Thêm lo vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp

2
268

Chậm kinh, khi có kinh trở lại thì kinh nguyệt ra nhiều, ngày có kinh kéo dài… tất cả đều có thể là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

Em năm nay 25 tuổi, mới kết hôn nhưng chưa muốn có em bé ngay. Hiện tại vợ chồng em tránh thai bằng cách dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Mấy tháng vừa rồi, do bất cẩn nên em đã uống khá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, khoảng 3-4 viên/tháng trong vòng 2-3 tháng. Hiện tại em đang rất lo lắng vì sau khi uống thuốc thì em bị chậm kinh 5 ngày, khi có kinh thì kéo dài đến nay là 8 ngày mà chưa hết, thậm chí vẫn nhiều như những ngày đầu.

Em vô cùng lo lắng vì không biết đây là do em uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp hay do em đang bị bệnh nào đó. Em không biết mình phải làm gì bây giờ. Mong bác sĩ có thể cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn! (Hoàng Minh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoàng Minh thân mến,

Theo như những gì bạn mô tả thì rất có thể triệu chứng chậm kinh, kinh nguyệt kéo dài là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.


Chậm kinh, khi có kinh trở lại thì kinh nguyệt ra nhiều, ngày có kinh kéo dài… tất cả đều có thể là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Ảnh minh họa

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một loại thuốc được dùng với mục đích tránh thai. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng loại thuốc này trong những trường hợp khẩn cấp như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, quên dùng bao cao su hoặc bao cao su bị rách… Theo chỉ định của các bác sĩ sản phụ khoa thì bạn tuyệt đối không nên lạm dụng loại thuốc này (không uống quá 2 lần/tháng) bởi nếu uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: đau ngực, chóng mặt, buồn nôn, rong kinh, chậm kinh, thậm chí có nguy cơ thai lạc chỗ trong trường hợp thuốc không có tác dụng (thai ngoài tử cung)… Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo chị em không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày vì nếu vậy thì sẽ dẫn đến xác suất thất bại cao, hơn nữa cũng để lại những hậu quả tiềm ẩn.

Những biểu hiện như bạn gặp phải cũng có thể là do ảnh hưởng của việc rối loạn nội tiết (do uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra). Khi sự cân bằng nội tiết bị đảo lộn, quy trình rụng trứng cũng thay đổi, do vậy, ngày có kinh cũng có thể bị nhanh hoặc chậm đi, ngày có kinh cũng dài hơn. Tuy nhiên, để biết chính xác nhất thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được làm các xét nghiệm cần thiết. Bạn cũng cần lưu ý và thay đổi thói quen dùng thuốc tránh thai của bạn nhé.

Chúc bạn vui, khỏe!

Tin bổ ích khác

8 thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân táo bón và trĩ... Nếu bạn có nguy cơ mắc trĩ hay đang bị căn bệnh hành hạ, hãy bổ sung 8 thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện ...
Vỏ cà chua, khoai tây chứa nhiều chất độc... Vỏ cà chua không nên ăn vì ngoài việc có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vỏ cà chua không thể tiêu hóa và gây chứng tức bụng. Vỏ khoai tây chứa nhiều...
5 nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư Đầu tháng 2/2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo mang tên Ung thư toàn cầu, cho biết, bệnh ung thư đang có nguy cơ gia tăng, tăng từ 14 t...
7 thực phẩm tăng cường ham muốn cho phái đẹp... Nếu ham muốn có xu hướng giảm, bạn có thể xem lại chế độ ăn uống. Có vài loại thực phẩm tốt cho chuyện "yêu" mà bạn nên bổ sung ngay hôm nay. Thịt bò...