Tuyệt chiêu kích thích trẻ ăn ngon mỗi ngày

0
1179

Tuyệt chiêu kích thích trẻ ăn ngon mỗi ngày

Cho trẻ ăn uống một cách khoa học

Tại sao ăn uống khoa học lại có thể giúp trẻ ăn ngon miệng? Bởi vì chỉ có chế độ ăn uống hợp lý thì mới khiến cho bé cảm thấy ngon miệng hơn và luôn có hứng thú với các bữa ăn. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ tức là sắp xếp bữa ăn hợp lý đúng giờ giấc không để các bữa ăn của bé quá gần nhau, bữa chính gần bữa phụ mà cần cho bé ăn đúng giờ, không cho bé ăn vặt trước bữa ăn, không nên cho bé ăn đồ ăn khó tiêu. Không nên cho trẻ ăn lúc bé sẽ không đói hoặc lúc bụng bé lửng dạ không muốn ăn thêm gì như vậy sẽ rất mất công chuẩn bị của mẹ còn bé thì hoàn toàn không hề có hứng thú.

Thực đơn phong phú và đẹp mắt

Bé sẽ thấy hứng thú hơn với bữa ăn nếu các món ăn được trang trí đẹp mắt, bắt mắt. Bạn có thể trang trí món ăn đẹp mắt bằng một số thực phẩm đủ màu sắc như: cà rốt, cà chua, trứng chiên, rau xanh để món ăn hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải đa dạng thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày cho bé bởi không có một đứa bé nào sẽ cảm thấy ngon miệng nếu cứ phải ăn đi ăn lại một vài món ăn mà bố mẹ cho đó là rất bổ dưỡng và có thể cung cấp được nhiều dưỡng chất cho bé.

Bạn cần quan sát xem bé thích ăn món ăn gì và ghét ăn món ăn gì. Với những món ăn mà bé thích thì bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau hoặc có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác. Còn với những món ăn mà bé không thích ăn thì bạn có thể cho bé thường thức chứ không phải thúc ép bé phải ăn. Bé không thích thì sẽ không ăn hết được nhưng cũng đã thử được mùi vị của món ăn đó như thế nào rồi.

Bạn cần tránh việc quát mắng, thúc ép khi bé không chịu ăn bởi những việc làm đó sẽ khiến bé chẳng thể cảm nhận được gì nếu trẻ ăn uống trong sợ hãi hoặc nước mắt và điều này còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và bố mẹ nên để cho trẻ ăn uống trong sự thoải mái và phấn khích nhất có thể.

Không ăn gì trước bữa chính

Ngoài bữa phụ thì trước bữa ăn bạn không nên cho bé ăn bất kỳ đồ ăn vặt nào như: bánh kẹo, bim bim, xúc xích, không cho bé uống các loại nước có ga hoặc uống quá nhiều nước trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no giả cho bé và bé sẽ không hứng thú và không muốn ăn thêm bất kỳ loại thức ăn nào nữa. Bạn nên tạo thói quen cho bé không ăn vặt ngay từ nhỏlà điều rất cần thiết.

Không nên kéo dài bữa ăn

Thời điểm tốt nhất cho mỗi bữa ăn kéo dài tối đa 30 phút, đây là thời gian mà . Trong thời gian đó, trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt, nếu để lâu, thức ăn sẽ nguội lạnh và kém ngon trẻ lại càng không muốn ăn. Nhưng sau 30 phút mà bát cơm của bé còn quá nhiều thì bạn nên kiên nhẫn thêm 10 phút nữa nhưng nếu mà bé vẫn cố không chịu ăn, không hợp tác thì mẹ nên tìm phương án giải quyết chứ không nên bực tức, la lối khiến bé sợ hãi.

Chia nhỏ bữa ăn

Đối với những trẻ biếng ăn thường không ăn hết khẩu phân ăn hoặc không ăn được nhiều và càng sợ khi bạn lấy quá nhiều đồ ăn cho bé. Bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn và cho bé ăn trong nhiều lần sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, bạn cần dạy con tính độc lập bằng cách để trẻ tự gắp hay chọn những món chúng thích.

Cho con ăn cùng cả nhà

Khi được ăn cùng cả nhà bé sẽ học theo cách ăn uống của người lớn, bé sẽ có ý thức chủ động trong việc ăn uống hơn, bé cũng học được cách cầm thìa, đũa tự ăn mà không cần nhờ sự giúp đỡ của mẹ, đây cũng là thời điểm bạn có thể dạy bé những quy tắc trong bàn ăn, cách xưng hô, mời cơm mọi người.

Giữ bình tĩnh

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng, bất an khi con nhà mình biếng ăn hơn con nhà hàng xóm. Nếu bé có biếng ăn nhưng vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại đâu bố mẹ nhé. Bạn cũng cần giữ bình tĩnh không quát mắng bé khi bé không muốn ăn.

Không khen ngợi trẻ thái quá

Mọi người thường nghĩ rằng khi con được khen ngợi, con sẽ ăn nhiều hơn, nhưng điều đó không phải cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả. Chúng ta không chỉ nuôi con mà còn dạy con, ngay từ nhỏ cần giáo dục ý thức ăn uống là để phát triển sức khỏe, trí tuệ chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

Cùng mẹ chọn món nào

Cho bé cũng đi chợ, cùng vào bếp chọn món ăn mà mình thích và lên thực đơn những món ăn đó cho bé sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn. Trẻ sẽ thấy hào hứng với món ăn mình lựa chọn, hào hứng với thành quả mà mình đã tham gia vào làm bếp.

Trên đây là những tuyệt chiêu kích thích trẻ ăn ngon mỗi ngày hy vọng nó sẽ giúp bạn chăm sóc con yêu của mình phát triển khỏe mạnh. Nếu như bé ăn ít hơn những đứa trẻ khác nhưng vẫn phát triển bình thường thì bạn đừng quá lo lắng bởi đây là điều hoàn toàn không đáng ngại. Còn nếu áp dụng tất cả các phương pháp mà bé vẫn biếng ăn thì bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here