Dùng thuốc aspirin khi sốt xuất huyết có thể tử vong

0
196

Hiện nay tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn rất cao ở những thể bệnh nặng có sốc và suy đa tạng. Một trong những nguyên nhân gây bệnh SXH nặng là sử dụng một số thuốc và dịch truyền không đúng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, có một số thuốc bị chống chỉ định và một số thuốc phải được dùng thận trọng trong SXH.

Các thuốc nhóm hạ sốt, giảm đau chống viêm là thuốc không thể thiếu trong điều trị SXH. Trong nhóm này, aspirin và ibuprofen tuyệt đối không được dùng do có thể gây viêm dạ dày, giảm kết tụ tiểu cầu làm XH nặng thêm và hội chứng Reye ở trẻ em. Paracetamol (acetaminophen) là một thuốc được khuyến cáo sử dụng tương đối an toàn để hạ sốt trong SXH nhưng liều lượng cũng phải được tính toán kỹ theo lứa tuổi, không được sử dụng quá liều.

Aspirin và ibuprofen tuyệt đối không được dùng khi bị sốt xuất huyết

Nếu sử dụng quá liều hoặc trong một số trường hợp nhạy cảm, paracetamol có thể gây tổn thương gan, làm nặng thêm rối loạn đông máu do suy giảm chức năng gan. Vì vậy, trước khi dùng thuốc hạ sốt nên kết hợp các biện pháp khác như  chườm mát, nằm nơi thoáng đãng, bù đủ lượng dịch cho bệnh nhân để tăng hiệu quả hạ sốt của thuốc.

Thuốc kháng sinh không được khuyến cáo sử dụng trong SXH trừ trường hợp có biểu hiện nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng (như bệnh nhân nặng phải thở máy, bệnh nhân đang kèm viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu…).

Đối với trường hợp bắt buộc phải dùng kháng sinh, hết sức lưu ý các hoạt chất có thể làm giảm số lượng tiểu cầu (như cetriaxone, vancomycin, sulfonamide). Khi SXH có biểu hiện suy gan, suy thận, các kháng sinh gây độc cho gan và thận phải được cân nhắc kỹ trước khi sử dụng như amikacin, ciprofloxacin…).

Corticoid không được khuyến cáo sử dụng trong SXH do gây hại như tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Một số thuốc khác cũng có khả năng làm giảm tiểu cầu như thuốc giảm tiết dịch vị (ranitidin, cimetidin), lợi tiểu (chlorothiazide, hydrochlorothiazide) cũng nên tránh dùng cho bệnh nhân SXH.

Dịch truyền cũng cần phải được sử dụng đúng và đủ trong SXH. Đối với bệnh nhân SXH nhẹ mức độ I, II thì việc bù dịch không có gì phức tạp. Nhưng đối với bệnh nhân có sốc, suy tạng thì phải hết sức chú ý và phải được theo dõi chặt chẽ khi truyền dịch.

Khi bị SXH việc sử dụng thuốc và dịch truyền phải hết sức thận trọng và cần có sự chỉ định của bác sĩ để bệnh không tiến triển nặng hơn.

(Lao động)

Tin bổ ích khác

Đã có 46 ca tử vong do mắc sốt xuất huyết... Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính đến nay đã có 46 người tử vong do mắc bệnh sốt xuất huyết. Tích lũy số người mắc bệnh sốt xuất huyết trong 9 ...
Những cơn sốt có thể nguy hiểm đến tính mạng... Nếu những cơn sốt có kèm theo các triệu chứng khác như rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, hôn mê… thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sốt kh...
Xuất hiện muỗi truyền sốt xuất huyết kháng thuốc d... Ngày 4-10, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Nguyễn Văn Bình cho hay qua thực nghiệm sinh học tại miền Trung, miền Nam và Tây nguyên đã thấy xuất h...
Bệnh tay chân miệng giảm, sốt xuất huyết tăng cao... Theo thông tin từ  Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện dịch tay chân miệng đã “hạ nhiệt”. Trong khi đó, tình hình sốt xuất huyết tại phía Nam đang nóng ...