Hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt cho bé

0
213

Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở các bé, bé nhỏ sốt cao kéo dài có thể bị co giật, gây thiếu oxy não, nhiều bé có hệ thần kinh rất nhạy cảm, chỉ cần sốt trên 380C là đã bị làm kinh .Vì vậy, các bà mẹ thường rất lo lắng khi con mình bị sốt và thắc mắc vì sao BS chỉ cho bé dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao trên 380C.

Thân nhiệt của bé có thể dao động theo nhiệt độ môi trường, thường trong khoảng 36,50C – 37,50C, tùy cơ địa của mỗi bé. Bé được xác định là sốt khi thân nhiệt trên 37,50C , sốt cao khi nhiệt độ trên 38 0C.


Sốt là một hiện tượng có lợi vì khi sốt, nhiệt độ cơ thể tăng, sức đề kháng của cơ thể cũng tăng, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh nào đó, nên khi đã biết nguyên nhân gây bệnh, sốt giúp theo dõi hiệu quả của việc điều trị. Do đó, chỉ nên cho bé uống thuốc hạ sốt khi bé sốt cao từ 38 0C trở lên.

Hiện có hai loại thuốc hạ sốt phổ biến là paracetamol (acetaminophen) và ibuprofen. Paracetamol thường được các BS cho bé dùng để giảm sốt cho bé vì tương đối an toàn, hạn chế tác dụng phụ không mong muốn do thuốc không ảnh hưởng tới dạ dày, ruột.

Liều hạ sốt của paracetamol được tính theo cân nặng của trẻ  từ 10 đến 15 mg cho mỗi kg thể trọng trong một lần uống. Khoảng cách giữa hai lần uống là từ 4 đến 6 giờ. Hiện nay, có rất nhiều loại biệt dược của Paracetamol với nhiều dạng hàm lượng khác nhau nên các bà mẹ cần xem kỹ hàm lượng thuốc và dạng dùng trên mỗi loại thuốc để chia liều cho đúng khi cho bé uống.

Tránh vừa uống vừa nhét hậu môn thuốc hạ sốt cùng lúc vì sẽ gây quá liều thuốc.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc khác như Ibuprofen, dù tác dụng hạ sốt mạnh hơn Paracetamol. Việc sử dụng Ibuprofen phải có chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ.

Một số trường hợp BS cho bé dùng Paracetamol và Ibuprofen nên dùng 2 thuốc này cách nhau 1 đến 2 giờ.

Đặc biệt, Aspirin cũng là một thuốc hạ sốt nhưng đã được khuyến cáo không sử dụng để hạ sốt cho trẻ vì nhiều tác dụng bất lợi, đặc biệt khi trẻ đang mắc các bệnh do virus. Ngoài ra, khi trẻ đang bị cúm hoặc thủy đậu, thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reyes. Đây là bệnh cảnh nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Khi bé sốt cao, cần cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, dùng thuốc hạ sốt, lau mát hạ sốt, cho bé bú hoặc uống nhiều nước và đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ sốt cao khó hạ hay sốt kéo dài từ ba ngày trở lên.

Vì vậy, các bà mẹ nên lưu ý cho bé dùng thuốc đúng liều, đúng cách để tránh cho bé những ảnh hưởng không mong muốn khi dùng thuốc và hạ sốt kịp thời để tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra. Nếu chưa rõ về liều dùng hay cách cho bé uống, các bà mẹ nên hỏi BS chữa bệnh hay DS tư vấn thuốc tại cơ sỡ khám chữa bệnh hướng dẩn để biết rõ hơn.

(Bệnh viện Nhi đồng)

Tin bổ ích khác

Sốt là phần tất yếu trong quá trình phát triển của... Rất nhiều bậc cha mẹ, nhất là những người lần đầu có con, thường hoảng sợ mỗi lần bé lên cơn sốt. Thực tế, sốt là một phần tất yếu trong quá trình phá...