Cẩn thận khi mua vi cá mập Trung Quốc

1
171

Vụ vi cá mập giả ở Bắc Kinh, Chiết Giang, Quảng Châu…, đã khiến các cơ quan chức năng Trung Quốc phải vào cuộc và phát hiện ra 5 vấn đề thường gặp ở thị trường siêu thực phẩm này.

Chứa kim loại nặng vượt ngưỡng
Kết quả kiểm tra vi cá mập khô cho thấy 1/3 vi cá mập khô có chất Cadmium (kim loại nặng cực độc) vượt ngưỡng gấp 10 lần.

Ngoài ra, một số mẫu vi cá mập khác còn có lượng metyl thủy ngân vượt ngưỡng.

Sản phẩm 3 không

Các gói vi cá mập không địa chỉ nhà sản xuất, không ngày sản xuất, không thời gian bảo hành, không điện thoại liên lạc… rất phổ biến ở các chợ tại Trung Quốc.

Không ít vi cá mập không có bất kỳ thông tin gì trên sản phẩm.

Vi cá mập chay ngon như thật

Trên thị trường những loại “vi cá mập chay” ( vi cá mập tổng hợp) rất phổ biến, chỉ cần mấy chục tệ được 500g. Theo bao bì, thành phần của “vi cá mập” giả này là Gelatin, sodium alginate vv. Có loại còn không chứa bất cứ một thành phần nào của cá mập.

Loại vi cá mập tổng hợp nhân tạo này được nhà hàng mua vào để chế biến thành “món ăn cao cấp” trên bàn ăn.

Siêu lợi nhuận

Dựa theo điều tra về giá bán vi cá mập của hơn 60 đơn vị sản xuất, bán sỉ, lẻ và nhà hàng, giá bán đều từ 500-1.000 tệ (từ 1,5 – 3 triệu đồng)/ bát súp vi cá mập trong khi giá xuất xưởng của vi cá mập có lượng tương đương chỉ khoảng mười mấy tệ, khâu trung gian thu siêu lợi nhuận cao hàng chục lần.

Giá trị dinh dưỡng chỉ là đồn thổi

Chuyên gia trong ngành cho biết, vi cá mập vốn không có nhiều giá trị dinh dưỡng, không thể so sánh với các thực phẩm dinh dưỡng như trứng gà, các loại đậu.

Ngoài ra, khi chế biến khô, kể cả có dinh dưỡng thì thành phần dinh dưỡng cũng chỉ còn lại rất ít trong vi cá mập.

Việt Hà
Theo people