11 bệnh gây chết người do lây nhiễm từ động vật

0
157

Gật gù rồi chết, mù lòa do rệp cắn, nhiễm liên cầu lợn, bệnh than… là những căn bệnh khủng khiếp đã giết chết nhiều người.

Bệnh Leishmaniasis do ruồi cát: Căn bệnh này gần giống như sốt rét, trong đó cơ chế gây bệnh là từ vết cắn của động vật lan truyền sang cho con người. Tỉ lệ tử vong lên đến 95%.

Mù lòa do rệp cắn: Đây là căn bệnh gây ra bởi một loại rệp và có thể khiến cho bệnh nhân bị mù lòa. Tuy không phải là một căn bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm cho hàng triệu trường hợp vĩnh viễn mù.

Dịch hạch do chuột: Bệnh lây truyền bằng đường máu qua một loại côn trùng đốt (bọ chét). Bọ chét thường sống ký sinh trên sóc, chuột, thỏ. Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm, tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao

Sốt thỏ Tularemia: Bệnh này được truyền sang cho con người- những đối tượng vốn tiếp xúc với các mô động vật hoặc thông qua vết cắn của các loài bọ ve, bọ chét…

Nhiễm liên cầu lợn: Khi bị nhiễm khuẩn huyết người bệnh sẽ bị nhiễm độc tố nặng (sốc nhiễm khuẩn) biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, có khi bị truỵ tim mạch, suy hô hấp, nhiễm độc toàn thân, suy đa phủ tạng và có thể bị tử vong.

v
Lợn cũng là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm

Nhiễm Virút Hanta suy thận từ chuột: Virút Hanta là một loại siêu vi trùng, nhiễm ở loài chuột. Biểu hiện của bệnh là sốt, có xuất huyết ngoài da giống bệnh sốt xuất huyết, vàng da vàng mắt. Tỷ lệ tử vong cao nếu suy thận cấp, xuất huyết.

Bệnh gật gù rồi chết Trypanosomiasis: Đây là nhóm bệnh gây ra bởi một loài ruồi có tên là xê xê và các loài bọ xít, bao gồm hiện tượng ngủ gật của người châu Phi và bệnh chagas. Chúng đang tác động đến khoảng 10 triệu người.

Bệnh than do dê cừu truyền: Những ai tiếp xúc với động vật bị bệnh hay các sản phẩm của chúng sẽ bị lở
loét, sưng tấy, sốt, nhiễm độc máu và có thể dẫn tới tử vong. Căn bệnh này từng xảy ra thành đại dịch và giết chết rất nhiều người trên thế giới.

Bệnh dại do chó mèo cắn: Căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tử vong này gây ra phổ biến nhất ở chó sói, mèo, chó. Chúng truyền bệnh thông qua vết cắn và tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Hàng nghìn người đã bị chết vì căn bệnh này.

Sốt rét do muỗi: Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của thế giới, do muỗi anophen gây ra. Các chuyên gia ước tính mỗi năm có ít nhất 1 triệu trẻ em bị cướp đi tính mạng bởi căn bệnh này.

Cúm gà: Loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này do các loại virus gây nên và đối tượng chủ yếu của nó là các loài chim, sau đó mới truyền sang cho con người. Năm 1997 đã có hàng nghìn trường hợp mắc phải loại virus trên.

Cúm
Cúm gia cầm đã gây bệnh cho hàng nghìn người

(Kiến thức)

Tin bổ ích khác

Tăng cường giám sát các bệnh lây truyền qua động v... Ngày 11/9, Sở Y tế Đồng Nai phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ...