4 lưu ý khi cho bé uống thuốc

0
196

Các bé dễ bị tác dụng phụ của thuốc hơn người lớn. Nếu bạn cho con uống thuốc sai liều hoặc sai thời gian thì không những giảm hiệu quả chữa bệnh mà thậm chí còn có thể gây hại cho bé.

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ không mong muốn khi có bé uống thuốc:

Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ

Trước khi cho bé uống thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về loại thuốc bạn định cho bé uống. Bạn cần biết tên thuốc, cách dùng, tác dụng cũng như tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Thuốc có phản ứng với các loại thuốc khác mà bạn cho bé uống không? Bạn sẽ phải làm gì nếu quên một liều thuốc của bé? Thuốc có cần bảo quản trong tủ lạnh không hoặc có cần để tránh xa nguồn nhiệt? Có thể cho bé uống thuốc trộn lẫn với đồ ăn hoặc kiêng ăn thứ gì không?

Một số thuốc được chỉ định uống sau khi ăn nhưng cũng có loại uống khi đói. Một số loại thuốc hấp thu tốt hơn nếu kết hợp cùng một số thực phẩm nhất định.

Bạn cũng cần đảm bảo là hiểu liều lượng, cách dùng cũng như thời gian cho bé uống thuốc.

Cần có dụng cụ đo lường phù hợp để đảm bảo bé uống thuốc đủ liều

Lưu ý dụng cụ uống thuốc

Cách tốt nhất đảm bảo bé uống thuốc đủ liều là có dụng cụ đo lường phù hợp. Nghĩa là không nên dùng thìa ăn cơm để đong (đo) liều thuốc cho bé. Thay vào đó nên dùng thìa, cốc nhựa khắc số ml đính kèm chai (lọ) thuốc.

Với những bé còn nhỏ, nên dùng xi-lanh để cho bé uống thuốc thay vì dùng thìa. Bởi vì xi-lanh giúp thuốc đi sâu vào miệng và cổ họng của bé. Nếu bé giãy giụa định nhè thuốc ra, bạn nên dùng ngón tay trỏ nhẹ nhàng vành một bên má của bé ra, đưa đầu ống xi-lanh thuốc vào bên má đó rồi bóp nhẹ để thuốc vào khoang miệng. Bỏ tay mẹ ra khi bé đã nuốt hết thuốc. Cách này giúp hạn chế tình trạng bé “phun” thuốc ra ngoài.

Hiểu đúng về liều lượng thuốc

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như bao bì thuốc trước khi bạn cho bé uống một loại thuốc cụ thể nào đó. Nếu hướng dẫn ghi “uống 4 lần một ngày” thì bạn nên chia đều lần uống thuốc trong ngày, khi bé còn thức, đừng đợi bé ngủ rồi đánh thức bé dậy để cho uống đủ liều.

Đọc kỹ hướng dẫn để xem cho bé uống thuốc sau khi đã ăn no hay trước bữa ăn (khi còn đói) hoặc có đồ ăn nào cần kiêng hay ăn kèm khi bé uống thuốc không.

Bảo quản thuốc an toàn

Cần để thuốc tránh xa tầm với của trẻ em

Hãy bảo quản thuốc trong lọ và hộp giấy bên ngoài, kèm hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn làm mất vỏ hộp thuốc hoặc hướng dẫn, bạn có thể sẽ quên cách dùng cũng như liều lượng sử dụng của thuốc.

Một số loại thuốc, trong đó có kháng sinh có thể cần được bảo quản trong tủ lạnh. Một số khác chỉ cần để nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp hay nguồn nhiệt… Không để thuốc trong nhà tắm vì đọ ẩm và hơi óng (khi bạn dùng bình nóng lạnh) có thể làm hỏng thuốc.

(Mẹ và Bé)

Tin bổ ích khác

Mách các mẹ cách cho bé uống thuốc Cho bé uống thuốc luôn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ bởi không phải lúc nào bé cũng ngoan ngoãn thực hiện. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn k...
Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm và thuốc... Với những xử trí nhanh nhẹn, kịp thời cho người thân khi bị ngộ độc do thực phẩm, uống thuốc… bạn sẽ hạn chế được tình trạng nguy hiểm của họ. Dấu hi...
Tránh ngộ độc thuốc ở trẻ em Chuyện trẻ em bị ngộ độc thuốc hiện vẫn xảy ra ở một vài nơi, không chỉ ở vùng nông thôn ít hiểu biết, mà ngay cả các thành phố lớn. Gần đây nhất là...
Trẻ nuốt thuốc nhỏ mắt và xịt mũi có thể bị ngộ độ... Dùng thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi có chứa thuốc mạnh nếu quá liều có thể gây ngộ độc khi trẻ nuốt phải. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ ...