Trẻ biếng ăn tâm lý – Có phải mẹ đã chăm sóc con sai cách?

0
925

Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân biếng ăn tâm lý có sức ảnh hưởng rất lớn. Vậy làm thế nào để mẹ nhận biết trẻ biếng ăn do tâm lý và cách khắc phục như thế nào?

Thế nào là biếng ăn tâm lý?

Biếng ăn không phải là một bệnh lý. Đây chỉ đơn thuần là triệu chứng tạm thời do bệnh lý hoặc sự thay đổi đột ngột về tâm lý ở trẻ. Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn do bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột, trào ngược thực quản, dạ dày, mọc răng, dị ứng sữa… Tất cả những trường hợp biếng ăn còn lại đều do tâm lý gây ra. Có thể hiểu đơn giản rằng chứng biếng ăn tâm lý ở trẻ xảy ra do tác động của môi trường bên ngoài hoặc những biến cố xảy ra, gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ…

Nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn tâm lý ở trẻ

Nguyên nhân gây biếng ăn tâm lý ở trẻ

Chỉ có tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn thì cha mẹ mới tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng biến ăn tâm lý ở trẻ?

  • Trẻ được nuông chiều quá mức: Xã hội ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao nên việc quan tâm chăm sóc con cái luôn được cha mẹ đặt lên hàng đầu. Chính sự nuông chiều, quan tâm quá đến chuyện ăn uống của cha mẹ lại khiến trẻ có tâm lý không muốn ăn và lười ăn hơn.
  • Ăn theo sở thích: Nhiều người thường quan niệm rằng: trẻ ăn càng nhiều càng tốt nên đã tuân không theo một thực đơn dinh dưỡng khoa học nào. Một số bố mẹ sẵn sàng cho con ăn vặt thật nhiều. Và khi đến bữa chính, bé đã thấy no và không muốn ăn. Từ đó, trẻ hình thành thói quen ăn theo sở thích.
  • Ép buộc, quát mắng trẻ: Liên tục ép, giục con phải ăn hay thậm chí quát mắng, đe dọa con…. Khi đó, bạn đã vô tình tạo áp lực tâm lý cho bé, khiến bé sợ hãi và muốn trốn tránh bữa ăn.
  • Không tập trung khi ăn: Nhiều cha mẹ không xây dựng những nguyên tắc ăn cho trẻ. Trong mỗi bữa ăn, trẻ được xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi… Bữa ăn có thể kéo dài cả tiếng. Tất cả đã khiến trẻ thiếu tập trung khi ăn, gây biếng ăn tâm lý.

Khắc phục tình trạng biếng ăn tâm lý qua nhận biết dấu hiệu của trẻ

Để khắc phục tình trạng bé biếng ăn tâm lý thì việc đầu tiên cần mẹ cần chú ý đó là tâm lý của trẻ. Cách chữa biếng ăn tâm lý cho trẻ không phải bố mẹ nào cũng biết. Mẹ cần nhận biết rõ biểu hiện của biếng ăn tâm lý để có những biện pháp giúp trẻ ăn uống tốt hơn, phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Dưới đây là một số biểu hiện và cách khắc phục biếng ăn tâm lý ở trẻ:

Doạ nôn ói

Khi người chăm sóc trẻ mang thức ăn đến trước mặt, bé có biểu hiện khó chịu, quay mặt đi… Thậm chí là khóc, nôn mửa dữ dội để phản đối việc ăn uống này.
Trong trường hợp này, bạn cần tạo không khí vui tươi như kể một câu chuyện hay cho bé. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng khởi với bữa ăn và quên đi việc đang nôn mửa để phản đối thức ăn.

Chỉ ăn đơn điệu một số món

Trẻ chỉ chấp nhận thưởng thức một số món yêu thích hoặc đúng độ mịn nhất định của thức ăn. Trường hợp này khá đơn giản, chỉ cần mẹ tạo hình thức ăn một cách bắt mắt, để trẻ có hứng trong ăn uống.

Chế biến thực đơn đa dạng giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ

Cách cho ăn chưa phù hợp

Trường hợp này là người chăm sóc đã ép trẻ ăn quá nhiều mà không để ý đến cảm nhận của trẻ. Có khi các bữa ăn bị chia quá nhiều cữ trong ngày, hoặc mở tivi khiến trẻ mất tập trung với bữa ăn chính… Nên tắt tivi, các thiết bị nghe nhìn, để trẻ tập trung vào bữa ăn. Chú ý, không nên so sánh lượng thức ăn của trẻ với lượng thức ăn của các bé khác. Đơn giản vì mỗi trẻ có thể trạng khác nhau nên lượng thức ăn của bé này có thể không phù hợp với bé kia. Chính vì vậy, bên cạnh việc giúp trẻ tập trung vào bữa ăn chính, người chăm sóc trẻ cần chú ý đến tâm trạng, thái độ của trẻ đối với bữa ăn này.

Tình trạng trẻ biếng ăn tâm lý sẽ được cải thiện khi cha mẹ quan tâm, xem xét mọi góc độ tâm lý của con để biết trẻ đang cần gì trong bữa ăn, để tìm ra giải pháp phù hợp. Chúc các mẹ thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here