Hướng dẫn cách đặt thuốc âm đạo

0
1485

Thuốc đặt âm đạo là loại rất thường được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm sinh dục dưới (viêm âm đạo, âm hộ hay cổ tử cung). Khuynh hướng hiện nay còn xem đây như một loại thuốc không kê toa, nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho người bệnh tìm mua. Tuy nhiên, sự dễ dàng này cũng đã làm gia tăng việc lạm dụng thuốc hay sử dụng thuốc không hợp lý gây tình trạng lờn thuốc và không đạt hiệu quả. ThS.BS. Đặng Lê Dung Hạnh, trưởng khoa khám bệnh, BV Hùng Vương TP.HCM khuyến cáo.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc đặt âm đạo

Hiện nay có nhiều loại thuốc đặt âm đạo. Cụ thể như: thuốc đa liều hay đơn liều, bao gồm nhiều loại hoạt chất kết hợp hay chỉ có một loại hoạt chất trong thành phần viên thuốc. Những loại thuốc đa liều thường là loại có khả năng tiêu diệt nhiều tác nhân viêm nhiễm (như nấm, trùng roi hay tạp trùng). Những loại đơn liều lại có tác dụng chuyên biệt trên một loại tác nhân. Bên cạnh đó còn có loại thuốc có tác dụng điều trị viêm nhiễm hay tác động dinh dưỡng: có một loại thuốc có thành phần là nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen), nhằm mục đích thúc đẩy niêm mạc đường sinh dục phát triển; thuốc thường được sử dụng cho người mãn kinh hay có thiếu hụt estrogen, làm giảm tình trạng thiểu dưỡng niêm mạc đường sinh dục có thể gây cảm giác khó chiụ, ngứa rát hoặc dễ xuất huyết hay viêm nhiễm.

Ngoại trừ loại có tác dụng dinh dưỡng, các loại thuốc còn lại có thành phần đa số là các loại kháng sinh hay các loại hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm hay trùng roi. Do đó, chỉ nên sử dụng thuốc đặt khi có bệnh và được chẩn đoán nguyên nhân rõ ràng. Thuốc cũng không nên sử dụng dài ngày hay dùng không đủ liều (một đợt sử dụng thường từ 7 – 10 ngày, không nên quá 14 ngày, cá biệt có loại sử dụng một liều duy nhất hay trong 3 ngày liên tiếp), sẽ dễ tạo hiện tượng “lờn thuốc”. Cũng cần ghi nhận một số phụ nữ cứ nghĩ khi có huyết trắng là có viêm nhiễm phụ khoa và cần phải đặt thuốc mới khỏi, trong khi tình trạng huyết trắng đa số là do sinh lý bình thường.

Cách đặt thuốc âm đạo cũng có thể gây khó khăn, nhất là với các phụ nữ trẻ lần đầu sử dụng. Thường nên đặt vào buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng tay sạch cầm viên thuốc (đã xé khỏi bao), kẹp viên thuốc bằng hai ngón tay và đưa vào âm đạo, sau đó dùng ngón tay đẩy viên thuốc vào sâu. Người phụ nữ có thể ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân trên một ghế thấp. Một số nhãn thuốc có kèm cả dụng cụ đặt thuốc nhằm giúp đặt thuốc dễ dàng. Tùy dạng đóng gói thuốc, có loại cần để lạnh, có loại cần nhúng sơ qua nước cho mau tan. Tuy nhiên, dù là dạng nào, sau khi thuốc tan, sẽ còn một lượng nhỏ thuốc vẫn còn trong âm đạo và sẽ chảy ra ngoài theo dịch âm đạo, làm cho nhiều phụ nữ nghĩ rằng thuốc không có tác dụng. Nên tránh giao hợp trong giai đoạn dùng thuốc, do một số bệnh lý viêm nhiễm có thể lây truyền qua đường tình dục cũng như tình trạng thuốc tan trong âm đạo có thể gây phản cảm.

Không nên dùng thuốc đặt âm đạo dài ngày

Khi tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hay tái phát nhiều lần, người bệnh còn cần phải dùng thuốc uống kèm với thuốc đặt âm đạo, kết hợp các loại thuốc bôi ngoài hay điều trị cả chồng trong trường hợp bệnh lây qua tình dục. Một số người có cơ địa dị ứng có thể bị dị ứng với các thành phần trong viên thuốc đặt. Tình trạng dị ứng thường biểu hiện bằng ngứa rát nhiều, có thể bị viêm đỏ vùng kín sau khi đặt thuốc và khỏi nhanh sau khi lấy sạch thuốc khỏi âm đạo.

(Theo Khoa học phổ thông)