Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu dưỡng chất

1
162

Nhiều người bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sau đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết bạn đang thiếu dưỡng chất gì và biện pháp khắc phục.

Mệt mỏi

Những triệu chứng kèm theo là kém tập trung, chán ăn, da xanh xao và mắt thâm quầng. Tình trạng này là do thiếu sắt, dưỡng chất cần thiết để tạo nên các tế bào hồng cầu và là một thành phần của hemoglobin, có chức năng đưa ô-xy đi khắp cơ thể. Nhu cầu mỗi ngày là 14,8 mg cho nữ và 8,7 mg cho nam. Những người bị thiếu máu hoặc đang dùng thuốc aspirin cần bổ sung chất sắt. Có thể hấp thụ dưỡng chất này từ thịt đỏ, trứng và rau xanh.

Vitamin C giúp hấp thu chất sắt, do đó sẽ thật lý tưởng nếu dùng một ly nước cam với một bữa ăn nhiều thịt.

Dễ nhiễm trùng

b
Dễ nhiễm trùng có thể do thiếu selenium

Đây là triệu chứng xảy ra thường xuyên, khi cơ thể thiếu selenium – chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch – bảo vệ các tế bào khỏi thương tổn và có thể giúp chống bệnh ung thư.

Selenium cũng quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Nhu cầu mỗi ngày là 0,06 mg cho nữ và 0,075 mg cho nam. Các chuyên gia khẳng định ai cũng cần bổ sung chất selenium. Thịt gà chính là một nguồn cung cấp dồi dào dưỡng chất này.

Đau lưng và chân

Những triệu chứng kèm là đau hông và xương dễ gãy. Đó là hậu quả của việc thiếu vitamin D, chất hỗ trợ phát triển xương và giúp hấp thụ calcium trong ruột. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhu cầu mỗi ngày là 0,01 mg cho cả nữ và nam. Tất cả mọi người đều cần bổ sung vitamin D, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi và trẻ nhỏ. Nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu là từ ánh nắng mặt trời. Phơi mặt và cánh tay ra nắng sớm từ 5-10 phút/ngày, từ 2-3 lần/tuần sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Đau lưỡi

Các triệu chứng kèm theo là khô và nứt da xung quanh miệng và mũi. Đó là hậu quả của việc thiếu vitamin B12 – chất giúp bảo vệ da, mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh. Nhu cầu mỗi ngày là 1,1 mg cho nữ và 1,3 mg cho nam. Bạn có thể bổ sung chất này qua sữa, trứng, gạo và ngũ cốc. Một ly sữa lớn khoảng 300 ml hay 150g thịt thăn bò nướng đáp ứng gần phân nửa nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày.

Da ngứa ngáy

da
Da ngứa có thể do thiếu kẽm

Các triệu chứng kèm theo là vết thương khó lành và “hạt gạo” trên móng tay. Tình trạng này là do thiếu kẽm, chất giúp tạo ra các tế bào và enzyme mới cũng như cần cho việc làm lành vết thương. Nó cũng hỗ trợ khả năng sản xuất tinh trùng ở đàn ông. Nhu cầu mỗi ngày là 7 mg cho nữ và 9,5 mg cho nam. Các loại hạt, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cua, cá mòi và thịt đỏ là những thực phẩm giàu kẽm. Bạn có thể dung nạp đủ lượng kẽm mỗi ngày chỉ với 1 con sò hoặc 1 miếng thịt bò bít tết nặng 200g.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin... Khi cơ thể đang cố gắng nói cho bạn biết một điều gì đó ví như bạn đang thiếu những vitamin quan trọng, nó có thể biểu hiện một số dấu hiệu kỳ lạ. Ti...