Ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Khó phát hiện nhưng không khó điều trị

0
1175

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay ung thư dạ dày giai đoạn 1) là một mối đe dọa thầm lặng nhưng ít hoặc không gây ra triệu trứng gì đặc biệt. Khi triệu chứng phát triển cũng là lúc bệnh đã bước sang giai đoạn tiến triển và khó điều trị hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh ung thư dạ dày khi nó đang ở giai đoạn sớm bằng nhiều phương pháp tiến bộ.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi để cắt bỏ khối u được xem là phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Lúc này, bệnh chưa có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết

Trong phẫu thuật nội soi, đầu tiên người bệnh sẽ được gây mê. Tiếp đó, bác sĩ luồn ống nội soi qua cổ họng rồi đi xuống khu vực có khối u. Bằng các công cụ và kỹ thuật chuyên dụng, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể người bệnh.

Kỹ thuật cắt bỏ khối u khỏi niêm mạc dạ dày có hai dạng:

 • Cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR)
 • Bóc tách dưới niêm mạc nội soi (ESD)

Trong đó, ESD sử dụng các kỹ thuật mới hơn để hạn chế tối đa tổn thương cho người bệnh trong suốt quá trình phẫu thuật. Đồng thời, kỹ thuật ESD cũng có khả năng hạn chế bệnh tái phát sau khi điều trị xong.

Ngoài ra, kỹ thuật bóc tách dưới niêm mạc nội soi còn mang đến một số ưu điểm nổi bật khác, cụ thể như:

 • Người bệnh ít đau đớn hơn sau thủ thuật vì đây là phương pháp điều trị không xâm lấn
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn
 • Quá trình phục hồi nhanh hơn

Mặc dù vậy, tỷ lệ sống soát và tái phát sau khi điều trị của phương pháp này tương đương với phẫu thuật truyền thống. Mặt khác, phẫu thuật nội soi có thể không phù hợp với bạn vì nhiều lý do. Vì thế, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn xác định cách chữa bệnh phù hợp và hiệu quả nhất đối với bạn.

Chữa bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1 bằng những phương pháp truyền thống

Tùy vào tình trạng bệnh, nguyên vọng và khả năng đáp ứng của cơ thể người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị với phương pháp phù hợp. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật truyền thống

Đây được xem là cách điều trị cơ bản nhất dành cho người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1.

Với cách này, bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ ở phần bụng. Sau đó, bác sĩ dùng kỹ thuật và chuyên môn cá nhân để cắt bỏ khối u trong dạ dày người bệnh.

Hóa trị

Trong nhiều trường hợp, hóa trị được đề xuất như một liệu pháp bổ trợ cho phương pháp phẫu thuật khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Những loại thuốc hóa trị cho ung thư dạ dày giai đoạn 1 thường là:

♦ 5-fluorouracil (Adrucil, 5-FU) và leucovorin (axit folonic)

♦ ECX – epirubicin (Pharmorubicin), cisplatin (Platinol AQ) và capecitabine (Xeloda)

♦ ECF – epirubicin, cisplatin và 5-fluorouracil

♦ 5-fluorouracil và cisplatin

♦ Paclitaxel (Taxol) và carboplatin (Paraplatin)

Xạ trị

Liệu pháp xa trị cũng thường được cung cấp cho người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1. Nó có thể được áp dụng đồng thời với phương pháp hóa trị để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Tác dụng phụ khi chữa bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1 bằng cách truyền thống

Tác dụng phụ có thể xảy ra với mọi cách điều trị bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, mỗi người bệnh sẽ có một kiểu phản ứng khác nhau. Một số người có thể gặp phải rất nhiều tác dụng phụ sau thời gian điều trị nhưng cũng có một số người gặp ít tác dụng phụ hơn.

Hóa trị

Nhìn chung, mục đích chính của các liệu pháp chữa bệnh là tiêu diệt tế bào mang bệnh. Song, với cách hóa trị, bạn cũng đồng thời làm hỏng các tế bào khỏe mạnh. Tác dụng phụ có thể xuất hiện và phát triển bất cứ lúc nào trong, ngay sau, vài ngày hoặc vài tuần sau khi hóa trị.

Thời gian kéo dài tác dụng phụ cũng có thể là vài tháng hoặc nhiều năm sau đó tùy vào mỗi ca bệnh. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Loại thuốc hoặc sự kết hợp của các loại thuốc
 • Liều lượng thuốc
 • Cách tiếp nhận thuốc điều trị (uống hoặc tiêm)
 • Có kết hợp với xạ trị hoặc những phương pháp khác hay không
 • Sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Xạ trị

Bên cạnh nhiệm vụ loại bỏ tế bào ung thư, phương pháp xạ trị sẽ khiến bạn gặp phải những phản ứng phụ sau đây:

 • Buồn nôn và nôn
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi dù không lao động nặng nhọc
 • Tiêu chảy
 • Khô miệng

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể gây ra những tác dụng phụ sau đây:

 • Trướng bụng, đầy hơi, táo bón: Tình trạng này sẽ thường xuyên xảy ra sau khi bạn làm phẫu thuật cắt bỏ khối u trong dạ dày
 • Nóng và đau dạ dày âm ỉ
 • Mất máu, xuất huyết dạ dày hoặc nhiễm trùng.

Trong nhiều trường hợp, ung thư dạ dày giai đoạn đầu chỉ có thể được phát hiện khi người bệnh được kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc kỹ lưỡng. Trong giai đoạn này, bệnh không có những triệu chứng nghiêm trọng nên người bệnh rất khó phát hiện nếu không được thăm khám. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều cách điều trị ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn 1 để ngăn chặn khối u tiến triển sang những giai đoạn nặng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here