Trẻ đột nhiên biếng ăn có phải là bệnh?

0
1054

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ đều ít nhất một lần trải qua tình trạng đột nhiên biếng ăn. Và nếu không tìm cách khắc phục nhanh chóng, biếng ăn dễ trở thành mãn tính và khó khắc phục.

Nếu đang nuôi con nhỏ, ắt hẳn, bạn sẽ thấy rằng: không gì vất vả bằng việc nuôi một đứa trẻ biếng ăn. Tại sao trẻ lại bỗng dưng chán ăn?

Nguyên nhân khiến trẻ chán ăn

Thực chất, những trường hợp bé tự nhiên chán ăn khá phổ biến. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng: mỗi đứa trẻ đều ít nhất  một lần phải đối mặt với chứng biếng ăn. Bác sĩ nhi khoa người Mỹ Jennifer Shu khẳng định: “Bé đột ngột chán ăn thực phẩm từng yêu thích có thể làm cha mẹ bối rối. Tuy nhiên, chán  ăn không có gì bất thường”. Bàn về vấn đề này, lương y, TS. Nguyễn Hoàng, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân thứ nhất khiến trẻ biếng ăn là do bệnh lý, chẳng hạn như viêm amidan, đau họng…, nguyên nhân thứ hai có thể là do dịch vị kém, tiêu hóa kém, dẫn đến biếng ăn. Nguyên nhân thứ ba phổ biến hơn, là do bữa ăn của trẻ đơn điệu quá”.

“Nguyên nhân thứ nhất khiến trẻ biếng ăn là do bệnh lý, chẳng hạn như viêm amidan, đau họng…, nguyên nhân thứ hai có thể là do dịch vị kém, tiêu hóa kém, dẫn đến biếng ăn. Nguyên nhân thứ ba phổ biến hơn, là do bữa ăn của trẻ quá đơn điệu”.

Lương y, TS. Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội)

Theo TS. Nguyễn Hoàng, với nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý thì các mẹ có thể dễ dàng nhận biết hơn, vì bệnh lý thường biểu hiện ra bên ngoài. Thế nhưng, với 2 nguyên nhân còn lại thì rất khó nhận ra. Thế nên, khi thấy trẻ tự nhiên biếng ăn, việc đầu tiên chúng ta cần làm là thay đổi thực đơn, đổi cho bé sang một món mới lạ miệng hơn.

Nếu đã làm vậy mà vẫn không cải thiện được tình trạng, bạn nên đưa trẻ đến thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa để có thể tìm ra chính xác nguyên nhân. Bạn cũng nên lưu ý rằng: không nên để tình trạng biếng ăn diễn ra quá lâu, bởi nó có thể khiến cơ thể trẻ quen dần với tình trạng dinh dưỡng nghèo nàn và ngày càng trở nên lười ăn hơn.

Biếng ăn không phải là bệnh

Nhiều người cho rằng, biếng ăn là bệnh, nhưng điều đó chưa thực sự chính xác. Về bản chất, biếng ăn là hệ quả của một căn bệnh nào đó. Chẳng hạn, nhiều bé do viêm họng, viêm amidan… mới dẫn tới đau họng, không muốn ăn; hoặc đường bị táo bón dẫn đến đầy bụng cũng không muốn ăn…

Những ngày sau khỏi bệnh, nếu bố mẹ không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bé rất dễ dẫn đến biếng ăn. Và nếu tình trạng này kéo dài, nó dễ trở thành mãn tính. Thế nên, nếu muốn chữa dứt điểm hiện tượng này, chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Chỉ có thể trị từ gốc thì mới có thể giúp trẻ thoát ra khỏi tình trạng này.

Ở những gia đình có trẻ biếng ăn, mỗi bữa đều là một “trận chiến”. Thế nên, có nhiều người thà phải nấu cơm, rửa bát, quét nhà… còn hơn là ngồi cho con ăn. Và nếu không muốn bị rơi vào cảnh này, ngay khi thấy con có hiện tượng biếng ăn, bạn cần để ý, theo dõi và nhanh chóng tìm cách khắc phục để có thể trị dứt điểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here