Bệnh nhân ung thư nên uống thuốc lúc no

0
226

Uống thuốc điều trị ung thư sau khi ăn có thể tiết kiệm cho bệnh nhân hàng nghìn đôla chi phí điều trị mỗi tháng mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tiết kiệm 1.700 USD mỗi tháng

Các loại thuốc ung thư thế hệ mới thường cho hiệu quả điều trị cao hơn nhiều so với loại cũ. Tuy nhiên, đi kèm theo đó là một mức giá không hề dễ chịu.

Không riêng ở các nước nghèo mà ngay cả ở các nước phát triển, nhiều bệnh nhân cũng phải bỏ cuộc vì không đủ tiền mua thuốc. Trước vấn đề này, tiến sĩ Ezra Cohen (đại học Chicago) đã nghĩ đến việc giúp bệnh nhân ung thư tiết kiệm chi phí bằng cách nâng cao hiệu quả của thuốc.

Uống thuốc lúc no có thể tăng hiệu quả của thuốc

Uống thuốc lúc no có thể tăng hiệu quả của thuốc

Tykerb, loại thuốc mới điều trị ung thư vú của hãng GlaxoSmithKline được tiến sĩ Cohen sử dụng làm đối tượng nghiên cứu. Các bác sĩ khi kê đơn Tykerb (tên gốc là lapatinib) cho bệnh nhân đều khuyên họ nên uống thuốc vào lúc đói.

Thế nhưng, theo nghiên cứu của TS Cohen, nếu uống lapatinib sau khi ăn no, hàm lượng thuốc lưu thông trong cơ thể có thể tăng 167%. Còn nếu dùng thuốc sau một bữa ăn có nhiều chất béo, con số này còn có thể đạt 325%.

Điều này cho phép bệnh nhân giảm 40% lượng thuốc sử dụng mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tương đương. Với chi phí trung bình hàng tháng cho việc dùng lapatinib là 2.900 đôla, người bệnh nếu uống thuốc này vào lúc no thay vì uống trước bữa ăn như hướng dẫn trước đây thì có thể tiết kiệm được tới hơn 1.700 đôla mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu sau khi ăn no, uống lapatinib bằng nước ép trái bưởi chùm (grapefruit, mọc nhiều ở các nước châu Mỹ, khác với bưởi Việt Nam) thì có thể giảm được đến 80% lượng thuốc phải dùng mà vẫn đảm bảo kết quả điều trị.

Như vậy, thay vì uống 5 viên 250mg như chỉ dẫn thông thường, bệnh nhân sẽ chỉ còn phải uống một viên duy nhất.

Chưa nên tự áp dụng

Mặc dù khẳng định nghiên cứu của mình có thể cải thiện việc điều trị bệnh ung thư, song TS. Cohen cũng khuyên bệnh nhân tuyệt đối chưa nên tự áp dụng tại gia đình chừng nào chưa có các chỉ dẫn cụ thể của hãng dược cũng như các cơ quan y tế.

Sở dĩ một số loại thực phẩm có thể làm tăng hiệu quả của thuốc ung thư là vì chúng và các loại thuốc này được phân hủy trong cơ thể chúng ta theo cùng một quy trình. Nếu tất cả các enzyme ở gan đã “bận rộn” với việc tiêu hóa thức ăn, chúng sẽ không thể tham gia vào việc phân hủy thuốc và như vậy, thời gian lưu thông và phát huy tác dụng của thuốc sẽ được kéo dài.

TS. Cohen và đồng nghiệp hiện đang tiếp tục nghiên cứu công dụng của nước ép trái bưởi chùm, loại đồ uống được cho là có thể làm chậm quá trình phân hủy của nhiều loại dược phẩm. Họ hy vọng sẽ sớm công bố một danh sách cụ thể các loại thuốc nên kết hợp với thứ nước trái cây phổ biến này.

Ngoài ra, các chuyên gia còn xem xét sự thay đổi trong hiệu quả điều trị của một số loại thuốc khác khi thay đổi thời gian uống thuốc. Kết quả những nghiên cứu này sẽ tạo tiền đề để các hãng dược phẩm và FDA có thể đưa ra những hướng dẫn sử dụng mới cho từng loại thuốc.

(VTC)

Tin bổ ích khác

Dùng thuốc bổ không đúng cách: hại nhiều hơn lợi... Với quan niệm, dùng thuốc bổ không “bổ dọc” thì cũng “bổ ngang”, nên nhiều người dùng thuốc vô tội vạ mà không biết rằng, thuốc bổ cũng nguy hại cho s...
Uống thuốc cùng nước trái cây rất hại cho cơ thể... Nhiều loại thuốc khi uống cùng nước trái cây không những làm giảm hiệu quả thuốc mà còn làm tăng độc tính của thuốc, hoặc sinh ra những chất độc hại c...
Uống thuốc đúng thời điểm tăng hiệu quả điều trị... Đã nhiều lần bạn lỡ quên uống thuốc sau bữa ăn và uống bù trong lúc bụng đang đói. Chính việc tùy tiện uống thuốc không đúng giờ có thể khiến bạn phải...
Ăn uống ở bà bầu đau dạ dày Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung (Phó Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình Việt Nam) khuyên rằng, các bà bầu cần ăn uống sao cho hợp lý để kh...