Thêm lo vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp

2
116

Chậm kinh, khi có kinh trở lại thì kinh nguyệt ra nhiều, ngày có kinh kéo dài… tất cả đều có thể là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

Em năm nay 25 tuổi, mới kết hôn nhưng chưa muốn có em bé ngay. Hiện tại vợ chồng em tránh thai bằng cách dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Mấy tháng vừa rồi, do bất cẩn nên em đã uống khá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, khoảng 3-4 viên/tháng trong vòng 2-3 tháng. Hiện tại em đang rất lo lắng vì sau khi uống thuốc thì em bị chậm kinh 5 ngày, khi có kinh thì kéo dài đến nay là 8 ngày mà chưa hết, thậm chí vẫn nhiều như những ngày đầu.

Em vô cùng lo lắng vì không biết đây là do em uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp hay do em đang bị bệnh nào đó. Em không biết mình phải làm gì bây giờ. Mong bác sĩ có thể cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn! (Hoàng Minh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoàng Minh thân mến,

Theo như những gì bạn mô tả thì rất có thể triệu chứng chậm kinh, kinh nguyệt kéo dài là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.


Chậm kinh, khi có kinh trở lại thì kinh nguyệt ra nhiều, ngày có kinh kéo dài… tất cả đều có thể là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Ảnh minh họa

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một loại thuốc được dùng với mục đích tránh thai. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng loại thuốc này trong những trường hợp khẩn cấp như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, quên dùng bao cao su hoặc bao cao su bị rách… Theo chỉ định của các bác sĩ sản phụ khoa thì bạn tuyệt đối không nên lạm dụng loại thuốc này (không uống quá 2 lần/tháng) bởi nếu uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: đau ngực, chóng mặt, buồn nôn, rong kinh, chậm kinh, thậm chí có nguy cơ thai lạc chỗ trong trường hợp thuốc không có tác dụng (thai ngoài tử cung)… Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo chị em không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày vì nếu vậy thì sẽ dẫn đến xác suất thất bại cao, hơn nữa cũng để lại những hậu quả tiềm ẩn.

Những biểu hiện như bạn gặp phải cũng có thể là do ảnh hưởng của việc rối loạn nội tiết (do uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra). Khi sự cân bằng nội tiết bị đảo lộn, quy trình rụng trứng cũng thay đổi, do vậy, ngày có kinh cũng có thể bị nhanh hoặc chậm đi, ngày có kinh cũng dài hơn. Tuy nhiên, để biết chính xác nhất thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được làm các xét nghiệm cần thiết. Bạn cũng cần lưu ý và thay đổi thói quen dùng thuốc tránh thai của bạn nhé.

Chúc bạn vui, khỏe!

Tin bổ ích khác

Thực phẩm tẩy độc cơ thể Một phương pháp ăn uống mới, trong đó dành một “khoảng lặng” thanh lọc sẽ giúp cơ thể bớt thèm ăn, đánh thức hệ thống tiêu hoá, và sẵn sàng cho một lố...
Vài trò của vitamin B2 đối với bà bầu Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai...
Chú ý khi dùng xà phòng và nước rửa bát... Xà phòng và nước rửa bát là những chất có tác dụng tẩy rửa và dường như được dùng rất phổ biến với mỗi nhà. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nó m...
Hy vọng chữa khỏi HIV cho trẻ sơ sinh Các bác sĩ dường như đã chữa khỏi cho một bé gái 9 tháng tuổi bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ. Đây là ca điều trị thành công thứ hai tại Mỹ được công bố...

2 BÌNH LUẬN

  1. Tác dụng cơ bản của thuốc phối hợp estrogen và progestin là ức chế hệ dưới đồi- tuyến yên, giảm tiết hormon hướng sinh dục (GnRH). Progestin làm giảm tiết hormon hoàng thể (LH), và estrogen ức chế hormon kích thích nang noãn (FSH). Cả hai chất này đều ức chế noãn chín và sự phóng noãn. Hơn nữa, khi dùng thuốc tránh thai, độ dính của niêm dịch cổ tử cung tǎng, ngǎn cản tinh trùng xâm nhập. Cũng xảy ra sự biến đổi mô nội mạc. Người ta cho rằng viên progestin đơn độc làm tǎng chất nhày cổ tử cung, làm nội mạc tử cung mỏng và teo, dẫn đến giảm khả nǎng tinh trùng gặp trứng hoặc trứng đã thụ tinh làm tổ. Các chế phẩm progestin đơn thuần uống có thể ức chế rụng trứng ở mức độ nào đó, nhưng nhược điểm của tác dụng này là tỷ lệ có thai lạc chỗ cao hơn so với các liệu pháp hormon khác và kinh nguyệt không đều. Thuốc tiêm medroxyprogesterone ức chế rụng trứng trong 14 tuần. Dụng cụ cấy Levonorgestrel ức chế rụng trứng ở hầu hết phụ nữ trong nhiều nǎm. Khoảng thời gian phụ thuộc vào loại dụng cụ cấy được sử dụng. Cơ chế của thuốc tránh thai uống sau giao hợp chưa được hiểu rõ. Có bằng chứng ở một số giai đoạn của chu kỳ sinh sản. Phần lớn các bằng chứng khoa học cho thấy việc ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng là cơ chế tác dụng chủ yếu. Tuy nhiên, sự thụ tinh, di chuyển phôi, hoặc làm tổ bị gián đoạn là cơ chế thứ yếu. Cần lưu ý rằng thuốc tránh thai sau giao hợp không thay thế được cho việc dùng thuốc tránh thai uống truyền thống. Chưa rõ ảnh hưởng lâu dài do dùng thường xuyên nhiều lần các phác đồ tránh thai khẩn cấp. Khi ngừng dùng phác đồ thuốc tránh thai đường uống truyền thống, trứng thường rụng trở lại trong vòng 3 chu kỳ kinh nhưng một số phụ nữ có thể mất tới 6 tháng. Chức nǎng của tuyến yên và buồng trứng phục hồi nhanh hơn hoạt động của nội mạc tử cung, phải mất tới 3 tháng để trở lại bình thường. Phụ nữ tiêm medroxyprogesterone có thể mất 1 nǎm hoặc hơn mới phục hồi được khả nǎng sinh sản.

  2. Xin hỏi bác sĩ e quan hệ vào tối ngày 11/9 sáng ngày hôm sau 12/9 uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng sáng ngày 13/9 e lại quan hệ típ mà không uống thuốc, xin hỏi bác sĩ liệu e có thể có thai ngoài ý muốn hay không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here