Tuyệt chiêu cho mẹ chăm sóc trẻ biếng ăn

0
1011

Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn, kích thích trẻ có hứng thú với bữa ăn, ăn ngon miệng hơn thì mẹ cần có những tuyệt chiêu riêng. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng khám phá những tuyệt chiêu dành cho mẹ, để các mẹ có thể chăm sóc trẻ biếng ăn tốt nhất và dần cải thiện và loại bỏ tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Tuyệt chiêu cho mẹ chăm sóc trẻ biếng ăn

Xác định nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Khi tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chúng ta mới có thể đưa ra được giải pháp chăm sóc hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ có thể kể đến như: trẻ gặp khó khăn trong việc nhai nuốt, rối loạn tiêu hóa, thiếu các vi chất cần thiết. Việc chăm sóc trẻ biếng ăn không quá khó khăn nếu các mẹ nắm được nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng này. Mẹ hãy tìm ra các nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ để có thể giúp bé ngon miệng hơn.

Tạo thực đơn phong phú đẹp mắt hằng ngày cho bé

Không chỉ ăn bằng miệng trẻ còn thưởng thức bằng thị giác, đối với những trẻ biếng ăn mẹ không những nên chuẩn bị những bữa ăn hàng ngày phong phú mà còn nên chú tâm đến phần trang trí món ăn đẹp mắt để thu hút bé. Vì vậy, bên cạnh việc đa dạng các món ăn để thay đổi thực đơn liên tục mỗi ngày cho bé mẹ nên bày trí món ăn bằng những hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu, vui mắt sẽ kích thích sự tò mò, thu hút bé muốn khám phá những món ăn mới lạ thật hấp dẫn.

Mẹ hãy cho bé cùng tham gia vào việc chọn món, xây dựng thực đơn

Cho bé cùng tham gia vào việc chọn món, xây dựng thực đơn sẽ khiến cho trẻ bớt biếng ăn hơn khi mình được tự quyết định và tham gia khám phá những điều mới mẻ. Mẹ hãy để cho bé tự chọn đồ ăn và rủ rê bé cùng chuẩn bị bữa ăn cùng cả nhà. Việc tự chọn món ăn sẽ giúp con ngon miệng hơn nhiều khi bé phải ăn những món bị ép buộc.

Cần hạn chế tối đa đồ ăn vặt trước bữa ăn chính

Đồ ăn vặt chính là kẻ thù số một của bữa ăn chính của bé. Nếu bé nghiện đồ ăn vặt mẹ có thể dụ bé tham gia vào một số trò chơi để bé nhanh quên đi những bữa ăn đó và bé sẽ nhanh có cảm giác đói bụng hơn từ đó sẽ giúp bé bước vào bữa ăn chính dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì vậy tuyệt chiêu chăm sóc trẻ biếng ăn trong trường hợp này chính là trước khi bé dùng bữa chính mẹ cần hạn chế tất cả những đồ ăn vặt của bé. Việc bé không được ăn vặt trước bữa ăn chính sẽ giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn và hạn chế tối đa tình trạng biếng ăn ở trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con uống nhiều nước trước khi ăn cơm bởi nước cũng giống như đồ ăn sẽ khiến con đầy bụng và chán ăn cơm.

Không nên để bữa ăn của bé kéo dài quá lâu

Mẹ không nên để bé ăn một bữa quá lâu, không nên cho bé ăn quá lâu, không nên để bé ngậm đi ngậm lại miếng ăn, không nên cho bé ăn rong và mẹ cũng không nên giục bé ăn quá nhiều và quá nhanh. Thời gian hợp lý nhất cho một bữa ăn của bé là khoảng 30 phút, mẹ không nên kéo dài bữa ăn quá 30 phút nếu như bé không muốn ăn tiếp thì mẹ không nên ép bé và có thể cho bé tiếp tục bữa ăn vào thời gian thích hợp sau đó.

Tạo không khí vui vẻ cho mỗi bữa ăn của bé

Mẹ cũng nên cho bé được ăn chung với cả nhà, bầu không khí vui vẻ, ấm cúng của bữa cơm gia đình sẽ giúp bé thực sự thích thú hơn. Vì vậy, trong bữa cơm gia đình mọi người cần luôn vui vẻ, nói chuyện về những điều vui vẻ tránh cáu gắt, cãi nhau trong bữa ăn cũng ảnh hưởng đến vị giác của bé. Việc cho bé ăn cơm cũng gia đình, không khí vui vẻ sẽ kích thích vị giác của con hơn và đồng thời khi được dùng bữa với gia đình bé sẽ muốn hòa nhập chung với mọi người và ăn uống ngon miệng hơn.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Việc thiếu hụt các dưỡng chất, vitamin cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Do đó để chăm sóc trẻ biếng ăn mẹ cần phải chú ý đến vấn đề cung cấp đầy đủ các loại dương chất cần thiết cho trẻ để tạo cảm giác ngon miệng cho bé, tác động đến khả năng tiêu hóa, khả năng vận động thể chất và nhật thức của trẻ. Các loại vitamin và chất khoáng sẽ giúp bé cảm nhận được mùi vị thức ăn tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.

Những loại dưỡng chất, vitamin, khoáng chất thường có sẵn trong thực phẩm hàng ngày nhưng với những bé biếng ăn thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt những loại dưỡng chất này và càng ngày càng khiến cho tình trạng biếng ăn của trẻ thêm nghiêm trọng hơn. Do đó đối với những trẻ biếng ăn các mẹ nên bổ sung các dưỡng chất và vitamin dành cho trẻ biếng ăn để ngăn chặn sự thiếu hụt các chất khoáng và vitamin trong cơ thể cho trẻ phát triển tốt đồng thời đẩy lùi tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Bên cạnh những tuyệt chiêu chăm sóc trẻ biếng ăn kể trên, phụ huynh cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ, đặc biệt là các loại vi chất dinh dưỡng. Các loại vi chất dinh dưỡng như Acid amin, vitamin (B1, B2, B5, B6, C, D, E, H…), men thiên nhiên, 27 nguyên tố vi lượng (Cu, Fe, Mg, kẽm,,,) giúp bổ sung các Acid Amin và vi chất đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa và có tác dụng chuyển hóa chất dinh dưỡng giúp bé có cảm giác thèm ăn. Các loại vitamine này rất cần thiết cho quá trình phát triển của bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here