xác. Hạch lành...
Canh trứng để sinh con trai dễ hơn sinh con gái?... Với những nghiên cứu đã được thực hiện thì chúng ta có thể kết luận được rằng phương pháp canh trứng để sinh con trai sẽ dễ đạt được kết quả theo mong...
Các loại thực vật giàu protein Nếu lo lắng không cung cấp đủ lượng protein cơ thể cần mỗi ngày từ thịt động vật, bạn có thể bổ sung thêm lượng protein với các loại thực vật dưới đây...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here