Lưu ý quan trọng khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin

0
378

Việc tiêm chủng là cần thiết nhưng không phải phụ huynh nào cũng yên tâm khi cho trẻ tiêm ngừa,  nhất là sau một số tai biến gần đây.

Những phản ứng có thể gặp khi tiêm ngừa là gì, đâu là những triệu chứng cần phải cấp cứu sau tiêm chủng? Các mũi tiêm nào thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (hoặc dịch vụ)…? Đây là những câu hỏi không ít phụ huynh từng đặt ra, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc câu trả lời xoay quanh vấn đề này.

v
Nhiều phụ huynh lo lắng, hoang mang trước các tai biến sau tiêm chủng

Các văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng:

Thời gian

 

Mũi tiêm ngừa các bệnh

 

Mới sinh

 

– Lao (BCG)

– Viêm gan B mũi 1 (VG1)

2 tháng tuổi

 

– Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do HIb lần 1 (DTPw/Hib1)

– Uống ngừa bại liệt lần 1 (OPV1)

– Viêm gan B mũi 2 (VG2)

3 tháng tuổi

 

– Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do HIb lần 2 (DTPw/Hib2)

– Uống ngừa bại liệt lần 2 (OPV2)

– Viêm gan B mũi 3 (VG3)

4 tháng tuổi

 

– Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do HIb lần 3 (DTPw/Hib3)

– Uống ngừa bại liệt lần 3 (OPV3)

– Viêm gan B mũi 4 (VG4)

9 tháng tuổi

 

– Sởi lần 1 (sởi 1) 

18 tháng tuổi

 

– Sởi lần 2 (sởi 2), tiêm ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván lần 4 (DTPw4)

Còn với văcxin dịch vụ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, trưởng phòng khám bệnh và tiêm ngừa Viện Pasteur TP.HCM, cho biết cũng tuân thủ theo nguyên tắc phòng bệnh và lịch tiêm phải của chương trình tiêm chủng quốc gia. Ngoài ra còn một số văcxin khác ngoài chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa các bệnh lý: tiêu chảy do rotavirus, cúm, viêm não Nhật Bản, viêm gan siêu vi A… Các loại văcxin dịch vụ này thì tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất (đã được Bộ Y tế phê duyệt trong thông tin kê toa), mỗi loại văcxin tiêm cách nhau ít nhất một tháng.

Phản ứng sau tiêm chủng

Bác sĩ Tuấn cũng cho biết phản ứng nhẹ tại chỗ thường gặp sau khi tiêm là sưng, nóng đỏ, đau chỗ tiêm. Ngoài ra, trẻ có thể bị phản ứng toàn thân như sốt, cảm giác khó chịu, bị kích thích… Những phản ứng nặng có thể là trẻ khóc thét dai dẳng, khóc thét bất thường, sốt cao trên 40OC, co giật, giảm trương lực cơ, tím tái, khó thở, ngưng tim, ngưng thở… Nếu trẻ có một trong các dấu hiệu tại chỗ hoặc toàn thân nhẹ thì chườm lạnh chỗ tiêm, dùng thuốc giảm đau – hạ sốt khi có chỉ định của bác sĩ. Nhưng nếu trẻ có dấu hiệu nặng, phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ, cấp cứu.

Khi đưa trẻ đi tiêm ngừa, các bậc phụ huynh nên đọc kỹ hướng dẫn và các “Quy định về tiêm chủng” tại các điểm tiêm chủng, đối chiếu các điểm trong quy định này với việc thực hiện tiêm chủng của cán bộ y tế. Chỉ cho con em mình tiêm khi thấy cán bộ y tế thực hiện đúng các “Quy định về tiêm chủng”.

Ngoài ra, phụ huynh cần báo cho cán bộ y tế rõ tình trạng sức khỏe của trẻ như trẻ bị sốt, đang bị bệnh, sinh non, tiền sử dị ứng thuốc (đặc biệt là các thuốc tiêm ngừa) và các bệnh lý mà trẻ đã mắc trước đây… Các bậc phụ huynh nên yêu cầu cán bộ y tế thông báo rõ chủng loại, hạn sử dụng của văcxin và hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm.

Vấn đề quan trọng sau khi tiêm văcxin là cha mẹ cần theo dõi trẻ ít nhất 30 phút ngay tại cơ sở tiêm ngừa, nếu thắc mắc gì thì hỏi ngay cán bộ y tế để được hướng dẫn cụ thể và sau đó theo dõi trẻ sát sao tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng.

(Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

Nhiều khâu quan trọng trong tiêm chủng bị bỏ qua... Trong khi tìm hiểu thông tin “ăn gian” vắc-xin (chọc kim nhưng không tiêm vắc-xin) tại Phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh mà bạn đọc cung cấp, PV Dâ...
Các loại vắc xin cần tiêm phòng cho trẻ Mục đích của việc tiêm phòng vắc-xin là để bảo vệ sức khỏe của trẻ, giúp trẻ chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau như: bệnh bại liệt, uốn ván...
Tiêm chủng mở rộng là mục tiêu số 1 của ngành Y tế... Trong hội nghị tổng kết 25 năm Chương trình Tiêm chủng mở rộng vừa mới tổ chức tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tr...
Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ gây hại gì? Lo ngại trẻ ốm sốt hoặc vì lí do nào đó, nhiều bậc phụ huynh đã trì hoãn cho con trẻ đi tiêm chủng theo lịch hoặc không cho con tiêm đủ số mũi vắc-xin...