Chị em có nên bổ sung nội tiết tố?

0
171

Nhiều phụ nữ đang rỉ tai nhau dùng thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố để níu kéo nét xuân thì…, nhưng kiến thức về vấn đề này lại ít ai hiểu rõ.

Chuyện người trong cuộc

Thời kỳ dậy thì đánh dấu sự bắt đầu “làm việc” của cơ quan sinh dục cùng các nội tiết tố, tiếp theo đó là giai đoạn sinh sản. Hết tuổi sinh sản, nội tiết tố giảm dần, báo hiệu bằng chu kỳ kinh nguyệt thất thường, sau đó tắt hẳn. Ở thời kỳ này, ba vòng bắt đầu phát triển “nhầm lẫn”: vòng 2 cần nhỏ thì to, vòng 1 và vòng 3 cần to thì lại nhỏ… Chưa kể, một số “nội thất” (âm đạo) khi thì khô hạn, khi thì đau rát. Còn nữa, da dẻ xuống cấp, các vết sạm, nám, đốm… “chen chân” tấn công làn da, khiến chúng trở nên xấu xí, thô ráp.

Hết tuổi sinh sản nội tiết tố bắt đầu giảm dần

Không chấp nhận sự xuống cấp này, một số chị đã tìm đến các sản phẩm bổ sung nội tiết tố có chứa sâm. Có người sau khi dùng, cảm thấy bừng bừng khí thế xuân thì, sức khỏe tăng vọt. Sự sung sức còn xuất hiện cả trong chuyện “nhận bài” của chồng. Chồng hài lòng nên thấy hết hộp này, mua ngay hộp khác bỏ vào túi vợ. Dùng đến hộp thứ ba, chị bắt đầu lo lắng. Liệu “doping” kiểu này có bị “rã máy” sớm hay không?

Dùng thế nào là đúng?

TS Nguyễn Hữu Đức – Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, vì thế không chịu những quy định khắt khe như thuốc. Một loại thuốc muốn xuất hiện trên thị trường phải trải qua nhiều khâu thử nghiệm, kiểm duyệt, chỉ đến khi có kết quả như ý mới được đưa vào sử dụng. Trong khi đó, thực phẩm chức năng ra thị trường dễ dàng hơn nhiều, khiến người tiêu dùng nhận hiệu quả theo kiểu “phước chủ may thầy”. Vì thế, khi dùng những sản phẩm này, cần tuân theo đúng liều lượng hướng dẫn, khi thấy có hiện tượng bất thường nên ngưng sử dụng”.

Thuốc nội tiết tố chỉ có tác dụng trong một giai đoạn nhất định

Xuất phát từ việc bổ sung nội tiết tố từ hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú… BS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa TP.HCM cho rằng: “Nội tiết tố suy giảm vào tuổi xế chiều để người phụ nữ tiến tới giai đoạn nghỉ ngơi (ngưng sinh sản). Vì thế, nếu buộc cơ quan sinh dục hoạt động là đi ngược với tự nhiên. Việc “đánh bóng” này chỉ được một giai đoạn nhất thời, nhưng hậu quả khó lường. Riêng những trường hợp mắc bệnh do thiếu vắng nội tiết tố, cần chẩn đoán cụ thể và uống bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ”.

Trong giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh, có nhiều người bị các triệu chứng rất khó chịu: bốc hỏa, hoa mắt chóng mặt, ù tai, vã mồ hôi, đổ mồ hôi trộm về ban đêm, mất ngủ, người lúc nóng lúc lạnh; nguy cơ loãng xương, đau nhức xương, cảm giác tê buồn tay chân…

(Theo Phụ nữ Online)